Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào

Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào

Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào
4 (80%) 1 vote

Trong cơ thể người, cấu tạo của thận và chức năng của thận đóng một vai trò quan trọng, để bảo vệ những bộ phận quan trọng này cũng như là cách bảo vệ chính chúng ta thì cần phải hiểu rõ về nó.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ đem những thông tin về cấu tạo của thận về hệ tiết niệu để mọi người hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như vị trí của chúng nhé.

Thổi bay sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Cấu tạo của hệ tiết niệu

hệ tiết niệu

Bạn cần phải hiểu rằng, hệ tiết niệu là một hệ thống đào thải bên trong cơ thể, giúp cơ thể con người đào thải hết những chất dư thừa ra ngoài. Nói nôm na dễ hiểu là nó như một cái máy lọc trong cơ thể vậy, nó giúp bạn giữ lại những chất tốt và loại bỏ những chất có hại ra ngoải.

Cấu tạo của hệ tiết niệu bao gồm : Thận, niệu quản, bàng quang, tiền liệt tuyến và niệu đạo.

Do phần này chủ yếu về cấu tạo của thận nên chúng ta sẽ đi sâu vào bộ phận thận nhé, những bộ phận khác bài viết tới sẽ giới thiệu cho mọi người nhé.

Cấu tạo của thận

Cấu tạo của thận

Về cấu tạo thận và hệ tiết niệu thì thận đóng một vai trò chủ đạo, vậy cùng nghiên cứu về cấu tạo thận nhé. Cấu tạo thận bao gồm :

Đại Thể

Cấu tạo của thận

Trong cơ thể người bình thường, thận nằm ở 2 bên cột sống ở đốt sống thắt lưng 1 và 3, người ta thường phân ra thành thận trái và thận phải. Thận trái sẽ nằm cao hơn thận phải và cả 2 quả thận đề nằm sau phúc mạc, được bao bọc vởi đám mỡ xung quanh, ngoài cùng là lá cân.

Mỗi quả thận nặng 120g, được bao quanh bởi một màng liên kết có thể tách ra được

Nhục thận:

 • Vỏ thận màu đỏ, gồm có các ống lượn, quai và cầu thận
 • Tủy thận có hình dạng cánh quạt màu xám, có thêm các nhanh của quai Henle và ống góp

Phần rốn thận:

 • Phía trước là tĩnh mạch thận
 • Giữa là động mạch
 • Phía sau là bể thận nối tiếp với các đài thận bên trên và niệu quản bên dưới

Trong cấu tạo của thận thì thận có chứa nhiều thùy dạng hình tháp. Ở giữa các tháp là cột thận, đỉnh tháp có cấu tạp dạng núm và nó liên kết với đài thận, còn đài thận sẽ đổ vào bể thận.

Hệ thống mạch máu trong thận cấu tạo như thế nào

Động mạch thận bắt đầu từ động mạch chủ bụng ở phía dưới động mạch treo tràng trên, khi chạy qua rốn sẽ phân thành nhiều nhánh khác nhau chạy giữa đài thận. Các động manchj này không nối liền nhau mà tách nhau ra phân thành nhiều nhánh và mỗi nhánh sẽ đổ vào một cầu thận khác nhau. Hệ thống mạch máu ở thận được chia làm 2 mạng lưới mao mạch khác nhau.

Vi thể

Trong cấu tạo thận một bộ phận không kém quan trọng là vi thể

Cấu tạo của thận

Trong mỗi quả thận có chưa 1,2 triệu nephron, đây là đơn vị cấu trúc và tạo nên chức năng của thận gồm :

 • Cầu thận gồm có 2 cực đó là tiểu động mạch đến, đi và điểm xuất pahts của ống lượn gần.
 • Cuộn mao mạch cầu thận là bộ phận được bao bọc bởi màng đáy, phía bên trong có tế bào nội mạc.
 • ống thận gồm có ống lượn xa, ống lượn gần, ống góp, và nhánh xuống quai Henie
 • Cùng với đó là các mạch máu nhỏ, kẽ thận, thần kinh trong thận và bạch mạch.

