Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN > Suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Suy tuyến thượng thận có chữa được không?
4 (80%) 1 vote

Hiện nay ở Việt Nam số bệnh nhân mác bệnh suy tuyến thượng thận ít, do đó khi được chuẩn đoán bị bệnh Addison suy thượng thận bệnh nhân thường rất lo lắng và đặt ra câu hỏi: Suy tuyến thượng thận có chữa được không? Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về bệnh này.

Không như một số bệnh về thận như sỏi thận có thuốc sỏi thận đặc trị bệnh suy tuyến thượng thận hiện nay không có thuốc đặc trị và không thể chữa khỏi dứt điểm được. Điều trị suy thượng thận thường tập trung vào điều trị hạn chế các triệu chứng của nó và phải điều trị suốt đời.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Chữa bệnh sỏi thận bằng quả dứa và mùi tàu

Mệt mỏi là triệu chứng của suy thượng thận

Suy thượng thận bao gồm suy thượng thận tiên phát, suy thượng thận thứ phát và suy thượng thận tam phát. Triệu chứng xuất hiện đột ngột, tuyến thượng thận bị tổn thương nhanh chóng được gọi là suy thượng thận cấp, điều trị suy thượng thận cấp thường nhanh hơn suy thượng thận mạn. Hầu hết các bệnh như sỏi thận, suy thận, viêm cầu thận đều phải điều trị lâu dài mặc dù bệnh sỏi thận có thuốc chữa trị tán sỏi thận đặc trị, bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu dùng thuốc sỏi thận phù hợp.

Bệnh suy tuyến thượng thận thường mang lại nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh. Biểu hiện của bệnh là bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi cả ngày, tinh thần lơ mơ không muốn làm gì, tụt huyết áp khiến cho bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Bệnh nhân có thể nôn và ỉa chảy liên tục khiến cho cơ thể mất nước trầm trọng. Một số bệnh nhân còn cảm thấy đau bụng âm ỉ, có lúc đau dữ dội. Các biểu hiện trên dễ khiến cho người bệnh nhầm lẫn với một số bệnh khác nên không phát hiện mình bị suy tuyến thượng thận. Khi đi khám và phát hiện ra bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Vậy lý do đâu mà bệnh không thể chữa khỏi? Theo thống kê của bộ y tế thì 100% bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận đều không chữa khỏi hoàn toàn. Thông thường khi bị bệnh người bệnh thường sử dụng thuốc tây bao gồm thuốc giảm đau, thuốc chống viêm có chứa corticoid, các thuốc này thường có tác dụng nhanh nhưng hậu quả làm tổn thương thêm ở thận. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh suy tuyến thượng thận.

Bệnh nhân suy thượng thận cảm thấy đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội

Bổ sung hooc môn thay thế là phương pháp hiệu quả tuy nhiên nhiều người thường không sử dụng đều đặn thường xuyên, điều này khiến cho thận có thể không đáp ứng kịp khi dùng hooc môn khiến cho thận bị suy giảm chức năng.

Ô nhiễm môi trường và thực phẩm bẩn là nguyên nhân khiến cho thận bị tổn thương thêm do dung nạp các chất độc. Hơn nữa môi trường Việt Nam là môi trường ô nhiễm nhất là ở các thành phố lớn, điều này không tốt cho sức khỏe khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Khi tuyến thượng thận bị tổn thương khiến cho nó không thể tự tổng hợp và sinh ra hooc môn cần thiết cho cơ thể, do đó khi người bệnh bị suy tuyến thượng thận một bên thì bên còn lại sớm muộn cũng sẽ bị theo.

Khám bệnh thường xuyên và có chế độ sinh hoạt lành mạnh là phương pháp phòng bệnh và sớm phát hiện nếu mắc bệnh. Bệnh điều trị ở giai đoạn đầu bao giờ cũng dễ dàng hơn khi bệnh đã chuyển nặng.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277