Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Bạn có biết cơ chế sinh lý bệnh suy thận mạn như thế nào không

Bạn có biết cơ chế sinh lý bệnh suy thận mạn như thế nào không

Bạn có biết cơ chế sinh lý bệnh suy thận mạn như thế nào không
Đánh giá bài viết

Về mặt bệnh học, suy thận mạn bệnh học là loại bệnh về thận, các chức năng thận bị tổn thương. Là kết quả của các bệnh liên quan đến thận như: Sỏi thận, viêm thận… Có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cơ chế sinh lý bệnh suy thận mạn nhưng thuyết Nephron nguyên vẹn được cho là đã chứng minh được cơ thế sinh lý bệnh suy thận mạn.

Phần lớn các bệnh nhân suy thận mạn hoặc các bệnh thận như sỏi thận ở giai đoạn cuối được cho là tổn thương số lượng các nephron. Chức năng của thận do các nephron bình thường đóng góp vào. Các Nephron được coi là bình thường khi nó đồng nhất về mặt chức năng kể cả chức năng cầu thận và ống thận, có khả năng đáp ứng các chức năng quan trọng. Khi bệnh tiến triển thì số lượng Nephron này giảm dần.

Suy thận mạn cần được điều trị kịp thời

Khi bệnh nhân mắc các bệnh về thận như sỏi thận, suy thận, viêm cầu thận nghĩa là các nephron này đã bị tổn thương, các chức năng của nó không còn bình thường nữa. Việc sử dụng thuốc trị sỏi thận trong điều trị sỏi thận  sẽ giúp loại bỏ các chất cặn bã trong thận giúp thận hoạt động tốt hơn. Thuốc sỏi thận cần được sử dụng hợp lý để tránh gây tổn thương thêm chức năng thận. Bệnh suy thận mạn cũng vậy, trong quá trình điều trị tập trung vào điều trị các triệu chứng giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Việc giảm gánh nặng cho thận là yếu tố quan trọng, thận khi bị tổn thương do sỏi thận hay suy thận ngoài việc dùng thuốc sỏi thận và các thuốc liên quan cần có phương pháp hỗ trợ giảm gánh nặng cho thận.

Thận có chức năng điều hòa nội môi và chức năng nội tiết. Khi thận bị tổn thương khiến cho nội môi và chức năng nội tiết bị rối loạn gây ra hàng loạt các triệu chứng điển hình. Các triệu chứng thường thấy ở giai đoạn cuối của bệnh. Điển hình là tình trạng ure máu tăng cao gây nguy hiểm cho các cơ quan như tim, phổi. Việc đào thải các chất trong máu bị rối loạn. Thận đào thải các chất cần thiết trong cơ thể và giữ lại các chất độc, khiến cho cơ thể nhiễm độc nghiêm trọng.

Triệu chứng của suy thận mạn

Cơ thể thường xuyên dung nạp các chất dinh dưỡng chưa qua chọn lọc. Thận sẽ đóng vai trò loại bỏ các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Nếu trong một thời gian dài mà các chất đó không được đào thải ra ngoài sẽ gây sỏi thận thậm chí khiến cơ thể nhiễm độc rất nguy hiểm. Cơ thể bị nhiễm độc sẽ gây ra nhiều bệnh khác liên quan đến các cơ quan trong cơ thể như tim mạch, phổi, não… Người bệnh có thể tử vong đột ngột.

Xem: Suy thận cấp có chữa được không?

Bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh cần đi khám thường xuyên và theo dõi bệnh, giám sát các biểu hiện của bệnh, có phương pháp điều trị hợp lý để ngăn chặn bệnh ngay khi còn có thể. Theo thống kê hiện nay tỉ lệ mắc bệnh suy thận mạn ngày càng tăng lên, số ca bệnh mới ngày càng nhiều, tuy nhiên đây chỉ là con số tương đối vì tỉ lệ người dân đi khám bệnh thường xuyên thấp nên bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu ít, hầu hết khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tổn hại về sức khỏe và tiền bạc của người bệnh.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277