Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ?

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ?

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không ?
3.5 (70%) 2 votes

Suy thận độ 1 hay suy thận cấp 1 là giai đoạn đầu trong 5 giai đoạn phát triển của bệnh suy thận. Suy thận mạn giai đoạn 1 là cấp độ nhẹ nhất, khi đó chức năng thận mới bị tổn thương nhẹ so với bình thường nên không có biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Suy thận giai đoạn một nghĩa là bệnh mới phát triển từ các bệnh khác về thận như sỏi thận, viêm cầu thận thành suy thận. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu suy thận độ 1 có nguy hiểm không trong bài viết này.

Suy thận mạn độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh suy thận, tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan mà không điều trị bệnh. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì sẽ phát triển đến các giai đoạn 2, 3, 4, 5 sẽ rất nguy hiểm thậm chí có thể tử vong. Không như bệnh suy thận, bệnh sỏi thận ở giai đoạn đầu không cần dùng thuốc sỏi thận có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ, bệnh suy thận ở giai đoạn 1 cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Suy thận độ 1 không nguy hiểm nhưng cần được điều trị tận gốc

Bệnh suy thận cấp độ 1 thường không có biểu hiện rõ ràng như thiếu máu nhẹ, người mệt mỏi, tức hai bên hố lưng, ở giai đoạn này nếu không làm các xét nghiệm thì người bệnh sẽ không biết là mình đã bị suy thận. Người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh sỏi thận. Bệnh sỏi thận cũng có biểu hiện đau lưng và nước tiểu khác thường, ở giai đoạn đầu dùng thuốc sỏi thận hoặc các biện pháp hỗ trợ rất nhanh khỏi. Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc trị sỏi thận cần qua tư vấn của các chuyên gia.

Khi đi khám thì kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số creatine và ure máu tăng nhẹ, nước tiểu có hồng cầu nên có màu hơi đậm hoặc màu cam. Siêu âm sẽ thấy thận bị tổn thương nhẹ.

Ở giai đoạn này chức năng thận bị tổn thương khoảng 25%, điều này chưa thực sự là nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh suy thận cấp độ 1 nếu phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì có thể chữa khỏi đến 90% nên người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ phát triển nặng thêm sẽ rất nguy hiểm.

Xem: Suy thận mãn tính là gì?

Người bệnh suy thận độ 1 cần có chế độ sinh hoạt hợp lý

Khi mắc suy thận cấp độ 1 người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, các chỉ số của cơ thể như: huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ, hô hấp… Cần ổn định huyết áp, nghỉ ngơi và vận động hợp lý,  chế độ ăn uống phù hợp và sử dụng các loại thuốc cần có chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Suy thận mạn tính nên ăn gì? Chế độ ăn suy thận mạn ra sao? Chế độ ăn uống của người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra khi kiểm tra các chỉ số của cơ thể. Người bệnh cũng nên tiết chế trong ăn uống, tránh các loại thực phẩm có hại cho thận. Người bệnh nên tránh các loại chất kích thích, các sản phẩm chế biến sẵn sẽ giảm được gánh nặng cho thận.

Để phát hiện bệnh kịp thời để có phương pháp điều trị hợp lý người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Khám sức khỏe định kỳ là một phương pháp phát hiện bệnh sớm không chỉ đối với các bệnh với thận mà còn các loại bệnh khác và nắm được tình hình sức khỏe của mình để có phương pháp can thiệp nếu cần thiết.
  • Có thái độ sống tích cực, lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Không nên thường xuyên sử dụng các thực phẩm có hại như rượu, bia… các chất kích thích. Nên thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe.
  • Uống nhiều nước là cách để giúp thận luôn được lưu thông, các chất cặn bã được đào thải dễ dàng. Uống nhiều nước sẽ mang lại sức khỏe tốt không chỉ cho thận mà cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277