Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?
4 (80%) 1 vote

Tuyến thượng thận đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ nội tiết của con người. Tuyến thượng thận có nhiệm vụ sản sinh các hooc môn quan trọng liên quan đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa… Vậy suy thượng thận là gì hay suy tuyến thượng thận là gì? Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không? Điều trị suy thượng thận mạn như thế nào? Đây là những câu hỏi nhiều người thắc mắc. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về suy tuyến thượng thận trong bài viết này.

Khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện suy thượng thận

Hai hooc môn quan trọng mà tuyến thượng thận tiết ra là adrenalin và cortisol đóng vai trò kiểm soát stress cho cơ thể. Adrenalin có vai trò kiểm soát stress tức thời và cortisol giữ nhiệm vụ cân bằng, giảm stress lâu dài. Suy thượng thận có hai dạng là suy tuyến thượng thận cấp tính và suy tuyến thượng thận mạn tính. Suy giảm tuyến thượng thận đồng nghĩa với việc tuyến thượng thận bị tổn thương khiến nó không thể hoạt động đúng chức năng gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Suy tuyến thượng thận bao gồm suy tuyến thượng thận tiên phát và suy tuyến thượng thận thứ phát. Suy tuyến thượng thận ở trẻ thường là suy tuyến thượng thận tiên phát do di truyền hoặc do các tổn thương ở thận bẩm sinh. Suy tuyến thượng thận thứ phát thường là hệ quả của quá trình điều trị corticoid lâu dài.

Xem: Các biến chứng về tim của bệnh suy thận mãn tính

Bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không? Khi tuyến thượng thận bị suy giảm chức năng khiến cho lượng hooc môn trong cơ thể không đủ đáp ứng các hoạt động của các cơ quan. Khi đó tuyến thượng thận sẽ sản sinh lượng hooc môn cortisol và aldosterone ít đi. Việc thiếu hụt hai hooc môn trên khiến cho nước và muối bị đào thải ra ngoài cơ thể quá mức khiến cho cơ thể bị mất nước và thiếu muối dẫn đến huyết áp tụt xuống nghiêm trọng đồng thời lượng kali máu tăng cao nguy hiểm đến tính mạng.

Khi các hooc môn trong cơ thể bị thiếu kéo theo việc đào thải các chất độc bị rối loạn làm ảnh hưởng đến chức năng thận, khiến cho người bệnh có thể mắc thêm các bệnh về thận như sỏi thận. Việc dùng thuốc sỏi thận cũng cần hết sức lưu ý đối với bệnh nhân suy thượng thận.

Thận trọng trong dùng thuốc đối với bệnh nhân suy thượng thận

Khi bệnh suy tuyến thượng thận không được điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng như: Người mệt mỏi, huyết áp tụt, nôn, buồn nôn, sút cân, tinh thần căng thẳng làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó việc thiếu hụt hooc môn aldosterone khiến cho hệ sinh dục bị rối loạn ở cả nam và nữ khiến cho đời sống tình dục gặp nhiều trắc trở. Tình trạng bí tiểu cũng là một trong những biến chứng của bệnh. Bí tiểu kéo dài khiến cho các chất độc đọng lại trong thận gây bệnh sỏi thận, khi đó việc điều trị bằng thuốc sỏi thận sẽ kém hiệu quả.

Xem:

Nếu bệnh nhân sỏi thận có tiền sử bị suy tuyến thượng thận thì việc dùng thuốc trị sỏi thận cần hết sức lưu ý, tránh tổn thương thêm ở thận và tuyến thượng thận. Bệnh suy tuyến thượng thận cần phát hiện và điều trị kịp thời do dó bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ. Dùng thuốc cần có chỉ dẫn của bác sĩ tránh dùng các loại thuốc mà trong thành phần có chứa corticoid. Luôn mang thuốc bên người tránh khả năng phát bệnh suy thượng thận cấp sẽ rất nguy hiểm.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277