Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > 11 loại thực phẩm, đồ uống sẽ giết chết thận của bạn dần dần

11 loại thực phẩm, đồ uống sẽ giết chết thận của bạn dần dần

11 loại thực phẩm, đồ uống sẽ giết chết thận của bạn dần dần
4 (80%) 1 vote

11 loại thực phẩm sẽ giết chết thận của bạn dần dần. 11 loại thực phẩm đồ uống nếu bạn sử dụng hàng ngày thì nó sẽ làm cho thận yếu dần đi và trở nên suy thận một ngày không xa.  Thận là một bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Thận là nơi lọc tất cả lượng máu trong cơ thể với tần suất 30 phút 1 lần. Tuy nhiên theo thời gian tần suất này cũng có dấu hiệu suy giảm dần. Khi bước đến tuổi 30, cứ sau mỗi 10 năm, chức năng của thận sẽ bị giảm đi 10%. Vì thế cần phải giảm áp lực lên thận càng sớm càng tốt trước khi hối hận quá muộn. Dưới đây là nhóm các thực phẩm nếu sử dụng nhiều thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Triệu chứng và cách điều trị sỏi thận ở phụ nữ

 1. Viên uống cung cấp Vitamin C

Vitamin C là thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, những người hay mệt mỏi hoặc bị cảm, bị thiếu nước thường hay uống bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có người lạm dụng uống hàng ngày. Điều này rất nguy hại vì vitamin C được cơ thể hấp thụ khi được bài tiết thành nước tiểu sẽ ở dạng oxalate – là một trong những thành phần chính hình thành nên sỏi thận. Nam giới sẽ có nguy cơ sỏi thận gấp 2 lần nếu như uống viên C hàng ngày.

 1. Màu thực phẩm

Màu thực phẩm hiện được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng quán ven đường, giúp các món ăn trông ngon miệng và hấp dẫn hơn. Thực chất phẩm màu rất độc hại, kể cả dùng với hàm lượng nhỏ vẫn gây hại cho sức khỏe nói chung và làm suy giảm chức năng của thận nói riêng.

 1. Thực phẩm chứa nhiều protein

Chế độ ăn uống với hàm lượng protein cao là một gánh nặng rất lớn cho thận. Thận sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa để đào thải lượng lớn ure ra khỏi cơ thể. Kéo dài quá trình này sẽ khiến thận làm việc mệt mỏi, dẫn đến tổn thương thận. Vì thế chỉ nên cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết. Ngoài ra nếu như cơ thể đang nhiễm ceton, hàm lượng ceton trong máu đang vượt ngưỡng cho phép còn khiến gia tăng bài tiết canxi, gây bệnh sỏi thận.

thực phẩm chứa nhiều protein thực phẩm sẽ giết chết thận
thực phẩm chứa nhiều protein
 1. Ăn nhiều muối

Ăn nhiều muối – ăn quá mặn là nguyên nhân gây ra sự tăng huyết áp. Trong khi thận lại là cơ quan giúp điều chỉnh huyết áp, nếu cơ thể hấp thụ nhiều muối sẽ gây suy thận nhanh chóng. Mọi người cần dừng ngay thói quen ăn mặn lại nếu không muốn suy thận.

 1. Các loại thuốc giảm đau

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc giảm đau để làm dịu các cơn đau đầu, đau bụng kinh, đau răng,… mà nhiều khi trở nên lạm dụng chúng. Việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài và với liều lượng cao sẽ gây nguy hại tới các mô thận, giảm việc máu lưu thông tới mô thận, dẫn đến tổn thương thận, suy thận và bạn sẽ sớm phải sử dụng thêm thuốc sỏi thận mà thôi.

 1. Đồ ăn vặt

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn và tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường. Các món ăn vặt vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa khiến cho thận phải tăng cường lọc các chất độc hại trong máu. Chức năng của thận sẽ bị suy giảm.

 1. Rượu, bia

Rượu, bia gây ra tình trạng lắng động axit uric ở ống thận, dẫn đến tắc nghẽn ống thận, từ đó gây ra các bệnh về thận và dẫn đến suy thận. Các chất cồn còn khiến chức năng của thận bị xáo trộn.

 1. Thịt

Nghe hơi lại tai nhưng đó lại là sự thật. Những người hay ăn thịt sẽ có nguy cơ suy thận cao gấp 3 lần những người ăn ít thịt. Bạn có thể thay việc ăn thịt bằng việc ăn trái cây, rau xanh để bảo vệ quả thận của chính bạn. Hàm lượng cholesterol cao còn khiến gây ra sỏi thận.

 1. Nước sốt

Nước sốt là điểm nhấn của ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên chúng lại chứa quá nhiều natri, chính là nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp và là mối hiểm họa với thận.

 1. Nước uống có gas

Nước uống có gas vừa không cung cấp chất dinh dưỡng, vừa chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Nếu uống nhiều các loại nước này sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Thận bị tổn thương do bài tiết protein quá sức.

Nước uống có gas thực phẩm sẽ giết chết thận
Nước uống có gas sẽ giết chết thận
 1. Chất ngọt: đường

Ăn ngọt là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên đường có thành phần chính là Fructose, ăn nhiều đường sẽ khiến tăng cường sự hình thành axit uric, là nguyên gây các bệnh về tim mạch. Các bệnh tim mạch lại là nguyên khân khiến suy giảm chức  năng của thận. Hãy hạn chế chất đường ngọt, đồng thời nên sử dụng các loại thuốc sỏi thận được điều chế từ các vị dược liệu tự nhiên để tăng cường sức khỏe của thận nhé!

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277