Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Thế nào là suy thận mạn giai đoạn 4? Cách điều trị ra sao?

Thế nào là suy thận mạn giai đoạn 4? Cách điều trị ra sao?

Thế nào là suy thận mạn giai đoạn 4? Cách điều trị ra sao?
Đánh giá bài viết

Thế nào là suy thận mạn giai đoạn 4? Cách điều trị ra sao? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi gặp các chuyên gia về bệnh thận. Trong bài viết này chúng tôi xin giải đáp câu hỏi này.

Suy thận độ 4 hay suy thận mạn giai đoạn 4 là một trong 5 cấp độ của bệnh suy thận mạn. Ở giai đoạn này chức năng thận đã bị tổn thương đến 90% và không thể phục hồi được trong quá trình điều trị. Suy thận mãn giai đoạn 4 còn được gọi là giai đoạn cuối của bệnh suy thận.  Bệnh nhân suy thận mạn độ 4 bắt buộc phải chạy thận hoặc ghép thận thì mới có thể duy trì sự sống. Ở giai đoạn này chức năng thận bị tổn thương nên không thể loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, các chất độc này có thể tích tụ lại thành sỏi thận, khi đó bệnh nhân còn phải dùng thêm thuốc sỏi thận trong quá trình điều trị.

Xem:

Suy thận cấp độ 4 sống được bao lâu ?

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ?

Bệnh suy thận mạn có chữa được không?

Thận bị tổn thương nặng do suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận cấp 4, trong đó nguyên nhân chính vẫn là suy thận giai đoạn 3 không được điều trị kịp thời và đúng cách khiến cho bệnh phát triển nặng hơn, chức năng thận bị tổn thương nghiêm trọng hơn dẫn đến bệnh phát triển lên giai đoạn, đây là giai đoạn bệnh nặng cực kỳ nguy hiểm, có nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh. Nếu bệnh nhân vừa bị suy thận mạn vừa bị sỏi thận thì việc điều trị kết hợp dùng thuốc chữa sỏi thận khiến cho sức khỏe người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Bệnh suy thận mạn giai đoạn 4 có nhiều biểu hiện về sức khỏe như: Người bệnh bị giảm cân một cách nghiêm trọng. Tình trạng thiếu máu khiến cho người bệnh cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thường xuyên thấy buồn nôn. Có thể xuất hiện tình trạng ngứa ở tay chân hoặc các vùng da trên cơ thể. Hiện tượng phù xuất hiện nặng hơn ở giai đoạn 3. Phù có thể xuất hiện ở mặt, vùng mắt và chân tay lý do gây phù là do dịch bị ứ hoặc cơ thể tích nước, kéo theo đó là tình trạng tiểu ít, nước tiểu giảm bất thường, nước tiểu sậm màu. Chức năng thận bị tổn thương dẫn đến máu không được lọc nên có nhiều chất độc hại tồn đọng lại trong máu khiến cho bệnh nhân có cảm giác chán ăn, trong miệng có vị kim loại, hôi miệng. Đối với những người bệnh nặng có thể bị hôn mê, tổn thương hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hô hấp, quá trình trao đổi chất không diễn ra bình thường, hệ tiêu hóa bị rối loạn.

 

Suy thận cấp độ 4 cần được điều trị kịp thời

Không phải 100% các bệnh nhân suy thận độ 4 đều gặp tất cả các triệu chứng trên. Có thể triệu chứng ở mỗi người khác nhau, người có triệu chứng này, người có triệu chứng khác nhưng hầu hết các bệnh nhân đều có nhiều triệu chứng trong các triệu chứng trên.

Hiện nay có 3 phương pháp chính để điều trị suy thận mạn giai đoạn 4 đó là: Thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo và ghép thận. Bên cạnh các phương pháp điều trị thì người bệnh phải dùng kết hợp với các loại thuốc điều trị. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đông y hoặc tây y. Các bài thuốc đông y điều trị các bệnh về thận như thuốc trị sỏi thận, thuốc ổn định huyết áp cũng mang lại hiệu quả cao.

Khi bệnh nhân suy thận độ 4 có có các biểu hiện như không tỉnh táo, nôn liên tục, có vấn đề về tim, nhịp thở, tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi, khi đó bệnh nhân cần được lọc máu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng.

Điều trị suy thận cấp độ 4 cần tập trung điều trị các biến chứng nguy hiểm. Phương pháp điều trị phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay là phương pháp chạy thận nhân tạo.

Song song với phương pháp điều trị hợp lý, người bệnh nên có chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ phù hợp sẽ giúp hạn chế tốc độ phát triển của bệnh, giúp cho quá trình điều trị hiệu quả hơn đảm bảo không để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277