Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da và biến chứng

Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da và biến chứng

Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da và biến chứng
4.5 (90%) 8 votes

Hiện nay, y học có rất nhiều phương pháp trị sỏi thận trong đó phương pháp tán sỏi thận qua da, tán sỏi thận ngoài cơ thể được đánh giá là giải pháp tiên tiến, hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Nội soi tán sỏi qua da là phương pháp nội soi đặc biệt giúp điều trị sỏi thận và cả sỏi niệu quản ở cao. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Bác sỹ sử dụng một cây kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hằm của kim chọc dò sẽ được nới rộng bằng các dụng cụ nong để đạt được kích thước của thân một chiếc bút, giúp đưa máy nội soi vào tán sỏi. Sỏi sẽ được tán thành các mảnh vụn và được hút ra luôn. Sau đó bác sĩ sẽ đặt một ống thông thận giúp cho việc chụp kiểm tra sau phẫu thuật – ống thông này sau 24-48 giờ sẽ được rút ra. 

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Bạn có biết chữa sỏi thận bằng Mướp Đắng và Rau Ngót

Sở dĩ như vậy bởi phương pháp này sử dụng máy hoạt động theo nguyên lý dùng sóng chấn động từ bên ngoài cơ thể, tập trung vào viên sỏi với một áp lực lớn gây vỡ viên sỏi và sau đó các mảnh vỡ này theo nước tiểu ra ngoài. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể là như thế nào? Những biến chứng nào có thể gặp phải khi sử dụng phương pháp này?

Trong một số trường hợp phải bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể để giải quyết nốt các mảnh sỏi còn sót lại.
Phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da và biến chứng

Chỉ định

Nhờ vào việc chẩn đoán bằng hình ảnh sẽ giúp bác sỹ quyết định nội soi thận qua da. Phim chụp UIV là lựa chọn đầu tiên, hình ảnh trên phim sẽ giúp bác sỹ nhận biết được chính xác về kích thước, hình dáng và vị trí các sỏi, đặc biệt là hình thể giải phẫu của đài bể thận, của nhu mô thận. Có một số trường hợp cần thiết, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp cắt lớp hoặc siêu âm trong khi mổ.

Phương pháp nội soi tán sỏi qua da được áp dụng cho các trường hợp:

 • Những viên sỏi kích thước lớn hơn 2cm, bao gồm cả các sỏi san hô phức tạp
 • Trường hợp bệnh nhân đã có chống chỉ định đường tán sỏi ngoài cơ thể
 • Trường hợp đã thất bại với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể.

Phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da không áp dụng với các trường hợp bị rối loạn đông máu, hoặc có bất thường về mạch máu trong thận, hoặc có nguy cơ chảy máu nặng. Với các trường hợp cao huyết áp, việc chống chỉ định chỉ là tạm thời.

Ưu điểm phương pháp nội soi tán sỏi qua da

 • Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau đớn, thời gian nằm viện được rút ngắn (chỉ từ 3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe nhanh chóng (từ 7 – 10 ngày)
 • Không để lại sẹo mổ cho bệnh nhân, không có các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi.
 • Khắc phục được tình trạng sót sỏi mà các phương pháp khác gặp phải. Đây là ưu điểm đặc biệt của phương pháp này nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản. Việc mổ thông thường hoặc tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được việc sót sỏi.
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thông thường.
 • Ít gây tổn hại đến thận: ảnh hưởng của phương pháp nội soi tán sỏi qua da tới chức năng thận <1%, trong khi đó sẽ >30% nếu dùng dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô

Chăm sóc sau mổ sỏi thận

Người bệnh có thể ngồi dậy và đi lại trong phòng, có thể dùng thức ăn nhẹ ngày thứ nhất sau phẫu thuật. Đến ngày thứ 2 người bệnh sẽ được chụp đài bể thận kiểm tra qua ống dẫn lưu thận để xác định có còn sót sỏi hay không và thuốc cản quang lưu thông tốt xuống bàng quang. Sau đó ống dẫn lưu thận sẽ được rút ra khỏi cơ thể.

Sau khi đã rút ống dẫn lưu thận, lỗ dẫn lưu có thể rò rỉ ra một chút nước tiểu tuy nhiên nhờ có băng ép tại chỗ, tình trạng này sẽ hết sau 3 đến 6 giờ.

Người bệnh thường ít đau sau khi mổ do phương pháp này tránh được vết mổ lớn vào vùng thận – nhược điểm của phương pháp mổ thông thường.

Thời gian nằm viện thường khoảng 3 đến 4 ngày. Người bệnh có thể trở lại sinh hoạt như bình thường sau 7 đến 10 ngày mà không phải duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Bệnh nhân phải khám lại với bác sỹ phẫu thuật khoảng vài tuần sau khi mổ để kiểm tra kết quả phẫu thuật, xem có còn sót lại viên sỏi nào không và có cần thiết phải điều trị nữa hay không.

