Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Những lưu ý trong điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân suy thận độ 5

Những lưu ý trong điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân suy thận độ 5

Những lưu ý trong điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân suy thận độ 5
Đánh giá bài viết

Bệnh suy thận là bệnh gây nhiều tốn kém về mặt sức khỏe và tiền bạc cho người bệnh. Bệnh thường phát triển âm thầm. Bệnh suy thận không như các bệnh như sỏi thận, viêm cầu thận có biểu hiện khi bệnh xuất hiện chỉ là ở mức nặng hay nhẹ, bệnh suy thận chỉ biểu hiện ra bên ngoài khi bệnh đã phát triển đến các giai đoạn cuối. Bệnh suy thận được chia thành 5 giai đoạn, suy thận độ 5 là giai đoạn nặng nhất, khi đó thận đã gần như mất hoàn toàn các chức năng. Vậy những lưu ý trong điều trị và sinh hoạt cho bệnh nhân suy thận độ 5 là gì? Chúng tôi xin trả lời trong bài viết này.

Ghép thận là phương pháp điều trị tối ưu cho suy thận độ 5

Bệnh suy thận có 2 loại là suy thận cấp và suy thận mãn tính. Suy thận cấp chức năng nghĩa là chức năng thận bị tổn thương đột ngột, bệnh diễn biến nhanh. Bệnh suy thận mãn tính là kết quả của các bệnh về thận trong đó có suy thận cấp hoặc sỏi thận. Bệnh nhân bị suy thận cấp trước thận, sau đó phát triển thành suy thận mãn do không điều trị đúng cách và dứt điểm. Đối với bệnh sỏi thận bệnh nhân cần dùng thuốc sỏi thận nếu cần thiết để điều trị dứt điểm. Đối với một số trường hợp không nhất thiết phải dùng thuốc sỏi thận có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ trước. Việc sử dụng thuốc sỏi thận cần sự tư vấn của bác sĩ. Suy thận cấp độ 5 là kết quả cuối cùng của các bệnh trên nếu không được điều trị đúng cách.

Xem:

Bệnh nhân suy thận cấp độ 5 là chức năng thận đã mất còn dưới 10%. Đồng nghĩa với việc rất nhiều chất độc đã tích tụ trong cơ thể khiến cho cơ thể có những biểu hiện đặc trưng như tăng huyết áp, ngứa do canxi bị lắng đọng dưới da, chức năng thận bị hỏng khiến cho máu không được lọc dẫn đến tình trạng này. Thiếu máu nặng là biểu hiện điển hình ở bệnh nhân suy thận cấp độ 5. Thiếu máu khiến cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những hậu quả do thận không hoạt động. Nồng độ canxi và natri trong máu giảm khiến cho bệnh nhân thường bị chuột rút chân tay về đêm. Phù trong suy thận cấp thường thấy ở bệnh nhân suy thận độ 5 do dịch bị tích tụ trong cơ thể.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận rất quan trọng

Bệnh nhân suy thận cấp độ 5 muốn duy trì sự sống nhất định phải thực hiện lọc máu hoặc ghép thận. Lọc máu bằng phương pháp chạy thận nhân tạo. Phương pháp ghép thận được khuyến cáo nên sử dụng nhưng do những khó khăn trong quá trình điều trị như tìm thận phù hợp, chi phí ghép thận nên rất ít bệnh nhân thực hiện được phương pháp này. Hiện nay phần lớn các bệnh nhân suy thận sử dụng phương pháp chạy thận nhân tạo.

Xem: Suy thượng thận biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Bên cạnh phương pháp điều trị bệnh nhân cần có chế độ sinh hoạt hợp lý.  Bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều các loại hoa quả, không nên ăn các loại hoa quả không có lợi cho hệ tim mạch như: rau dền, chuối…

Bệnh nhân nên ăn nhạt, hạn chế muối và các thực phẩm chứa nhiều muối. Giữ cân nặng ổn định là cách giúp duy trì sức khỏe cho người bệnh. Nên uống nước theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh uống nhiều nước sẽ tăng hiện tượng phù. Đặc biệt bệnh nhân nên điều trị tích cực khi bệnh ở giai đoạn 4 tránh để bệnh phát triển lên giai đoạn 5 sẽ khó chữa trị hơn.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277