Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Phù là một trong những triệu chứng của suy thận mạn

Phù là một trong những triệu chứng của suy thận mạn

Phù là một trong những triệu chứng của suy thận mạn
Đánh giá bài viết

Bệnh suy thận mạn thường xuất hiện ở người lớn, tỉ lệ trẻ em bị suy thận mạn rất thấp. Các bệnh về thận thường gặp ở người lớn như sỏi thận, viêm cầu thận mạn, suy thận mạn. Bệnh sỏi thận hiện nay có thuốc sỏi thận điều trị các bệnh như viêm cầu thận, suy thận thường chỉ điều trị các triệu chứng của bệnh. Phù là một trong những triệu chứng của suy thận mạn.
Tình trạng phù rất hay gặp ở các bệnh nhân suy thận mạn, đôi khi xảy ra ở các bệnh nhân sỏi thận, viêm cầu thận. Bệnh nhân sỏi thận thường ít gặp trường hợp phù, và bệnh thường nhanh khỏi khi sử dụng thuốc sỏi thận đúng cách và đúng lúc. Tình trạng phù thường xuất hiện trước tiên ở vùng mặt, đặc biệt là vùng mi mắt sau đó lan xuống chân tay.

Phù là triệu chứng trong suy thận mạn
Phù là triệu chứng trong suy thận mạn

Phù là tình trạng cơ thể tích nước trong các khoang gian bào. Tình trạng phù thường nặng hơn về buổi sáng. Tình trạng phù sẽ càng nặng hơn nếu người bệnh ăn mặn, nếu chuyển sang chế độ ăn nhạt hoàn toàn sẽ giúp giảm tình trạng phù.

Xem: Dấu hiệu suy thượng thận cấp nguy hiểm mà bạn phải biết

Phù thường xuất hiện âm thầm, thường người bệnh không biết mình bị phù từ bao giờ. Khi phù kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, tiểu ít, bụng ậm ạch… nghĩa là tình trạng bệnh đã nặng hơn có thể là đã bị tràn dịch màng bụng. Đối với bệnh nhân sỏi thận có thể dùng thuốc sỏi thận hoặc uống nhiều nước sẽ giảm bệnh, tuy nhiên đối với bệnh suy thận mạn cần cẩn trọng trong việc dung nạp lượng nước vào cơ thể. Uống quá nhiều nước sẽ khiến cho cơ thể bị tích nước và tăng tình trạng phù, phù có thể gây ra các biến chứng như tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Khi bệnh nhân có biểu hiện phù nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt bệnh nhân phải ăn nhạt hoàn toàn để giảm tình trạng tích nước trong cơ thể. Muối đưa vào cơ thể là nguyên nhân dẫn đến tích nước nặng hơn và phù sẽ gia tăng.

Suy thận mạn cần hạn chế uống nước
Suy thận mạn cần hạn chế uống nước

Tình trạng phù ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, người mệt mỏi, chân tay rã rời, đi lại khó khăn. Thường tình trạng phù sẽ xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh.

Xem: Nhận biết bệnh suy thượng thận cấp ở trẻ em

Trong ăn uống bệnh nhân nên ăn các loại hoa quả ít muối như mướp, bầu, bí… Kiêng tuyệt đối các loại thức ăn chứa nhiều muối, có thể sử dụng nước mắm thay muối. Do chế độ ăn hạn chế gia vị khiến cho người bệnh cảm thấy không ngon miệng, chán ăn. Nếu không nạp đủ năng lượng người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất sức.
Hiện nay có nhiều bài thuốc đông y được sử dụng để điều trị các triệu chứng của suy thận mạn đã mang lại những hiệu quả nhất định. Người bệnh có thể tham khảo thêm ý kiến của các y bác sĩ để có phương án sử dụng hiệu quả. Hiệu quả của quá trình điều trị phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và ý thức của người bệnh. Nếu người bệnh bị phù và có ý thức kiêng các loại thực phẩm không tốt cho thận sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng phù và mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Xem thêm: triệu chứng sỏi thận có thể sớm nhận biết

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277