Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào?
4 (80%) 1 vote

Tuyến thượng thận có vai trò sản sinh ra các hooc môn cần thiết cho cơ thể, khi bị suy tuyến thượng thận khiến các hooc  môn này bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan nội tạng cơ thể người. Khi bệnh phát triển nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào? Chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin trong bài viết này.

Sạm da là biểu hiện điển hình của bệnh suy tuyến thượng thận

Suy tuyến thượng thận thường xảy ra ở người trẻ tuổi, hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh suy tuyến thượng thận. Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, bất kỳ tổn thương nào ở thận đều gây nên những phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Một số bệnh thường gặp ở thận như: Sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận. Ngoài bệnh sỏi thận có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ thuốc sỏi thận thì các bệnh khác hầu như đều phải chữa trị bảo tồn suốt đời. Bệnh nhân cần xác định điều trị lâu dài. Tuy nhiên tổng số ca bệnh sỏi thận ở Việt Nam hiện rất cao, do chế độ ăn uống, sinh hoạt. Bệnh sỏi thận có thể chữa bằng thuốc sỏi thận đông y hoặc thuốc sỏi thận tây y. Nhưng tổng số ca bệnh suy tuyến thượng thận ở Việt Nam hiện không nhiều.

XEm: Suy tuyến thượng thận có chữa được không?

Bệnh suy tuyến thượng thận ban đầu thường không có biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Khi bệnh có biểu hiện như da xạm, khô do mất nước, tụt huyết áp, người bệnh mệt mỏi thường là bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, tuyến thượng thận bị tổn thương nghiêm trọng và đã ảnh hưởng nặng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Biểu hiện của bệnh suy tuyến thượng thận thường gặp là: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, gầy, sụt cân, người thiếu năng lượng, thường bị tụt huyết áp nhất là lúc đói.

Biểu hiện ngoài da là da người bệnh thường nhăn nheo, đây là hậu quả của việc cơ thể bị mất nước. Đặc biệt các vùng da hở như mặt, quanh mi mắt, nếp gấp lòng bàn tay. Các vết sẹo cũ hay những nơi đã thâm cũ sẽ thâm hơn. Cơ thể thiếu muối khiến cho tình trạng này càng biểu hiện rõ hơn.

Người bệnh suy thượng thận thường cảm thấy mệt mỏi

Phần lớn bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp, nhịp đập tim nhanh, đau bụng, tiêu chảy, người luôn trong trạng thái lơ mơ, trường hợp nặng có thể bị bất tỉnh. Một số trường hợp có biểu hiện choáng, vật vã.

Xem:

Suy tuyến thượng thận biến chứng ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Điều trị bệnh suy thượng thận cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc dùng thuốc cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, nếu dùng thuốc bừa bãi có thể gây tổn thương thêm cho thận. Quá trình điều trị bệnh suy thượng thận cần điều trị toàn diện, kết hợp việc dùng thuốc bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị. Khẩu phần ăn của người bệnh cần cung cấp đủ Natri, bù dịch khi cơ thể bị mất nước, ổn định huyết áp là điều cần thiết và cấp bách, tránh để huyết áp tụt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77