Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Thận ứ nước là gì? bệnh có gây nguy hiểm gì hay không?

Thận ứ nước là gì? bệnh có gây nguy hiểm gì hay không?

Thận ứ nước là gì? bệnh có gây nguy hiểm gì hay không?
4.5 (90%) 2 votes

Thận ứ nước làm cho những cơn đau quặn vùng thắt lưng xuất hiện nhiều hơn. Tiểu tiện bị rối loạn hay cơ thể luôn mệt mỏi và đó cũng là lúc bạn nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn bao giờ hết. Vậy bệnh thận ứ nước là gì ? nguyên nhân do đâu gây ra? bệnh có thật sự nguy hiểm hay không? chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Tìm hiểu về bệnh thận ứ nước là gì?

Thận ứ nước gây ra những cơn đau quặn khó chịu

 

Một căn bệnh xuất hiện không loại trừ bất kỳ một đối tượng nào, thận ứ nước ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều và càng nguy hiểm. Chính vì vậy để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu, bạn cần phải hiểu rõ về căn bệnh phổ biến này. Vậy thận ứ nước là gì?

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Có thể hiểu thận ứ nước được xem là hậu quả của sự tổn thương ở thận, tùy thuộc vào mức độ tổn thương của thận mà bệnh thận ứ nước được chia theo cấp độ phù hợp nhất. Thận ứ nước có thể xuất hiện ở một bên thận hoặc cả hai bên thận.

Có thể nói, thận ứ nước là một trong những nguyên nhân hình thành nên sỏi thận. Khi các khoáng chất trong nước tiểu không được đào thải hết ra bên ngoài, mà lắng đọng lại trong thận. Theo thời gian các chất cặn bã này kết tủa lại tạo thành những viên sỏi trong thận hay còn gọi là sỏi thận.

Các viên sỏi này làm tắt nghẽn không cho nước tiểu được đào thải ra bên ngoài mà đọng lại trong thận. Lượng nước tiểu tích tụ lại càng nhiều mà không được giải phóng ra bên ngoài làm sẽ chèn ép không gian thận, làm cho thận bị căng phồng lên, gây ra hiện tượng sưng phù, khiến thận mất dần chức năng, thậm chí là vỡ thận tử vong nếu bị căng quá độ, nếu không có một biện pháp điều trị bằng thuốc trị sỏi thận hay phương pháp khác kịp thời.

Bệnh có thực sự nguy hiểm hay không?

Một căn bệnh phát triển một cách thầm lặng, không có biến chứng cụ thể và rõ ràng khiến cho người bệnh khó phát hiện khi mới bị. Ngoài hiểu được bệnh thận ứ nước là gì? bạn cần phải biết được nguyên nhân do đâu gây ra, từ đó có biện pháp dùng thuốc chữa trị tán sỏi thận hay các biện pháp điều trị khác hiệu quả và kịp thời.

Thận ứ nước phát triển một cách âm thầm khó nhận biết

 

Nguyên nhân hình thành nên bệnh

Có thể nói hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thận ứ nước. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn do thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Tình trạng thận ứ nước xuất hiện khi đường tiết niệu bị tắt nghẽn, khiến cho nước tiểu không thể đào thải hết ra bên ngoài mà tồn đọng lại trong thận.

Tùy vào lứa tuổi và tình trạng sức khỏe có thể xét đến những nguyên nhân khác nhau gây nên thận ứ nước.

Ở trẻ em tình trạng thận ứ nước xuất hiện do sự thu hẹp bất thường của niệu đạo. Ở người lớn bệnh có thể xuất hiện do bị sỏi thận gây ra hoặc do bị phì đại tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang hay ưng thư tử cung buồng trứng ở nữ giới.

Bệnh thận ứ nước có nguy hiểm hay không?

 

Thận ứ nước gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị 
Thận ứ nước gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị

Bệnh thận ứ nước nếu không được điều trị kịp thời bằng thuốc sỏi thận hay các biện pháp hợp lý, khi bệnh mới xuất hiện sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu bệnh tiến triển nặng hơn.

Nếu bệnh thận ứ nước ở cấp độ 1 và 2 bệnh còn nhẹ, có thể dùng những biện pháp điều trị đơn giản. Tuy nhiên nếu bệnh đã phát triển đến cấp độ 3 và 4 bệnh nhân cần phải áp dụng những biện pháp phẫu thuật để có thể loại bỏ những viên sỏi và làm thông niệu đạo.

Có thể nói bệnh thận ứ nước nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây vỡ thận dẫn đến tử vong. Để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn, bạn cần phải hiểu rõ được bệnh thận ứ nước là gì? nguyên nhân do đâu gây ra từ đó có một biện pháp phòng và điều trị hiệu quả nhất cho bản thân mình.

 

Trả lời

Top