Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Tìm hiểu nguyên nhân và một số triệu chứng của hội chứng suy thận mạn

Tìm hiểu nguyên nhân và một số triệu chứng của hội chứng suy thận mạn

Tìm hiểu nguyên nhân và một số triệu chứng của hội chứng suy thận mạn
Đánh giá bài viết

Hội chứng suy thận mạn được coi là giai đoạn cuối của các loại bệnh liên quan đến thận. Người bệnh sau thời gian dài bị mắc các bệnh như viêm cầu thận cấp, sỏi thận, viêm cầu thận mạn, thận hư, hội chứng suy thận… Biến chứng cuối cùng dẫn đến suy thận mạn. Các bệnh về thận ở giai đoạn đầu như sỏi thận có thuốc sỏi thận đặc trị. Nhưng khi phát triển thành suy thận mạn thì chỉ có thể điều trị các triệu chứng. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và một số triệu chứng của hội chứng suy thận mạn.

Sau thời gian dài các cơ quan trong thận bị tổn thương, chức năng thận giảm dần và không thể phục hồi được. Thận là cơ quan có nhiệm vụ bài tiết các chất cặn bã, các chất độc trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Nếu chất độc không được bài tiết sẽ tích tụ trong thận có thể dẫn để sỏi thận, khi đó cần dùng thêm thuốc sỏi thận để điều trị Khi mắc hội chứng suy thận mạn thì thận không còn hoặc giảm đáng kể khả năng bài tiết. Điều này khiến cho cơ thể bị nhiễm độc, tổn thương hầu hết các cơ quan nội tạng. Các cơ quan trong cơ thể cũng dễ bị nhiễm các bệnh khác do khả năng bài tiết các chất độc không còn nữa. Bệnh nhân có thể tử vong do tim, phổi, não… bị tổn thương nghiêm trọng.

Suy thận mạn gây tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể
Suy thận mạn gây tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Bệnh nhân khi mắc suy thận mạn thường có một số biểu hiện dễ thấy như: Da xanh xao, nhợt nhạt do tình trạng thiếu máu kéo dài, tóc thưa, dễ rụng. Cơ chân tay bị teo nhẽo, tinh thần mệt mỏi, uể oải, không có sức lực. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài nếu bệnh không được điều trị. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh.

xem: Các phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận

Thiếu máu là biểu hiện thường thấy ở bênh nhân suy thận mạn. Các bác sĩ thường dựa vào mức độ thiếu máu ở bệnh nhân để phân cấp độ bệnh suy thận mạn. Khi ở giai đoạn cuối thì tỉ lệ thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn là 100%, tuy nhiên đây không phải là triệu chứng đặc hiệu. Bệnh nhân thiếu máu kéo dài dẫn đến các cơ quan nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thiếu máu khiến cho tình trạng máu lên não kém khiến cho người bệnh thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ăn ngủ kém, tinh thần luôn trong trạng thái âm u, trí nhớ giảm sút nghiêm trọng. Thiếu máu khiến cho lưu lượng tim tăng lên, khiến các chức năng tim hoạt động quá tải lâu dần dẫn đến suy tim. Tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân suy thận mạn nguyên nhân là do tủy xương bị ức chế không thể sản sinh đủ lượng máu cho cơ thể, bên cạnh đó hồng cầu cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Tiểu cầu và sức sống của tiểu cầu trong máu ở bệnh nhân suy thận mạn cũng giảm sút, số lượng bạch cầu vẫn đủ nhưng hoạt động kém, khiến cho cơ thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn và số lượng tiểu cầu giảm khiến cho cơ thể bị rối loạn đông máu.

Vị trí của thận trong cơ thể
Vị trí của thận trong cơ thể

Thiếu máu và tăng huyết áp là 2 biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân suy thận mạn. Có đến 90 – 95% bệnh nhân suy thận mạn có biểu hiện tăng huyết áp. Tình trạng tăng huyết áp ở bệnh nhân suy thận mạn rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Huyết áp tăng quá cao sẽ khiến cho não bị xuất huyết gây tụ máu trong não. Tăng huyết áp cũng dẫn đến suy tim cấp tính. Điều trị tăng huyết áp trong suy thận mạn rất khó khăn, thường phải kết hợp nhiều loại, nhiều nhóm thuốc khác nhau. Việc điều trị tăng huyết áp cũng cần phải thực hiện kịp thời trước khi xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Xem: Cảnh báo mức độ nguy hiểm của viêm cầu thận mạn tính

Do đó nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về thận và điều trị bằng các loại thuốc thích hợp như thuốc sỏi thận, thuốc ổn định huyết áp, thuốc tiểu đường… tránh để bệnh phát triển nặng sẽ rất khó chữa trị.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277