Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Suy thận mạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim

Suy thận mạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim

Suy thận mạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim
Đánh giá bài viết

Suy thận mạn ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể. Trong đó tim và não là 2 cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh nhân có thể bị thêm các bệnh khác như sỏi thận, các bệnh liên quan đến tim mạch khác. Khi đó bệnh nhân cần sử dụng thêm các loại thuốc khác như thuốc sỏi thận. Việc điều trị sẽ khó khăn hơn.
Theo các bệnh án suy thận mạn, suy thận mạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim, thường gặp các biến chứng như viêm màng ngoài tim, suy tim và rối loạn nhịp tim.

Biến chứng suy tim ở bệnh nhân suy thận mạn
Biến chứng suy tim ở bệnh nhân suy thận mạn

Viêm màng ngoài tim có thể có 2 dạng là vô khuẩn và nhiễm khuẩn. Trường hợp viêm màng ngoài tim vô khuẩn nguyên nhân là do ure trong máu tăng cao, chính điều này đã hoạt hóa quá trình viêm. Trong quá trình chạy thận nhân tạo có sử dụng heparin, việc sử dụng heparin sẽ khiến cho phức hợp canxi – phosphate lắng đọng ở màng ngoài tim khiến cho tình trạng viêm màng ngoài tim càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi bị viêm màng ngoài tim thì biểu hiện lâm sàng thường thấy là tiếng cọ màng tim. Trước đây trong dân gian thường ví tiếng cọ màng tim là tiếng kèn đưa ma của bệnh nhân suy thận mạn, nghĩa là tình trạng bệnh đã quá nặng và bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Tuy nhiên y học ngày càng hiện đại nên khi phát hiện tiếng cọ màng tim thì bệnh nhân cũng không quá tuyệt vọng. Không như bệnh sỏi thận chỉ cần sử dụng thuốc sỏi thận, bệnh suy thận mạn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nhiều và cần phải sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để điều trị các triệu chứng bệnh.

Bệnh nhân bị viêm màng ngoài tim thường có biểu hiện đau âm ỉ vùng trước tim, cảm giác ngột ngạt, khó thở có thể xuất hiện. Có hai dạng viêm màng ngoài tim là viêm màng ngoài tim khô và viêm màng ngoài tim xuất tiết. Viêm màng ngoài tim xuất tiết có khả năng dẫn đến tình trạng tràn dịch màng tim hoặc tràn máu màng ngoài tim. Đây là một biến chứng nguy hiểm, tùy vào mức độ dịch nhiều hay ít, tình trạng này khiến cho tim bị chèn ép dẫn đến khó thở, mạch cổ nổi to, bệnh nhân có thể tử vong ngay sau đó.

Xem: 27 Cách phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận

Theo bệnh án mẫu suy thận mạn thì khả năng bệnh nhân bị suy tim kèm theo là rất cao. Tình trạng suy tim ở bệnh nhân suy thận mạn là do tăng huyết áp, do rối loạn chuyển hóa, do viêm màng ngoài tim hay do thiếu máu. Bệnh nhân bị suy tim là do ure máu quá cao khiến cho quá trình chuyển hóa không diễn ra như bình thường, cơ tim bị thiếu năng lượng, nước bị ứ đọng trong nội bào, các chất không được chuyển hóa hoàn toàn khiến cho cơ tim không thể co bóp được.

Tăng huyết áp và biến chứng ở bệnh nhân suy thận mạn
Tăng huyết áp và biến chứng ở bệnh nhân suy thận mạn

Tăng huyết áp là nguyên nhân thường thấy khi bệnh nhân suy thận mạn bị suy tim. Huyết áp của người bệnh tăng cao khiến cho việc cung cấp máu từ tim đi các cơ quan khác trong cơ thể bị cản trở, huyết áp tăng quá cao có thể dẫn đến tình trạng hen tim, phù phổi khiến cho bệnh nhân có thể tử vong. Đây là trường hợp thường thấy khi cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng suy tim.
Thiếu máu và viêm màng ngoài tim cũng là nguyên nhân dẫn đến suy tim. Bệnh nhân suy thận mạn thường bị thiếu máu nghiêm trọng và tình trạng này ngày càng tăng lên tỉ lệ thuận với mức độ nặng của bệnh suy thận mạn.
Bệnh nhân suy thận mạn bị kali máu dẫn đến rối loạn nhịp tim dẫn đến ngưng tim thường gặp ở bệnh nhân suy thận mãn tính giai đoạn cuối. Bệnh nhân suy thận mạn khi bị kali máu thường có biểu hiện: cáu gắt, khó chịu, bứt rứt, khó thở nhẹ. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chết đột ngột ở bệnh nhân suy thận mạn. Do đó cần hết sức lưu ý khi bệnh nhân có biểu hiện liên quan đến tim, tránh xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Và quan trọng hơn bệnh nhân cần phát hiện bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, viêm cầu thận… sớm để điều trị sỏi thận, thuốc liên quan khác tránh để bệnh phát triển thành suy thận mạn sẽ có nhiều biến chứng dẫn đến tử vong.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77