Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận cấp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận cấp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận cấp
4 (80%) 1 vote

Bệnh suy thượng thận cấp là một bệnh liên quan đến sự thiếu hụt corticoid cấp tính. Bệnh thường có chuyển biến xấu rất nhanh chóng và thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng không điển hình, thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh nhân có thể bị tử vong nhanh chóng do không được điều trị kịp thời, một số trường hợp bệnh nhân tử vong được chuẩn đoán do trụy tim mạch không rõ nguyên nhân. Do đó bệnh cần được điều trị ngay khi phát hiện hoặc thấy có một số triệu chứng liên quan. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận cấp trong bài viết này.

Suy thượng thận cấp thường liên quan đến thiếu hụt corticoid

Các bệnh liên quan đến thận và tuyến thượng thận như sỏi thận, viêm cầu thận, suy thượng thận khi không mắc phải mà chưa hoặc đã dùng thuốc nhưng chưa đầy đủ như thuốc sỏi thận thì biểu hiện thường thấy là đau bụng hoặc đau lưng. Riêng đối với bệnh suy thượng thận cấp biểu hiện thường thấy là đau vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp bụng, khi khám thì bụng vẫn mềm. Một số trường hợp còn bị nôn hoặc buồn nôn. Bệnh nhân có thể bị lả hoặc hôn mê, hoặc ngược lại bị lẫn lộn hoặc nói sảng. Tình trạng trụy tim mạch thường gặp ở bệnh nhân suy thượng thận cấp, huyết áp hạ nhanh chóng, chân tay lạnh. Trụy tim mạch đột ngột có thể khiến cho bệnh nhân bị chết đột ngột. Bệnh nhân bị sút cân nhanh chóng, da khô là biểu hiện của mất nước trong cơ thể. Có thể bị sốt mặc dù không phát hiện nhiễm trùng. Xuất hiện các cơn đâu cơ, đau đầu, khiến cho bệnh nhân dễ lầm tưởng với các bệnh khác. Đau cơ lưng thường bị nhầm lẫn với bệnh sỏi thận nhưng khi dùng thuốc sỏi thận không làm tình trạng thuyên giảm mà khiến cho bệnh suy thượng thận càng nặng hơn. Do đó trước khi dùng thuốc sỏi thận bệnh nhân nên đi khám để xác định có đúng là bệnh sỏi thận hay không thì mới tiến hành dùng thuốc.

Xem: Thấy những dấu hiệu sau bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra tuyến thượng thận

Bệnh nhân suy thượng thận cấp thường cảm thấy mệt mỏi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thượng thận cấp, trong đó có hai nguyên nhân chính

Do tuyến thượng thận bị tổn thương: Các nguyên nhân dẫn đến tuyến thượng thận bị tổn thương như: Tuyến thượng thận bị nhiễm trùng, người bệnh đã trải qua phẫu thuật liên quan đến tuyến thượng thận. Bệnh nhân có các biểu hiện nôn mửa, ỉa chảy sau đó sử dụng thuốc tiêu chảy hoặc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, xuất huyết tuyến thượng thận hai bên. Hiện tượng xuất huyết thượng thận hai bên là tình trạng hiếm gặp nhưng khi xảy ra thì sẽ mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu xuất huyết thượng thận không phải do chấn thương thì nguyên nhân thường là do rối loạn đông máu. Các cục máu đông xuất hiện trong lòng mạch gây nên các bệnh về máu hoặc ung thư nhưng nguyên nhân gây suy thượng thận chủ yếu là do bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu.

Xem:

Dấu hiệu suy thượng thận cấp nguy hiểm mà bạn phải biết

Suy tuyến thượng thận nên ăn gì?

Triệu chứng bệnh sỏi thận

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến suy thượng thận cấp là do rối loạn tổng hợp hooc môn thượng thận bẩm sinh. Nguyên nhân này rất hiếm gặp thường chỉ thấy ở bệnh nhân nhi khoa.

Bệnh suy thượng thận cấp thường tiến triển nhanh và nặng do đó cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện một số triệu chứng nghi ngờ là suy thượng thận, tránh để bệnh tiến triển nặng sẽ khó điều trị và có những biến chứng nguy hiểm khác.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277