Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Thiếu máu có phải là biến chứng của bệnh suy thận mạn?

Thiếu máu có phải là biến chứng của bệnh suy thận mạn?

Thiếu máu có phải là biến chứng của bệnh suy thận mạn?
Đánh giá bài viết

Ở các bệnh nhân suy thận mạn thường có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Đây là những biểu hiệu của hiện tượng thiếu máu. Vậy thiếu máu có phải là biến chứng của bệnh suy thân mạn? Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao suy thận mạn lại thiếu máu.

Suy thận mạn bệnh học là trường hợp thận bị tổn thương hoặc bị bệnh. Chức năng thận bị tổn thương do trước đó có thể mắc các bệnh như sỏi thận, viêm cầu thận, có thể bệnh nhân trước đó có sử dụng thuốc chữa sỏi thận hoặc không. Khi chức năng thận bị tổn thương sẽ không sản sinh đủ hooc môn erythropoietin, đây là hooc môn kích thích tủy xương sản xuất hồng cầu. Nếu hooc môn này bị thiếu hụt nghĩa là hồng cầu không được sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu khiến cho lượng oxy bị giảm.

Thiếu máu là một trong những biến chứng của bệnh suy thận mạn

Một nguyên nhân khác nữa dẫn đến hiện tượng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn là hồng cầu bị đào thải ra ngoài ra nước tiểu. Nước tiểu sậm màu là do trong nước tiểu có chứa hồng cầu. Tình trạng mất máu còn xảy ra trong quá trình chạy thận nhân tạo. Trong quá trình chạy thận nhân tạo máu được đưa ra ngoài cơ thể qua các ống dẫn truyền khiến cho lượng máu bị thất thoát là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó tình trạng kém ăn ở người bệnh suy thận khiến cho cơ thể bị thiếu chất như: Sắt,  vitamin B12, axit folic… điều này cũng khiến cho chất lượng máu trong cơ thể kém cả về số lượng và chất lượng.

Thiếu máu trong suy thận mạn thường có các biểu hiện dễ thấy và thường xuất hiện ở giai đoạn cuối như: Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, nôn, da xanh xao, tinh thần khó tập trung, khó thở, tức ngực hoặc các vấn đề về tim như phì đại tim, suy tim… Một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu nhẹ ở giai đoạn đầu kèm theo là tiểu ít, tiểu rắt nên thường bị nhầm với bệnh sỏi thận. Nếu bệnh nhân không đi khám mà tự ý dùng thuốc sỏi thận để điều trị sẽ rất nguy hiểm, sẽ khiến cho chức năng thận bị tổn thương nhiều hơn và thuốc sỏi thận bị mất tác dụng. Bệnh nhân nên đi khám chính xác xem có phải bị sỏi thận hay không hay đã mắc suy thận mạn giai đoạn đầu.

Xem: Bệnh suy thận mạn có chữa được không?

Tình trạng thiếu máu trong suy thận mạn gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh do đó cần được điều trị kịp thời. Khi điều trị thiếu máu cho bệnh nhân suy thận mạn cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào tình trạng, mức độ thiếu máu ở mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp phù hợp. Bổ sung sắt là một cách giúp tăng lượng hồng cầu trong máu và tăng hemoglobin. Đối với các bệnh nhân suy thận mạn bị thiếu máu nghiêm trọng hoặc đang trong quá trình chạy thận nhân tạo thì có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc kích thích tạo máu.

Thiếu máu do suy thận mạn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Đối với các bệnh nhân suy thận mạn có thể sử dụng các thảo dược giúp đảm bảo lượng hồng cầu trong máu, tránh thất thoát máu trong quá trình điều trị. Hiện tượng thiếu máu, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu ở tim hay thiếu máu não sẽ khiến cho tính mạng bệnh nhân gặp nhiều nguy hiểm thậm chí có thể chết đột ngột nếu không được điều trị bởi máu là thành phần duy trì sự sống cho các tế bào trong cơ thể.

Bên cạnh đó ở bệnh nhân suy thận mạn còn xảy ra các hiện tượng phù. Phù trong suy thận mạn là do tình trạng tích nước, dịch bị ứ đọng khiến cho bệnh nhân bị phù, phù thường xuất hiện ở mặt và tay chân.

Như vậy thiếu máu là một trong những biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân suy thận mạn. Khi điều trị suy thận mạn chủ yếu tập trung điều trị các triệu chứng như thiếu máu, tăng huyết áp… Bệnh nhân suy thận nên chú ý các biểu hiện để sớm đi gặp bác sĩ để có lời khuyên cho điều trị bệnh để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm khác

 

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77