Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN CẤP TÍNH > Những lưu ý trong chuẩn đoán và điều trị viêm cầu thận cấp

Những lưu ý trong chuẩn đoán và điều trị viêm cầu thận cấp

Những lưu ý trong chuẩn đoán và điều trị viêm cầu thận cấp
Đánh giá bài viết

Những điều cần lưu ý trong chuẩn đoán và điều trị viêm cầu thận cấp là gì? Để trả lời được câu hỏi này thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem bệnh viêm cầu thận cấp là gì?

Theo các tài liệu y học thì bệnh viêm cầu thận cấp là tình trạng cầu thận bị viêm khiến các cầu thận bị tổn thương do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do liên cầu khuẩn khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh bị rối loạn.

Dấu hiệu viêm cầu thận cấp rất dễ thấy đặc biệt là ở trẻ em như: tiểu ít, nước tiểu sậm màu, người bệnh mệt mỏi, mất sức, ngủ li bì, tinh thần không tỉnh táo… tuy nhiên những biểu hiện này khó phát hiện ở người trưởng thành. Ở người trưởng thành thường thấy các bệnh như sỏi thận, viêm cầu thận mạn hơn bệnh viêm cầu thận cấp. Tuy nhiên bệnh sỏi thận có thuốc sỏi thận có thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh không như bệnh viêm cầu thận cấp dễ dàng để lại di chứng về sau. Thuốc sỏi thận và các loại thuốc khác hiện nay có rất nhiều trên thị trường khi sử dụng cũng cần phải lưu ý.

Theo nghiên cứu thì bệnh viêm cầu thận cấp là bệnh tự miễn, người bệnh có khả năng khỏi đến 90% ở trẻ em, ở người lớn thì tỉ lệ này thấp hơn. Tuy nhiên những biến chứng của bệnh viêm cầu thận cấp lại rất nguy hiểm có thể khiến cho tim,  phổi, não bị phù nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Cách Nhận Biết Hội Chứng Viêm Cầu Thận Cấp

Viêm cầu thận cấp cần được khám và điều trị kịp thời
Viêm cầu thận cấp cần được khám và điều trị kịp thời

Cơ chế phù trong viêm cầu thận cấp thông thường phù trước tiên ở vùng mặt như mi mắt sau đó lan dần xuống chân.

Việc điều trị viêm cầu thận cấp phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị phù hợp và hiệu quả.

Chế độ nghỉ ngơi của bệnh nhân viêm cầu thận cấp

Bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tron phòng, tránh hoạt động quá sức, tránh tiếp xúc với các yếu tố có thể gây bệnh như môi trường lạnh, những người có khả năng bị nhiễm virus điều này dễ làm cho bệnh bị tái phát trở lại.

Đối với  các trường hợp bị viêm cầu thận cấp do nhiễm liên cầu khuẩn thì cần dùng kháng sinh để loại bỏ các nguồn cung cấp kháng nguyên cho phức hợp miễn dịch, phức hợp này là nguyên nhân dẫn đến cầu thận bị viêm và tổn thương.

Chế độ ăn uống sinh hoạt của bệnh nhân viêm cầu thận cấp

Bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần được ăn uống đủ chất đặc biệt là các thực phẩm giàu protein, đạm do các chất này bị đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu khiến cho cơ thể bị thiếu chất. Cần bổ sung các thực phẩm lợi tiểu do các bệnh nhân viêm cầu thận cấp thường bị tiểu ít. Việc bổ sung thực phẩm lợi tiểu cũng khiến cho tình trạng phù ở người bệnh giảm xuống.

Bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong sinh hoạt hằng ngày, bệnh nhân viêm cầu thận cấp cần phải vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là vệ sinh răng miệng và vệ sinh da để loại bỏ các nguồn vi khuẩn có thể gây bệnh. Việc vệ sinh thân thể này cần được duy trì lâu dài ngay cả sau khi người bệnh xuất viện để theo dõi sức khỏe, tránh tình trạng bệnh bị tái phát trở lại.

Đối với những người bị tăng huyết áp kèm theo thì thường xuyên phải theo dõi, kiểm soát huyết áp  tránh để huyết áp tăng quá cao ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi.

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Hoạt động của thận ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan khác do nó quyết định chất lượng máu đi nuôi cơ thể. Thận đóng vai trò là cơ quan lọc máu trước khi đi nuôi sống các tế bào do đó cần đảm bảo sức khỏe của thận. Khi thận gặp vấn đề như bị sỏi thận, suy thận thì đều ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do đó cần phải khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý. Nên sử dụng các loại thuốc đúng theo chỉ dẫn của  bác sĩ  như các loại thuốc chữa trị tán sỏi thận, thuốc hỗ trợ suy thận, thuốc điều trị viêm cầu thận cấp để tránh việc sử dụng thuốc bừa bãi có hại cho sức khỏe.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77