Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Những thông tin cần cung cấp cho bác sĩ khi điều trị bệnh suy thận mạn.

Những thông tin cần cung cấp cho bác sĩ khi điều trị bệnh suy thận mạn.

Những thông tin cần cung cấp cho bác sĩ khi điều trị bệnh suy thận mạn.
4.5 (90%) 2 votes

Hầu hết những người đi khám bệnh và phát hiện mình bị mắc suy thận mạn thì đều chưa có hoặc chưa biết nhiều về bệnh. Sau đó mới đi tìm hiểu và hỏi thêm các y bác sĩ. Và hầu như không ai biết những thông tin cần cung cấp cho bác sĩ khi điều trị suy thận mạn và các bệnh khác như sỏi thận, viêm cầu thận….

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Thấy Những Dấu Hiệu Sau Bạn Nên Gặp Bác Sĩ Để Kiểm Tra Tuyến Thượng Thận

Theo bệnh án mẫu suy thận mạn, khi lập bệnh án cho bệnh nhân các bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số thông tin liên quan đến bệnh và sức khỏe người bệnh như: Các triệu chứng trước khi nhập viện, bệnh nhân có tiền sử bị cao huyết áp không? Có bị đau lưng không? Người có hiện tượng phù hay không? Có khó thở không? Có bị mắc một bệnh nào khác hay không? Có từng bị sỏi thận không? Đã dùng thuốc sỏi thận chưa?

Đây chỉ là những thông tin bác sĩ sẽ hỏi thêm để bổ sung vào bệnh án còn việc  chuẩn đoán bệnh vẫn căn cứ chủ yếu vào kết quả xét nghiệm.

  Triệu chứng của bệnh suy thận mạn
Triệu chứng của bệnh suy thận mạn

Một ví dụ thực tế: Trước ngày nhập viện khoảng 1 tháng bệnh nhân có các biểu hiện như: Phù mặt vào buổi sáng sau đó lan xuống tay, chân, nếu bệnh nhân chuyển sang chế độ ăn nhạt thì hiện tượng phù giảm rõ rệt. Sau đó vài ngày bệnh nhân bị đau quặn hai bên hông và đau liên tục, chuyển các tư thế thì tình trạng đau vẫn không giảm, đau ngày càng dữ dội kèm theo là khó thở. Ban đầu bệnh nhân nghĩ mình bị sỏi thận nhưng dùng thuốc sỏi thận không thuyên giảm và tình trạng ngày càng nặng hơn. Bệnh nhân được đưa vào viện và làm các xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cho thấy:

Mạch: 80 lần/ phút, huyết áp: 140/80mmHG, nhịp thở 22 lần/ phút. 2 chi dưới phù mềm, ấn lõm. Bụng mềm, báng mềm, gan to, lá lách bình thường. Kết luận bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Do bệnh nhân không bị sỏi thận nên dùng thuốc sỏi thận không có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng trên.

Theo bệnh án suy thận mạn giai đoạn cuối, cần làm các xét nghiệm liên quan khác như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu xem bệnh nhân có bị thiếu máu hay không?

Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc

Phương án điều trị sẽ được đưa ra khi có kết quả xét nghiệm. Hầu hết các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đều có các triệu chứng điển hình của bệnh suy thận mạn. Việc điều trị sẽ tập trung vào điều trị các triệu chứng của bệnh. Đối với các bệnh nhân có tình trạng bệnh nặng sẽ bắt buộc phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Bệnh nhân tự ý dùng thuốc chữa trị tán sỏi thận khiến cho chức năng thận càng bị tổn thương nặng hơn.

Một vấn đề quan trọng mà người bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý là khi chạy thận nhân tạo cũng sẽ có khả năng xảy ra nhiều biến chứng. Việc chạy thận nhân tạo có sử dụng được hay không còn phụ thuộc vào thể trạng người bệnh. Đối với những người có thể trạng kém thì không thể thực hiện chạy thận nhân tạo. Do trong quá trình chạy thận nhân tạo khiến cho người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi. Do đó những người quá yếu sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng các phương pháp khác.

Khi đã mắc bệnh suy thận mạn, người bệnh cần được điều trị kịp thời thì sẽ mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh việc điều trị người bệnh cũng cần giữ cho mình tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh và có thái độ tích cực trong điều trị. Mặc dù bệnh không thể khỏi hẳn khi ở giai đoạn cuối nhưng vẫn có những biện pháp ngăn chặn sự phát triển của bệnh do đó người bệnh không nên quá bi quan.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277