Hàng năm nên tiến hành chụp kiểm tra để phát hiện sớm tình trạng sỏi tái phát nếu có. Nếu trường hợp sỏi thận là hậu quả của một bệnh lý khác thì phải tiếp tục phát hiện và điều trị theo nguyên nhân để có hiệu quả tốt nhất. Việc uống thuốc sỏi thận phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra khi nội soi tán sỏi

 • Hiện tượng chảy máu: chiếm khoảng 1,5 đến 2% các trường hợp xảy ra khi mắc sỏi lớn, phải phẫu thuật nhiều lần và nhất là có bất thường về thận. Tuy nhiên việc chảy máu nói chung đều được khống chế nhờ ống dẫn lưu thận có bóng ép.  
 • Thủng bể thận: trường hợp này cũng dễ dàng được xử lý nhờ để ống dẫn lưu thận thêm vài ngày và lỗ thủng sẽ tự khỏi.
 • Thủng đại tràng, thủng màng phổi: tình trạng này rất hiếm gặp vì quá trình phẫu thuật luôn được tiến hành dưới sự giám sát của x quang và siêu âm.

Với những viên sỏi quá lớn và phức tạp có thể sẽ tiến hành nội soi tán sỏi qua da lần thứ 2, qua cùng một vị trí hoặc qua đài thận khác. Lần 2 này có thể được tiến hành lại ngay trong một lần mổ hoặc làm vào một lần khác sau khoảng từ 2 – 3 ngày. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ nằm viện khoảng 7 – 8 ngày.

Với những ưu điểm của nội soi tán sỏi qua da, mọi người có thể hy vọng rằng phương pháp này có tiềm năng thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường. Phương pháp nội soi tán sỏi qua da giúp cho người bệnh “hết sỏi – ít đau – chóng bình phục”

Tính kinh tế trong y tế của phương pháp nội soi tán sỏi qua da thể hiện ở chỗ phương pháp này đem lại kết quả tốt cho người bệnh, ít gây tai biến, giảm ngày điều trị và bệnh nhân sớm hồi phục. Ngoài ra bệnh nhân nên kết hợp uống thuốc sỏi thận để hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sỏi tái phát.

Phương pháp tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể

Phương pháp điều trị này được áp dụng trong trường hợp kích thước viên sỏi lớn, có hình dạng bất thường hoặc viên sỏi bị mắc kẹt  trong niệu quản và không thể đẩy ra ngoài qua đường tiểu. Tán sỏi thận là phương pháp không xâm lấn mà sử dụng các sóng xung kích để phá vỡ viên sỏi trong niệu quản, sỏi trong thận và sỏi trong bàng quang. Các lựa chọn bao gồm: Laser tán sỏi, tán sỏi qua da, nội soi tán sỏi…

Việc chỉ định tán sỏi sẽ căn cứ vào kích thước, vị trí, hình dạng và số lượng các viên sỏi trong các cơ quan tiết niệu. Trước khi tiến hành tán sỏi thận, cần kiểm tra toàn diện và xét nghiệm cẩn thận để xác định số lượng, vị trí và kích thước của từng viên sỏi.

Tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể
Tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể

 

Tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể:

Trước khi tiến hành bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất trong vòng 12 giờ trước khi tán sỏi. Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện cho việc phẫu thuật. Thời gian tán sỏi thận qua da thường kéo dài khoảng một giờ. Bệnh nhân sẽ được giảm đau với thuốc an thần để giảm thiểu đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên vẫn có thể có cảm giác khó chịu hoặc đau nhẹ trong khi phẫu thuật.

Hai phương pháp hiện nay đang được áp dụng phổ biến:

Thứ nhất là người bệnh sẽ nằm trên một tấm nệm mềm thông qua đó các sóng xung kích sẽ đi qua. Phải sử dụng khoảng từ 2000 đến 8000 sóng xung kích để phá sỏi.

Phương pháp thứ hai là để người bệnh nằm trong một bồn chứa đầy nước ấm , các viên sỏi sẽ được định vị bằng cách chụp X-quang hoặc siêu âm và sóng xung kích sẽ được chuyển trực tiếp từ máy tán sỏi gọi là Lithotripter. Những sóng xung kích sẽ đi qua da của người bệnh và hoàn toàn vô hại.

Tán sỏi thận nội soi:

Đèn nội soi được dùng với mục đích tiếp cận gần với các viên sỏi bên trong đường tiết niệu và sóng laser được dùng để phá vỡ các viên sỏi thành các hạt nhỏ.