Đó là sơ lược về cấu tạo thận nó sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất và cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về những chức năng của chúng trong những sau đây

Chức Năng Của Thận Là Gì ?

Thận là một trong những cơ quan vô cùng quan trong trọng trong cơ thể người, vậy chức năng của thận là gì và những chức năng đó hoạt động thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé.

Như bạn đã biết vai trò quan trọng của thận trong cở thể đó là tạo thành và bài xuất nước tiểu ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, thận cũng đảm nhiều những chức năng quan trọng khác như : lọc máu ở cầu thận, tái hấp thu, bài tiết ở ống thận, sản xuất những chất như erythro protein, renin hay calcitonin…. Quả thận nhỏ bé vậy mà đảm nhiệm quá nhiều vai trò, chính vì vậy chúng ta không những cần hiểu về chức năng của thận là gì mà còn cần phải hiểu rõ cách để bảo vệ, chăm sóc cho chúng hoạt động tốt nhất. Vậy muốn làm tốt điều đó chúng ta cần phải hiểu thật rõ chức năng của thận nhé

chức năng của thận

Để trả lời cho câu hỏi chức năng của thận là gì không quá khó, nó được tổng hợp qua những chức năng quan trọng chính như sau :

 • Chức năng lọc máu cho cơ thể : theo chuỗi tuần hoàn của máu khi đi qua thận thì chỉ có phần protein và các tê bào máu được giữ lại, còn những chất độc hại, nguy hiểm cho cơ thể sẽ được bài tiết ra ngoài thông qua con đường tiểu tiện đó là nước tiểu.
 • Chức năng điều hòa thể tích máu : chức năng thận khi nó kiểm soát được khối lượng dichj ngoại bào trong cơ thể con người thông qua phương thức sản xuất ra lưu lượng nước tiểu. Khi cơ thể bạn uống nhiều nước thì lượng nước tiểu tăng lên và ngược lại khi uống ít.
 • Thận giúp cơ thể điều hòa các chất hòa tan trong máu : chủ yếu ở đây là điều hòa nồng độ các ion trong máu.
 • Giúp cơ thể điều hòa độ Ph của ngoại bào
 • Giúp điều hòa quá trình tổng hợp của các tế bào máu được diễn ra thuận lợi
 • Giúp tổng hơp vitamin D vì nó có khả năng kiểm soát hàm lượng ion canxi trong máu thông qua quá trình điều hòa tổng hợp vitamin D

Khi bạn đã hiểu được tầm quan trọng của thận là gì thì bạn sẽ phải tìm hiểu thêm những phương pháp chăm sóc bảo vệ thận để cơ thể chúng ta luôn có được sự đào thải chất độc tốt nhất nhé. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài phương pháp đơn giản để bạn có thể kiểm tra được chức năng thận của bản thân còn tốt hay không nhé. Hiện nay có 2 cách tốt nhất để kiểu tra chức năng thận một cách hiệu quả đó là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

chức năng của thận

 • Xét nghiệm máu : đây là một phương pháp kiểm tra chức năng thận thông qua việc đo lường lượng máu lọc qua cầu thận trong một đơn vị thời gian.
 • Xét nghiệm nước tiểu : đây là một phương pháp giúp bạn phát hiện các rối loạn về thận và đường tiết niệu. Xét nghiệm nước tiểu giúp bạn có thể phát hiện các bệnh mãn tính, nhiễm trùng, tiểu đường, sỏi thận

Nếu bạn thực hiện tốt những phương pháp kiểm tra khả năng của thận còn hoạt động tốt không thì chắc chắn bạn sẽ phòng ngừa được những bệnh hay biến chứng không muốn có ở thận. Và tất nhiên là bạn cũng phải hiểu rõ được chức năng cơ quan thận thì mới có thể nhận biết được những thay đổi bên trong cơ thể bạn tốt hơn.

Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn về  cấu tạo và chức năng của thận là gì cũng như những phương pháp để kiểm tra chức năng đó có hoạt động tốt hay không.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77