Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Tỷ lệ sỏi thận tái phát lên tới 60% vậy phòng sỏi thận tái phát như thế nào

Tỷ lệ sỏi thận tái phát lên tới 60% vậy phòng sỏi thận tái phát như thế nào

Tỷ lệ sỏi thận tái phát lên tới 60% vậy phòng sỏi thận tái phát như thế nào
4 (80%) 1 vote

Bạn có biết tỷ lệ sỏi thận tái phát lên tới 60%, Bệnh sỏi thận có nhiều phương pháp chữa trị như uống thuốc để làm tan sỏi, tán qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên, có tới 60% số bệnh nhân sỏi thận bị tái phát trở lại sau đó. Nguyên nhân khiến sỏi tái phát phần lớn là do thói quen sinh hoạt phản khoa học.

Nguyên nhân dẫn tới tái phát sỏi thận

Sỏi thận tái phát khi lượng nước cung cấp cho cơ thể mỗi ngày không đủ, hay nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho tăng cao quá mức cho phép. Những chất này lắng đọng lại trong đài, bể thận và tạo thành sỏi.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Cấu tạo của thận và Chức năng của Thận như thế nào

Những viên nhỏ có thể tự ra ngoài theo đường nước tiểu mà không gây ra triệu chứng gì. Những viên sỏi kích thước lớn hơn vẫn có thể di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây cảm giác đau đớn và chảy máu đường tiết niệu, hoặc mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm nhiễm, tắc nghẽn niệu quản.

Có những viên sỏi nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận không thể ra ngoài được, theo thời gian chúng lớn dần, chiếm dần chỗ của đài bể thận, gây ra những tai biến nguy hiểm khiến thận bị huỷ hoại và hủy hoại dần các chức năng của cơ quan này. Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn rất nguy hiểm nên nguy cơ làm tổn thương thận rất cao, tạo ra những vết sẹo, dẫn đến suy thận.

Nguyên nhân dẫn tới tái phát sỏi thận

Khi thấy đau quặn là sỏi kích thước đã lớn. Quá trình hình thành sỏi thường diễn biến âm ỉ, thầm lặng, không có triệu chứng nên bệnh nhân thường không biết mình đã mắc sỏi thận hay sỏi thận tái phát. Chỉ đến khi có triệu chứng đau đớn hoặc đi tiểu ra sỏi người bệnh mới biết, nhưng thường lúc này sỏi đã lớn rồi.

Có những viên sỏi nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần, choán hết đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm huỷ hoại thận và các chức năng của cơ quan này. Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận tạo nên những vết sẹo, dẫn đến suy thận.

Khi thấy đau là khi sỏi đã lớn

Quá trình hình thành sỏi thận tái phát thường diễn ra âm thầm, không có triệu chứng nên người bệnh thường không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi chúng gây ra đau đớn, hay đi tiểu ra sỏi mới biết, và thường lúc ấy sỏi đã có kích thước lớn rồi.

Sỏi thận có nhiều cách chữa nhưng hay tái phát lại

Bệnh sỏi thận có nhiều cách chữa trị như phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật, uống thuốc làm tan sỏi. Tuy nhiên do chủ quan, không tuân thủ đúng liệu trình điều trị, không có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý, khoa học hoặc tập luyện thể thao hàng ngày khiến nhiều người dễ tái phát bệnh trở lại.

Ước tính có đến hơn 60% số người từng bị sỏi thận tái phát lại, do đó việc ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị là vô cùng quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho người đã bị sỏi thận hoặc có nguy cơ sỏi thận tái phát: uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và tăng cường bổ sung hoa quả, điều chỉnh lượng chất khoáng trong cơ thể ở mức cho phép, bổ sung lượng canxi mỗi ngày mức độ cho phép, hạn chế ăn mặn, chất đạm và chất dầu mỡ.

Chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý hạn chế sỏi thận tái phát: Ngoài những chế độ dinh dưỡng kể trên thì chế độ sinh hoạt thường ngày cũng vô cùng quan trọng, người bệnh phải thường xuyên tập luyện thể thao đều đặn để tăng khả năng loại bỏ những chất không cần thiết ra ngoài cơ thể.

Để tránh sỏi thận tái phát có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng, tránh thức khuya.

Ngoài ra có thể uống một một số loại thuốc sỏi thận giúp kiểm soát lượng khoáng chất có trong nước tiểu để giảm kích thước viên sỏi, giảm các cơn đau quặn thận, giảm thiểu các biến chứng do sỏi thận gây ra.

Uong-du-nuoc-hang-ngay-de-ngan-ngua-benh-soi-than-va-tranh-soi-tai-phat
Uong-du-nuoc-hang-ngay-de-ngan-ngua-benh-soi-than-va-tranh-soi-tai-phat

Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu là các căn bệnh rất dễ tái phát, do đó cần tuân thủ chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý: uống đủ nước, giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi, đạm động vật,… Thay đổi môi trường sống, uống thuốc sỏi thận có nguồn gốc từ các cây thuốc nam cũng là một trong những phương pháp phòng tránh sỏi đường tiết niệu hiệu quả, giúp người bệnh có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bệnh sỏi thận có nhiều cách chữa như uống thuốc để làm tan sỏi, tán qua da, phẫu thuật. Tuy nhiên, có đến 60% số bệnh nhân xuất hiện sỏi trở lại sau đó.

Tránh tái phát khi điều trị

Bệnh sỏi thận có khá nhiều cách chữa trị như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, phẫu thuật, uống thuốc đập tan nỗi sợ khi sỏi thận bị tái phát . Tuy nhiên có tới hơn 60% số người từng bị sỏi thận sẽ bị tái phát lại bệnh, do đó việc ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị là vô cùng quan trọng.

Để ngăn chặn sự hình thành sỏi mới, cần phải loại bỏ các nguyên nhân tái phát sỏi thận như uống nhiều nước hàng ngày, giảm lượng thức ăn chứa nhiều oxalat, canxi ví dụ như quả hạnh nhân, sô cô la, nước chè, rau chân vịt và dâu tây. Hạn chế ăn chất đạm động vật nếu bị sỏi acid uric.

Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu rất dễ bị tái phát, do đó cần phải tuân thủ chế độ sinh hoạt đủ nước, đồng thời giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi, đạm động vật,… Thay đổi môi trường sống cũng là một trong những phương pháp giúp phòng tránh tái phát sỏi thận, sỏi đường tiết niệu hiệu quả mang lại cho người bệnh một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngoài ra nên uống một một số loại thuốc sỏi thận giúp kiểm soát lượng khoáng chất phát triển trong nước tiểu, nên dùng các thuốc được điều chế từ các vị thuốc nam.  

Trả lời

Top