Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tối ưu nhất

Phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tối ưu nhất

Phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tối ưu nhất
Đánh giá bài viết

Suy thận mạn giai đoạn cuối là tình trạng thận đã bị tổn thương nặng theo thời gian, có thể là vài tháng hoặc vài năm. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối nghĩa là chức năng thận chỉ còn dưới 10%. Khi đó bệnh gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe người bệnh. Vậy phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối tối ưu nhất là phương pháp nào?

Suy thận mạn hay các bệnh về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, đều làm tổn thương chức năng thận, khiến cho thận mất dần các chức năng cơ bản của nó. Bệnh sỏi thận có thể điều trị bằng thuốc sỏi thận để loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi thận, nhưng đối với bệnh suy thận mạn thì việc điều trị sẽ tập trung điều trị các triệu chứng, hạn chế các biến chứng xảy ra.

Các giai đoạn của bệnh suy thận mãn tính

Cũng như các bệnh khác về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, bệnh suy thận mạn được chia làm các giai đoạn phụ thuộc vào mức độ tổn thương chức năng thận. Bệnh sỏi thận ở giai đoạn đầu có thể uống nhiều nước để loại bỏ các chất cặn bã, giai đoạn nặng hơn thì phải dùng thuốc sỏi thận để điều trị. Bệnh suy thận mạn giai đoạn đầu cũng có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ để điều trị, ngăn chặn bệnh phát triển. Các giai đoạn sau sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương thận để có các phương pháp điều trị khác nhau như thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Xem: 3 Bài thuốc trị sỏi thận hiệu quả nhanh chóng với quả dứa gai

Cách nhận biết suy thận mạn giai đoạn cuối dựa vào các triệu chứng điển hình như: Tăng huyết áp, thiếu máu nặng, loạn thần kinh ngoại biên, loạn dưỡng xương, giảm ham muốn tình dục… hay các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, ngứa ở da, sắc tố da thay đổi…

Đối với các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn đầu có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn, dùng thuốc ức chế tăng huyết áp, trong ăn uống dùng biện pháp ăn nhạt, hạn chế muối, đường. Đối với bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối bắt buộc phải dùng phương pháp lọc máu bằng chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

Ghép thận là phương pháp điều trị suy thận mãn tối ưu nhất

Đối với phương pháp chạy thận nhân tạo có nhiều biến chứng xảy ra trong quá trình chạy thận như: Nhiễm trùng mạch máu chỗ kim tiêm do kali máu tăng cao, do quá tải dịch.

Xem: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận cấp

Phương pháp thẩm phân phúc mạc, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và tắc nghẽn catheter đặc biệt là tắc nghẽn do mạc nối lớn.

Phương pháp tối ưu nhất hiện nay để điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối là phương pháp ghép thận. Mặc dù phương pháp nào cũng có những nhược điểm khác nhau nhưng phương pháp ghép thận được coi là phương pháp tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn. Sau khi ghép thận thì các biểu hiện rối loạn trong cơ thể người bệnh đều được giải quyết như: thiếu máu, rối loạn chức năng thần kinh ngoại biên, rối loạn dưỡng xương, rối loạn chức năng tình dục…

Trong quá trình điều trị và dùng thuốc điều trị cho các bệnh về thận như thuốc trị sỏi thận, thuốc ức chế tăng huyết áp, thuốc kích thích tạo máu… bệnh nhân cần hết sức chú ý và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277