Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > 5 điều cơ bản về bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

5 điều cơ bản về bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

5 điều cơ bản về bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em
4 (80%) 1 vote

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Thông thường ở thận thường có một số bệnh như: Sỏi thận, viêm cầu thận, thận hư… Trong đó bệnh viêm cầu thận cấp là một trong những bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời. Ở trẻ em thì ít gặp các trường hợp bị sỏi thận hơn, thường hay xuất hiện viêm cầu thận cấp và thường gặp ở trẻ trai hơn trẻ gái. Khi mắc bệnh, bệnh nhân nên sử dụng các loại thuốc cần thiết như thuốc trị sỏi thận, thuốc điều trị trong viêm cầu thận dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Trẻ em có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém do đó khi mắc bệnh viêm cầu thận cấp rất nguy hiểm, đây là một trong những bệnh nghiêm trọng ở trẻ em mà cha mẹ cần phải lưu tâm để phát hiện sớm để theo dõi và có phương án điều trị kịp thời. Dưới đây là 5 điều cơ bản về bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em.

1.Viêm cầu thận cấp là gì?

Để tìm hiểu tường tận về bệnh viêm cần thận cấp ở trẻ em thì trước tiên chúng ta cần biết bệnh viêm cầu thận cấp là gì?

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Bệnh Viêm Vi Cầu Thận Cấp Có Nguy Hiểm Không?


Cấu trúc, chức năng của cầu thận
Viêm cầu thận cấp là một loại bệnh về thận, các bộ phận lọc nhỏ ở trong thận bị viêm nhiễm khiến cho thận không thể hoạt động đúng chức năng. Chức năng chính của cầu thận là lọc bỏ các chất lỏng dư thừa, các chất thải từ máu và các chất điện phận sau đó đưa chúng vào nước tiểu để thải ra ngoài cơ thể. Khi cầu thận bị viêm thì nó không thể lọc được hoàn toàn các chất này. Bệnh viêm cầu thận được chia làm 2 loại chính là viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mãn tính. Trong đó ở trẻ em thường mắc là viêm cầu thận cấp tính còn loại viêm cầu thận mãn tính thường xảy ra ở người lớn tuổi do quá trình thận bị tổn thương lâu dài. Bệnh viêm cầu thận cấp cần được phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu dài sẽ dẫn đến viêm cầu thận mãn tính sẽ rất khó chữa trị và khiến cho thận bị tổn thương nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em, trong đó có thể là do di truyền có nhiều trường hợp các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em. Bệnh viêm cầu thận cấp khi điều trị thường tập trung vào điều trị các triệu chứng không giống như bệnh sỏi thậnthuốc chữa trị tán sỏi thận đặc trị.
Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em
Theo như các bệnh án về viêm cầu thận cấp và bệnh án viêm cầu thận cấp nhi khoa có thể thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm cầu thận là do bệnh nhân bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn hay do viêm nội tâm mạc do vi khuẩn hoặc có thể là do nhiễm một số loại virus như viêm gan B, C hay HIV. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em.
Trong một vài trường hợp khác thì bệnh viêm cầu thận xuất hiện đồng thời cùng một số bệnh khác như lupus, hội chứng Goodpasture hay bệnh lý IGA do đó đây cũng được coi là một trong những điều kiện dẫn đến bệnh viêm cầu thận cấp. Ở một số điều kiện khác như người bệnh bị huyết áp cao, đái tháo đường, ung thư cũng xuất hiện kèm theo bệnh viêm cầu thận cấp. Khi người bệnh phát hiện bị viêm cầu thận cấp thì cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

3. Các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Trẻ em khi bị bệnh viêm cầu thận cấp sẽ có rất nhiều biển hiện rõ rệt ra bên ngoài do đó cha mẹ cần lưu ý trong việc chăm sóc trẻ viêm cầu thận cấp đế sớm phát hiện bệnh.
Do cầu thận không thể làm việc được hiệu quả do đó một số thành phần trong máu và protein bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu khiến cho nước tiểu có màu sậm.
Lượng nước tiểu giảm đi một cách bất thường
Có khả năng xuất hiện tình trạng viêm họng ở trẻ em mà điều trị không khỏi dứt điểm
Trẻ em luôn trong trạng thái mệt mỏi, không có năng lượng tích cực, dễ dàng mệt mỏi dù không hoạt động nhiều
Có thể xuất hiện trạng thái hôn mê, đau đầu, sức thở tăng, phù nề, giảm cân, đau khớp, phát ban….
Các triệu chứng trên đều dễ dàng phát hiện ra nhưng rất có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý, cần đưa con đi khám ngay nếu xuất hiện các triệu chứng trên trong thời gian dài để sớm phát hiện và điều trị viêm cầu thận cấp cho con.

Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ em là bệnh hết sức nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng do đó các bậc cha mẹ cần phải quan tâm và sớm đưa con em mình đi khám và điều trị kịp thời. Trong quá trình dùng thuốc cần phải có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để sử dụng đúng loại thuốc đúng loại bệnh cũng như các bệnh về thận khác như bệnh sỏi thận cần sử dụng đúng loại thuốc sỏi thận để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277