Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Bệnh nhân suy thận mãn sống được bao lâu?

Bệnh nhân suy thận mãn sống được bao lâu?

Bệnh nhân suy thận mãn sống được bao lâu?
Đánh giá bài viết

Bệnh nhân khi được chuẩn đoán là mắc suy thận mạn thường có tâm lý lo lắng, tuyệt vọng và thường thắc mắc: Bệnh nhân suy thận mãn sống được bao lâu? Tuy nhiên y học hiện nay có nhiều bước phát triển vượt bậc, do đó bệnh nhân suy thận mạn không nên quá lo lắng. Yếu tố tinh thần sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện suy thận mạn sớm

Những người có tiền sử bị các bệnh về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, có tỉ lệ phát triển thành suy thận mãn cao hơn. Mặc dù trước đó đã dùng thuốc sỏi thận và các loại thuốc khác để điều trị bệnh, bệnh có thể đã khỏi hoặc thuyên giảm. Bệnh sỏi thận theo dân gian là có các chất cặn đọng lại trong thận tuy nhiên nó cũng gây tổn hại đến các chức năng của thận, biểu hiện là nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận có những điểm khác thường so với người khỏe mạnh. Khi dùng thuốc sỏi thận sẽ làm giảm các triệu chứng trên. Tuy nhiên khi chức năng thận bị tổn thương thì việc phát triển thành suy thận là điều hoàn toàn có thể.

Xem: Thế nào là đợt cấp suy thận mạn?

Thời gian sống của bệnh nhân suy thận mãn tính không ai có thể tính trước được và đối với mỗi bệnh nhân thì thời gian lại khác nhau. Có những trường hợp sống được trên 10 năm kể từ khi phát hiện bệnh. Do đó người bệnh không nên quá lo lắng. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm phát hiện ra bệnh, phương pháp đều trị và cách cơ thể người bệnh đáp ứng với thuốc. Cũng như bệnh sỏi thận, có những bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc sỏi thận trong thời gian ngắn bệnh đã khỏi hoàn toàn nhưng có  những trường hợp phải can thiệp bằng phương pháp mổ. Do đó việc cơ thể đáp ứng với các loại thuốc điều trị là rất quan trọng.

Nếu bệnh suy thận mãn tính được phát hiện ở các giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và cũng hiệu quả hơn. Khi bệnh ở giai đoạn đầu thường không có hoặc có ít các biểu hiện ra bên ngoài, thường chỉ phát hiện được bệnh khi làm các xét nghiệm máu, nước tiểu hay siêu âm. Do đó tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu rất ít. Thường khi bệnh có những biểu hiện điển hình bệnh nhân mới đi khám thì khi đó bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối, việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Triệu chứng của suy thận mãn tính

Hiện nay có phương pháp ghép thận là phương pháp tối ưu có thể giúp người bệnh duy trì sự sống lâu dài, hầu hết các biến chứng đều được khắc phục. Tuy nhiên phương pháp ghép thận thường khó thực hiện do khó khăn trong việc tìm thận phù hợp để ghép và chi phí điều trị cũng rất cao.

Xem:

Phương pháp ghép thận không phải là cắt bỏ quả thận trong người bệnh và thay thế bằng một quả thận khác mà phương pháp này thực hiện ghép thêm một quả thận khỏe mạnh vào ổ bụng người bệnh. Các chức năng của quả thận cũ sẽ được chuyển sang quả thận mới. Việc quả thận mới có phù hợp với người bệnh, có đáp ứng được các hoạt động trong cơ thể mới hay không quyết định đến kết quả của phương pháp điều trị. Đây là phương pháp có chi phí rất cao do đó không phải ai cũng thực hiện được.

Tuy nhiên khi mắc bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, tuân thủ phương pháp điều trị và phương pháp hỗ trợ điều trị của các y bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77