Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC > Thận ứ nước ở trẻ em có nguy hiểm hay không? biểu hiện như thế nào?

Thận ứ nước ở trẻ em có nguy hiểm hay không? biểu hiện như thế nào?

Thận ứ nước ở trẻ em có nguy hiểm hay không? biểu hiện như thế nào?
4 (80%) 1 vote

Ngày nay, thận ứ nước trở thành một căn bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. Vậy trẻ em bị thận ứ nước sẽ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thận ứ nước ở trẻ em là gì? có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân do đâu nhé.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em có nguy hiểm không?

 

Thận ứ nước ở trẻ em có thật sự nguy hiểm?

Thận ứ nước ở trẻ em cũng giống như ở người lớn. Tuy nhiên bệnh được hình thành ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, tình trạng này được gọi là bệnh bẩm sinh hay còn gọi là thận ứ nước ở trẻ sơ sinh.

 

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Thận Ứ Nước Thai Kỳ Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé Hay Không?

 

Do sự tổn thương của các mao mạch xung quanh thận hoặc do quá trình bị phình to ở thận làm cho các hoạt động của thận bị rối loạn. Các tổn thương này gây ra những cơn đau khiến trẻ mệt mỏi và khó chịu, thậm chí để lại biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận nếu không được điều trị kịp thời bằng thuốc trị sỏi thận hay phương pháp điều trị hợp lý khác.

Ngoài ra bệnh thận ứ nước ở trẻ em xảy ra khi có sự xuất hiện bất thường của mạch máu nằm dưới thận, làm cho niệu quản bị kẹt lại không cho nước tiểu thoát ra ngoài.

Nguyên nhân do đâu?  Biểu hiện như thế nào?

Cũng giống như thận ứ nước ở người lớn, bệnh thận ứ nước ở trẻ em cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

 

Thận ứ nước không loại trừ bất kỳ đối tượng nào
Thận ứ nước không loại trừ bất kỳ đối tượng nào

Nguyên nhân gây bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Hiện nay, theo thống kê của bộ y tế cho thấy khi trẻ em bị mắc bệnh thận ứ nước thì có đến 90% nguyên nhân được xuất phát từ yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh gây ra, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

  • Do sự tắt nghẽn của đường dẫn nước tiểu hình thành khi trẻ bị ngã mạnh khi đang vui chơi hay do những va đạp ngoại lực gây ra.
  • Do đường tiết niệu của trẻ bị hẹp hơn so với bình thường.
  • Do khúc nối bể thận niệu quản của trẻ bị hẹp lại.

Biểu hiện của bệnh ở trẻ em

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như người lớn nếu không có sự can thiệp hỗ trợ kịp thời của thuốc sỏi thận hay phương pháp đặc biệt nào khác. Vậy khi trẻ có khả năng mắc bệnh thận ứ nước thường có những biểu hiện như thế nào?

  • Thường xuyên bị đau bụng:

Cũng giống như các thận ứ nước ở người lớn, bệnh thận ứ nước ở trẻ em cũng xuất hiện những cơn đau khó chịu ở vùng mạn sườn gần vị trí thận.

Các cơn đau vùng bụng sẽ bắt đầu xuất hiện với tần suất nhiều hay ít tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, kèm theo các biểu hiện buồn nôn và nôn nhiều. Cảm giác đau khó chịu khiến trẻ quấy khóc, đặc biệt là khi uống nước hay ăn cơm.

  •  Đi tiểu một cách bất thường

Khi mắc bệnh, đa phần trẻ sẽ có biểu hiện đi tiểu rất nhiều lần trong ngày nhưng lượng nước tiểu lại rất ít, có màu đục có mùi hôi thậm chí là đau buốt khi đi tiểu khiến trẻ khó chịu.

  • Cảm thấy khối u ở nửa trên ổ bụng

 

Cảm thấy có khối u ở vùng thận

 

Khi tiến hành kiểm tra thường, bạn thấy ở vùng hố thận có xuất hiện giống một khối u, khi chạm vào trẻ có cảm giác đau, quấy khóc. Biểu hiện này chứng tỏ trẻ mắc phải bệnh thận ứ nước ở trẻ em.

Ngoài ra nếu khối u nhẵn, kích thước thay đổi nhưng lại không đau nên trẻ không quấy khóc, khó chịu nên thường rất khó phát hiện. Chính vì vậy để phát hiện chính xác cần đưa trẻ đi siêu âm.

Thận ứ nước không chỉ đe dọa đến sức khỏe của người lớn mà còn ở trẻ em. Bệnh nếu không được phát hiện để điều trị bằng thuốc sỏi thận kết hợp với biện pháp khác sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như: sỏi thận, suy thận,… Với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể kiếm thức để bảo vệ cho con em được phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh nhé.

Xem:

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277