Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Dấu hiệu suy thượng thận cấp nguy hiểm mà bạn phải biết

Dấu hiệu suy thượng thận cấp nguy hiểm mà bạn phải biết

Dấu hiệu suy thượng thận cấp nguy hiểm mà bạn phải biết
Đánh giá bài viết

Suy thượng thận cấp thường xảy ra khi điều trị suy thượng thận mãn tính không đầy đủ hoặc do thiếu corticoid. Bệnh có thể được phát hiện sau quá trình điều trị bệnh Addison không đầy đủ hoặc sau một quá trình điều trị Corticoid. Bệnh sẽ tiến triển nhanh và nặng nếu không được điều trị kịp thời, do đó phát hiện bệnh sớm là điều quan trọng giúp điều trị sớm. Sau đây là các dấu hiệu suy thượng thận cấp.

Suy thượng thận cấp thường cảm thấy mệt mỏi

Suy thượng thận cấp thông thường không có những triệu chứng điển hình như các bệnh khác. Bệnh thường bị nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác. Bệnh nhân thường cảm thấy đau vùng thượng vị điều này có thể nhầm với bệnh dạ dày nhưng sau đó đau tăng và lan khắp ổ bụng. Một số trường hợp xuất hiện các cơn đau cơ, đau đầu. Đau cơ ở vùng hông eo có thể nhầm với bệnh sỏi thận, tuy nhiên bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc trị sỏi thận sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân thường có biểu hiện loạn tâm thần, mệt lả có thể hôn mê, một số trường hợp lại gặp tình trạng nói sảng. Bệnh nhân bị trụy tim mạch, huyết áp giảm nhanh, điều này là nguyên nhân dẫn đến tử vong đột ngột ở bệnh nhân suy thận cấp. Do đó bệnh suy thượng thận cấp cần được điều trị ngay khi có triệu chứng.

Xem: Suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không?

Khi làm các xét nghiệm liên quan, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có biểu hiện rối loạn điện giải đồ máu như: Natri tăng 80%, Clo giảm, Kali tăng 60%. Kali máu tăng khiến ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Bệnh nhân có thể bị tử vong nhanh chóng. Protid máu tăng, Hct tăng, đường huyết giảm nhanh chóng khiến cho bệnh nhân có biểu hiện về tâm thần. Ngoài ra ở một số bệnh nhân có thể gặp tình trạng tăng bạch cầu ái toan, tăng calxi máu, nhiễm toan máu, thiếu máu. Các triệu chứng trên có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ngay tức thì. Tình trạng bệnh nhân sẽ xấu đi nhanh chóng.

Đau bụng là một trong những dấu hiệu suy thượng thận cấp

Nếu bệnh nhân đang mắc bệnh sỏi thận và dùng thuốc sỏi thận thì việc điều trị bệnh sẽ càng khó khăn hơn do phải điều chỉnh giữa điều trị hai loại bệnh tránh để tổn thương thêm các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nếu bệnh nhân chỉ điều trị sỏi thận thì sẽ đơn giản hơn và việc dùng thuốc sỏi thận cũng sẽ hiệu quả hơn. Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu của suy thượng thận cấp thì cần tập trung điều trị suy thượng thận trước sau đó điều trị sỏi thận sau vì suy thượng thận mang tính chất cấp tính có thể làm người bệnh chết đột ngột nếu không kịp thời điều trị.

Xem:

Thế nào là đợt cấp suy thận mạn?

Suy tuyến thượng thận nên ăn gì?

Dấu hiệu bệnh sỏi thận

Khi thấy xuất hiện một số triệu chứng nêu trên bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để sớm phát hiện nguyên nhân và điều trị bệnh. Do biểu hiện không đặc trưng nên bệnh thường bị bỏ qua, khi phát hiện thì đã phát triển nặng khiến cho việc điều trị gặp khó khăn và kết quả điều trị không được như mong muốn. Do đó bệnh nhân nên hết sức chú ý nếu đã có tiền sử bệnh về tuyến thượng thận, khi có các biểu hiện bất thường cần nhập viện cấp cứu ngay.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277