Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Tổng hợp cách chữa sỏi thận hiệu quả không tái phát

Tổng hợp cách chữa sỏi thận hiệu quả không tái phát

Tổng hợp cách chữa sỏi thận hiệu quả không tái phát
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận là bệnh thuộc hệ tiết niệu khá phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ người bị bệnh thận lên tới 15% dân số, là bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người thường chủ quan để bệnh nặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm khiến điều trị khó khăn hơn. Nếu phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị kịp thời, bệnh hầu như được chữa khỏi hoàn toàn hạn chế tái phát.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Cách trị sỏi thận dân gian đơn giản ngay tại nhà

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại cùng các biện pháp dùng thuốc chữa trị sỏi thận đông y được nghiên cứu kỹ càng nên việc điều trị sỏi tiết niệu đã có những bước tiến mới giúp việc điều trị sỏi thận hiệu quả hơn, ít biến chứng hơn, giảm tỷ lệ bệnh nhận phải phẫu thuật xuống dưới 10%. Việc quyết định phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh, kích thước sỏi, vị trí, mật độ, chức năng thận…và cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để khám bệnh và có hướng điều trị đúng, hiệu quả cao. Dưới đây là tổng hợp các cách chữa sỏi thận hiệu quả mời các bạn cùng tham khảo:

Điều trị nội khoa

Đây là phương pháp được sử dụng để chữa sỏi thận khi được phát hiện sớm, sỏi có kích thước nhỏ hoặc đang ở dạng cát thận, bùn thận. Phương pháp điều trị nội khoa được bệnh nhân và cả bác sĩ khuyên dùng vì tính an toàn, tiện lợi lại tiết kiệm, thích hợp với người có thể trạng yếu, không dám phẫu thuật. Giúp người bệnh có cảm giác an tâm và thoải mái hơn.

Kim tiền thảo là thành phần trong nhiều loại thuốc sỏi thận đông y hiện nay

  • Một số loại thuốc sỏi thận có thành phần như kim tiền thảo, bông mã đề, ngư tất, hương nhu trắng, bồ công anh, tỳ giải, liên kiều…
  • Với trường hợp khó hơn, bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau, giãn cơ trơn để hỗ trợ việc tống sỏi ra bên ngoài dễ dàng hơn.
  • Điều trị bằng phương pháp nội khoa người bệnh cần kiểm tra lại thường xuyên trong cả quá trình và sau khi điều trị. Để đảm bảo bệnh đã thuyên giảm, nếu không sẽ được chỉ định phương pháp điều trị khác chuyên sâu hơn.

Trong các thuốc điều trị sỏi thận, thuốc chiết xuất từ kim tiền thảo có tác dụng hiệu quả, được ghi nhận cho tới nay. Cơ chế tác dụng của kim tiền thảo là đa cơ chế: ngăn chặn kết tụ sỏi, bào mòn sỏi tạo điều kiện tống sỏi ra ngoài, gọi là “bài thạch lâm thông”. Kim tiền thảo còn kiểm soát lượng khoáng chất trong nước tiểu tốt nên có tác dụng điều trị và phòng tái phát sỏi thận.

Điều trị ngoại khoa

Là phương pháp y học hiện đại và thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi kích thước lớn, sỏi tái phát nhiều lần, đã có biến chứng hoặc điều trị nội khoa nhưng không khỏi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa khác nhau, tùy vào cơ sở vật chất, trình độ của y bác sĩ và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Người bệnh sẽ được tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất. Dưới đây là những phương pháp điều trị sỏi thận đang được ứng dụng hiệu quả hiện nay:

Tán sỏi ngoài cơ thể

Là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả và cũng không làm bệnh nhân đau đớn, nhanh hồi phục. Các bác sĩ sử dụng máy tán sỏi có phát ra tia laser hoặc sóng siêu âm có tác dụng làm vỡ viên sỏi lớn thành các mảnh vụn nhỏ để có thể dễ dàng đào thải ra bên ngoài theo đường tiểu.

Điều kiện áp dụng: Sỏi có kích thước nhỏ hơn 3 cm

Vị trí sỏi áp dụng: sỏi ở bể thận, đài thận trên, sỏi niệu quản 1/3 trên….

Tán sỏi ngược dòng

Phương pháp này được nhiều người lựa chọn do tính an toàn, hiệu quả và hầu như không để lại vết trên cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ dùng ống soi niệu quản đi từ phía niệu đạp lên bàng quang sau đó là niệu quản để tiếp cận sỏi. Sử dụng laser hoặc khí nén để làm vỡ viên sỏi, bơm rửa và lấy hết sỏi ra bên ngoài là xong.

Điều kiện áp dụng: sỏi có kích thước nhỏ hơn 3 cm

Vị trí áp dụng: sỏi niệu quản 1/3 giữa và 1/3 dưới đối với nam giới. Nữ giới có thể tán sỏi cao hơn lên ngang đốt sống L3 và L4.

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi

Là phương pháp được sử dụng phổ biến ở Việt Nam chúng ta, mang lại hiệu quả cao, chi phí hợp lý và an toàn cho người bệnh.

Điều kiện áp dụng: sỏi có kích thước lớn, mật độ sỏi dày và khó tán.

Vị trí áp dụng: chỉ định cho những người bị sỏi bể thận, sỏi niệu quản 1/3 trên.

Phẫu thuật lấy sỏi hiệu quả, an toàn cho người bệnh

 

 

Tán sỏi bằng laser

Đây là phương pháp đang được sử dụng nhiều ở các nước phát triển trên thế giới. Được đánh giá là phương pháp mới, hiệu quả hơn so với việc tán sỏi bằng khí nén, sóng siêu âm.

Điều kiện áp dụng: tán được mọi loại sỏi có kích thước nhỏ hơn 2cm.

Phẫu thuật lấy sỏi qua da

Tương tự phương pháp tán sỏi bằng laser, bác sĩ tạo đường hầm vào thận và đưa ống nội soi tiếp cận sỏi. Sử dụng khí nén, siêu âm hoặc laser để phá vỡ sỏi và lấy ra ngoài.

Vị trí sỏi áp dụng: sỏi có kích thước lớn ở bể thận, sỏi cứng, sỏi san hô, sỏi đài dưới…

Phẫu thuật mở lấy sỏi

Là phương pháp cũ và ít được sử dụng để điều trị sỏi thận hiện nay do có nhiều tai biến, thời gian hồi phục chậm.

Điều kiện áp dụng: sỏi có kích thước quá lớn, chức năng thận suy giảm nhiều, không thể sử dụng các phương pháp điều trị bên trên.

Vị trí áp dụng: sỏi thận và sỏi niệu quản

Phẫu thuật bằng Robot

Phương pháp này đang được thực hiện ở những nước phát triển, chỉ định cho những sỏi thận lớn, rút ngắn thời gian nằm viện (2 – 3 ngày), chi phí cho phẫu thuật là rất lớn.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277