Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Tăng huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh suy thận mạn

Tăng huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh suy thận mạn

Tăng huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh suy thận mạn
4 (80%) 1 vote

Bệnh suy thận và hội chứng tăng huyết áp có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Thông thường 25% lượng máu từ tim sẽ đi đến thận, với tỉ lệ máu nhận từ tim quá lớn như vậy nên việc thận bị tổn thương dẫn đến tăng huyết áp là điều không thể tránh khỏi và tăng huyết áp khiến cho màng lọc cầu thận bị tổn thương dẫn đến đào thải các chất cần thiết ra khỏi máu khiến cho thận ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn thậm chí chất cặn bã sẽ đọng lại trong thận gây nên bệnh sỏi thận, khi đó bệnh nhân cần dùng thêm thuốc chữa trị tán sỏi thận   để điều trị. Và tăng huyết áp là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh suy thận mạn.

Tăng huyết áp là biến chứng của bệnh suy thận mạn

Thực tế cho thấy bệnh suy thận mạn là nguyên nhân chính gây ra tăng huyết áp thứ phát. Suy thận mạn tăng huyết áp  thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân suy thận mạn. Tăng huyết áp là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh suy thận mạn gia tăng nhanh chóng và có nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân do nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ tim mạch, hệ thần kinh, bệnh nhân có thể chết đột ngột nếu huyết áp lên quá cao trong thời gian ngắn.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

 

Những thông tin cần cung cấp cho bác sĩ khi điều trị bệnh suy thận mạn.

Trong điều trị bệnh suy thận mạn thì việc điều trị tăng huyết áp là yếu tố cần thiết không thể bỏ qua. Và điều trị suy thận mạn tập trung vào điều trị các triệu chứng trong đó việc ổn định huyết áp là việc cần làm đầu tiên nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp. Nếu bệnh nhân có tiền sử bị sỏi thận thì cần phải điều trị sỏi thận bằng thuốc sỏi thận trước khi điều trị suy thận mạn. Việc sử dụng thuốc sỏi thận nên cẩn trọng để không làm tổn thương thêm các chức năng thận.

Các nghiên cứu cho thấy việc huyết áp tăng thường xuyên sẽ không thể xảy ra nếu không có sự thay đổi về nồng độ natri do thận. Lượng Natri bị đào thải qua thận tăng lên khiến cho thể tích dịch ngoại bào tăng lên là nguyên nhân gây tăng huyết áp ở bệnh nhân suy thận mạn.

Xem: BỆNH SỎI THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG VÀ CÁC BIẾN CHỨNG

Với các bệnh nhân suy thận mạn chưa qua điều trị như chạy thận nhân tạo hay ghép thận hầu hết đều có triệu chứng tăng huyết áp, tuy nhiên tình trạng tăng huyết áp không mất hẳn mà vẫn tồn tại ở các bệnh nhân chạy thận nhân tạo và ghép thận.

Mối quan hệ giữa suy thận mạn và tăng huyết áp là mối quan hệ 2 chiều. Suy thận làm tăng huyết áp và tăng huyết áp làm tổn thương thận. Tăng huyết áp gây tổn thương thận ở mức nhẹ nhất là khiến cho màng lọc cầu thận đào thải protein ra ngoài cơ thể qua nước tiểu hay còn gọi là abumin niệu.

Tăng huyết áp khiến cho động mạch thận bị xơ vữa

Thông thường màng lọc cầu thận khỏe mạnh sẽ không bao giờ đào thải các chất cần thiết cho cơ thể ra ngoài như protein, đạm… nhưng do màng lọc cầu thận bị tổn thương khiến cho chức năng lọc cầu thận bị rối loạn hoặc không hoàn chỉnh dẫn đến việc các chất này bị đào thải ra ngoài cơ thể, việc này còn gây hậu quả nghiêm trọng khi cơ thể bị thiếu chất và tổn thương này ở thận là không thể phục hồi được.

Xem: Suy thận mãn tính là gì?

Tăng huyết áp còn gây xơ vữa động mạch thận, động mạch thận sẽ càng ngày càng bị chai và hẹp dần lại khiến cho việc lưu thông máu trong thận giảm đáng kể.

Tăng huyết áp là biến chứng điển hình ở bệnh nhân suy thận mạn. Do đó trong điều trị bệnh suy thận mạn cần điều trị tăng huyết áp trước tiên để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277