Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Thế nào là đợt cấp suy thận mạn?

Thế nào là đợt cấp suy thận mạn?

Thế nào là đợt cấp suy thận mạn?
3.5 (70%) 2 votes

Thông thường người bệnh thường nhầm lẫn giữa đợt cấp suy thận mạn với hội chứng suy thận cấp. Tuy nhiên bệnh suy thận cấp tính khác với đợt cấp suy thận mạn. Vậy thế nào là đợt cấp suy thận mạn?

Xem: Suy thận cấp là gì?

Theo bệnh án suy thận cấp, bệnh nhân suy thận cấp không có tiền sử bệnh thận, tiết niệu như bệnh sỏi thận. Theo các tài liệu, bài giảng suy thận cấp thì bệnh suy thận cấp tính phát triển nhanh, diễn biến cấp tính do những nguyên nhân cấp tính. Dấu hiệu suy thận cấp là bệnh nhân không có biểu hiện tăng huyết áp, kích thước thận bình thường. Nguyên nhân gây suy thận cấp là do những nguyên nhân cấp tính xảy ra đột ngột khiến cho thận bị tổn thương nhanh chóng. Biểu hiện suy thận cấp điển hình qua nước tiểu, người bệnh có thể bị vô niệu do niệu quản bị chèn ép hoặc có sỏi. Bệnh nhân có dấu hiệu bị suy thận cấp, ure máu tăng cao do đó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Xem: Suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Dấu hiệu đợt cấp suy thận mạn khác với suy thận cấp

Tình trạng đợt cấp suy thận mạn, bệnh nhân có thể có tiền sử bị bệnh thận, tiết niệu như sỏi thận và đã dùng thuốc sỏi thận điều trị, sau đó bệnh phát triển thành suy thận mạn. Thuốc sỏi thận được bệnh nhân sử dụng trong quá trình điều trị đã chữa khỏi bệnh nhưng chức năng thận bị tổn thương không thể hồi phục. Huyết áp tăng cao, bệnh diễn biến nặng, thiếu máu, qua siêu âm phát hiện thận bị teo nhỏ. Ure máu tăng cao nhanh chóng và sau khi hồi phục vẫn còn protein niệu.

Bệnh nhân bị đợt cấp suy thận mạn có thể trước đó bị sỏi thận và điều trị bằng thuốc sỏi thận. Bệnh nhân có thể bị tắc nghẽn niệu quản do sỏi gây ra tình trạng vô niệu làm cho các chức năng thận bị tổn thương. Bệnh nhân suy thận khi có biểu hiện kali máu tăng cao đột ngột là biểu hiện của bệnh đợt cấp suy thận mạn. Bệnh tiến triển nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Bệnh nhân vô niệu khiến cho cơ thể bị tích nước và nhiễm độc do các chất độc không được đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Bệnh nhân suy thận mạn cần có chế độ ăn hợp lý

Các yếu tố gây đợt cấp suy thận mạn là yếu tố làm tăng nặng tình trạng bệnh. Trong quá trình điều trị suy thận mạn cần tập trung hạn chế các yếu tố này.  Nếu bệnh nhân có tình trạng giảm khối lượng tuần hoàn khi đó cần có phương pháp bù dịch hoặc máu ngay. Nếu xảy ra tình trạng vô niệu, nên tìm nguyên nhân và điều trị tình trạng này. Không  dung nạp các chất độc gây hại cho thận sẽ giúp giảm tổn thương chức năng thận. Điều trị các ổ nhiễm trùng nếu có.

Xem:

Bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp và phù thì nên ăn nhạt hoàn toàn để giảm phù, tránh tích nước gây tăng phù. Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh nhân nên có chế độ ăn hợp lý, không hoặc hạn chế tối đa dung nạp các chất có thể gây hại cho thận. Nên uống nước và sinh hoạt theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Điều trị suy thận mạn cần hạn chế các yếu tố gây đợt cấp suy thận mạn, đây là những yếu tố có thể gây tử vong đột ngột ở bệnh nhân suy thận mạn. Bệnh nhân nên theo dõi tình trạng bệnh một cách cẩn thận, tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277