Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Các biến chứng về tim của bệnh suy thận mãn tính

Các biến chứng về tim của bệnh suy thận mãn tính

Các biến chứng về tim của bệnh suy thận mãn tính
Đánh giá bài viết

Suy thận mãn tính hiện nay được coi là một trong những bệnh nguy hiểm và mang lại nhiều phiền phức cho người bệnh. Chi phí chữa bệnh tốn kém và tổn hại lớn đến sức khỏe người bệnh. Suy thận mãn tính thường xuất hiện ở người lớn, ít phát hiện ở trẻ em. Ở người lớn thường mắc các bệnh về thận như: Sỏi thận, suy thận mạn, thận hư… Hiện nay việc chữa trị suy thận mãn tính thường tập trung vào điều trị các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân trước đó có thể đã mắc sỏi thận và có dùng thuốc sỏi thận để chữa trị sau đó bệnh tiến triển thành suy thận mạn.  Bệnh suy thận mạn có nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là liên quan đến tim mạch. Chúng ta cùng tìm hiểu các biến chứng về tim của bệnh suy thận mãn tính.

 Bệnh nhân nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh

Không như bệnh sỏi thận có thuốc sỏi thận đặc trị, bệnh suy thận mạn hiện không có thuốc đặc trị mà chủ yếu tập trung vào chữa trị các triệu chứng của bệnh.

Có đến 80% bệnh nhân suy thận mãn tính có biến chứng tăng huyết áp. Phần lớn các bệnh nhân suy thận mạn tử vong có liên quan đến biến chứng tăng huyết áp và tim mạch.

Viêm màng ngoài tim khô là một trong những triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Viêm màng ngoài tim có 2 dạng là khô và có dịch. Biểu hiện của biến chứng này thường giống với viêm màng ngoài tim do các nguyên nhân khác nhưng thường hay có máu. Bệnh nhân có thể bị tràn dịch màng tim.

Xem: Bệnh nhân suy thận mãn sống được bao lâu?

Bệnh cơ tim do ure máu cao, tỉ lệ bệnh nhân bị bệnh cơ tim do suy thận mạn chiếm khoảng 40%, các bệnh nhân lọc máu thì tỉ lệ này tăng cao hơn. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh suy thận mãn tính.

Suy thận mạn giai đoạn cuối cần lọc máu để duy trì sự sống

Bệnh mạch vành cũng là một trong những biến chứng của bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, có thể xảy ra ở bệnh nhân không bị hẹp động mạch vành.

Bệnh van tim: Nguyên nhân là van tim bị xơ hóa hoặc vôi hóa các tổ chức dưới van. Bệnh van tim ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhịp tim, khiến cho nhịp tim bị rối loạn.

Trong các bệnh về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận cấp, suy thận mãn tính thì suy thận mãn tính có nhiều biến chứng liên quan đến tim nhất. Thường các bệnh nhân bị các bệnh sỏi thận sẽ có thuốc sỏi thận đặc trị, còn mắc các bệnh nguy hiểm hơn như suy thận thì việc điều trị khó khăn hơn nhiều.

Xem:

Hoạt động của thận ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của tim. Khi bệnh suy thận mạn có biến chứng liên quan đến tim thì tính mạng của người bệnh có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Do đó cần có phương pháp điều trị ngay. Ở giai đoạn cuối bệnh suy thận mạn thì bệnh nhân nhất thiết phải sử dụng phương pháp lọc máu hoặc ghép thận mới có thể duy trì sự sống. Đây là yếu tố sống còn đối với người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Tuy nhiên trong quá trình lọc máu bằng chạy thận nhân tạo cũng có nhiều biến chứng khác hơn nữa việc chạy thận nhân tạo cũng rất tốn kém. Do đó người bệnh nên khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và chữa trị, tránh để bệnh phát triển đến giai đoạn cuối rồi mới chạy chữa.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277