Các hạt vụn sỏi sau khi được tán có kích thước, hình dạng như hạt cát được bắt trong một giỏ (dụng cụ nội soi) và được kéo ra hoặc được thông qua tự nhiên khi đi tiểu. Có trường hợp stent được chèn vào trong niệu quản giúp bảo vệ niệu quản đồng thời tạo điều kiện cho việc thông qua các mảnh sỏi và các mảnh vỡ đào thải qua nước tiểu, trong một vài ngày kế tiếp sau tiến trình.

Các biến chứng khi tán sỏi thận ngoài cơ thể

Theo thống  kê tỉ lệ các trường hợp bị biến chứng sau tán sỏi thận thấp, nếu có biến chứng thường nhẹ và đa số có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt. Biến chứng thường gặp sau khi tán sỏi ngoài cơ thể là đau. Các nguyên nhân có thể gây ra tai biến khi tán sỏi thường là do máy tán sỏi, do kỹ thuật và trình độ phẫu thuật, hoặc do kinh nghiệm chuyên môn của bác sỹ trực tiếp tán sỏi.

Nếu bác sĩ có tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm và được đào tạo bài bản thì khi tán sỏi sẽ biết cách tập trung chùm tia laser vào mục tiêu viên sỏi thận và bắn trúng đích, theo dõi thật kỹ bệnh nhân trong lúc tán sỏi để biết cường độ tia đã phù hợp chưa để điều chỉnh tăng, giảm cho thích hợp và hiệu quả.

Các biểu hiện của biến chứng, tai biến:

Bệnh nhân thường hay bị đau tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước của máy tán sỏi hoặc đau tạng (gan, thận, tụy, lách) do căng bao thận và các tổ chức quanh thận. Cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện đốm xuất huyết hoăc vết bầm da tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước của máy tán sỏi.

Người bệnh đi tiểu ra máu, tổn thương đụng giập thận sau tán sỏi cũng rất  hay gặp.

Các biến chứng khác cũng có thể xảy ra nhưng tỉ lệ thấp hơn như máu tụ dưới bao thận; chuỗi sỏi vụn bị kẹt ở niệu quản do sỏi vỡ vụn thoát xuống niệu quản nhiều và nhanh; nhiễm trùng niệu do bệnh nhân đã bị nhiễm trùng niệu mà không được điều trị dứt điểm trước tán sỏi hoặc do vi khuẩn được phóng thích vào nước tiểu khi sỏi vỡ vụn…

Đặc biệt có những trường hợp nguy hiểm hơn mà bệnh nhân có thể gặp phải như vỡ thận, vỡ gan, vỡ lách; ho ra máu, tràn máu màng phổi; viêm tụy; viêm gan; xuất huyết ruột non, đau do co thắt ruột.

Theo các bác sĩ việc tán sỏi thận qua da, ngoài cơ thể các bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý là những bệnh nhân bị nhiễm trùng niệu nặng chưa được điều trị hẳn hoi thì không nên tiến hành tán sỏi, vì cũng có khả năng sẽ bị biến chứng nặng (tỉ lệ 0,5-1%) có thể gây tử vong cho bệnh nhân, do bị nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

Đối với biến chứng vỡ thận (tỉ lệ 1-2%) dưới bao hoặc ngoài bao tuy nặng nhưng lại có thể điều trị bảo tồn giữ lại được thận hoặc có thể phải mổ cắt bỏ thận để cầm máu.

Phòng ngừa sỏi thận tái phát khi tán sỏi qua da

Để phòng ngừa sỏi thận tái phát bạn nên thực hiện theo các ghi chú sau đây:

 • Điều chỉnh khẩu phần ăn hàng ngày: giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalat, canxi như các loại quả hạnh, sô-cô-la, nước chè, rau chân vịt, dâu tây, ăn ít đạm động vật
 • Uống thuốc sỏi thận giúp kiểm soát lượng khoáng chất phát triển trong nước tiểu, theo chỉ định của bác sĩ
 • Hạn chế việc ăn nhiều thực phẩm như lòng lợn, óc động vật…tăng nguy cơ gây sỏi thận
 • Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, nên tăng cường uống nước bột sắn, nước đỗ đen, nước hoa quả để lợi tiểu, thải canxi
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc sỏi thận được điều chế từ tự nhiên để hỗ trợ và phòng tránh sỏi thận.

Trên đây là những kiến thức về phương pháp tán sỏi thận qua da, tán sỏi thận ngoài cơ thể và những biến chứng thông thường mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc với hi vọng các bạn đọc có thể áp dụng trong cuộc sống. Vì đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm nên mọi người hãy chú ý quan tâm nhiều hơn tới những thay đổi của cơ thể để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm, hiệu quả nhất.

 

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277