Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Những dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh sỏi thận

Những dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh sỏi thận

Những dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh sỏi thận
4 (80%) 1 vote

Sỏi thận một căn bệnh nguy hiểm, gây ra những vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Sỏi thận ngày càng xuất hiện phổ biến nhưng rất ít người biết được những dấu hiệu sỏi thận thường gặp, để từ đó có cách điều trị hợp lý. Vậy sỏi thận thường xuất hiện những dấu hiệu như thế nào?

 

 

Bệnh sỏi thận gây ra những biến chứng nguy hiểm
Bệnh sỏi thận gây ra những biến chứng nguy hiểm

 

Những dấu hiệu thường thấy khi bị bệnh

Sỏi thận một căn bệnh không loại trừ lứa tuổi nào và đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Vậy những dấu hiệu bệnh sỏi thận thường thấy là gì?

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

Hiện tượng sỏi thận nguy hiểm như thế nào ?

Thông thường những người mới bắt đầu bị sỏi thận đều không nhận thấy những dấu hiệu sỏi thận, vì khi đó những viên sỏi này còn rất nhỏ. Các dấu hiệu bệnh sỏi thận ban đầu của bệnh rất hay bị nhầm lẫn với bệnh khác vì bệnh chỉ thật sự phát hiện khi đã hình thành sỏi thận.

Khi sỏi bắt đầu di chuyển các dấu hiệu sỏi thận sẽ xuất hiện, những cơn đau bắt đầu xuất hiện ở vùng sườn bụng, đau giữa xương sườn và hông rồi cơn đau sẽ lan dần xuống háng. Cơn đau có thể xuất hiện ở cả  tinh hoàn và bìu của nam giới. Kèm theo những cơn đau do sỏi di chuyển đó là thân nhiệt bị tăng lên, gây ra các rối loạn đường tiểu, cảm giác luôn buồn nôn và nôn kèm theo mồ hôi lạnh và rất khó chịu.

Khi sỏi thận đã di chuyển tới phần dưới của đường tiểu, lúc này bệnh nhân phải đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, nhưng lượng nước tiểu rất ít, nhưng lại có cảm giác buồn tiểu liên tục. Theo thời gian các viên sỏi này lớn dần lên lấn chiếm toàn bộ thiết diện của đường tiểu, làm cho nước tiểu không thể đào thải ra bên ngoài mà tích tụ lại trong thận, gây ra các cơn đau và hình thành nên bệnh thận ứ nước.

Một dấu hiệu của sỏi thận có thể kể đến nữa đó là sự xuất hiện của máu hòa lẫn trong nước tiểu. Đặc biệt khi các cơn đau ngày một kéo dài và nặng hơn sau mỗi lần lao động nặng. Nước tiểu sẽ ngày càng đậm và nặng mùi hơn khi những viên sỏi này ngày càng lớn dần.

 

Sỏi thận gây ra những cơn đau đơn khó chịu quanh vùng thận

 

Có thể nói, dấu hiệu sỏi thận bắt đầu khi những viên sỏi bắt đầu kết tủa và hình thành trong thận. Chúng sẽ di chuyển dần xuống dưới bàng quang, nhầm lấn chiếm không gian của các cơ quan này. Khi các cơ quan này bị lấn chiếm, nước tiểu vì vậy mà không thể đào thải ra ngoài mà nằm lại trong thận gây cho thận bị giãn ra và bắt đầu có hiện tượng sưng lên.

Khi các viên sỏi này ngày càng lớn lên sẽ gây ra các va chạm, gây tổn thương đến thành tế bào thận, niệu quản bị chảy máu gây ra các cơn đau quặn ở thận và quanh các tế bào thận.

Những cơn đau này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn, khiến cho bệnh nhân không thể giảm đau ở mọi tư thế, cơn đau kéo dài cả tiếng hoặc cả ngày, chu kỳ lặp lại liên tục làm cho bệnh nhân mệt mỏi, xuất hiện sốt nhẹ.

Cách trị bệnh sỏi thận

Tùy vào dấu hiệu bệnh sỏi mà bệnh nhân có thể biết được mức độ của mình. Thông thường bệnh sỏi thận gây ra cho người bệnh những cơn đau quặn khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn cuộc sống thường ngày.

Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh sỏi thận cần đi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm mức độ của viên sỏi, từ đó đưa ra cách điều trị hợp lý bằng thuốc sỏi thận hay phương pháp y học hiện đại.

 

Điều trị sỏi thận như thế nào cho đúng

 

Đối với trường hợp sỏi thận còn nhỏ

Khi bệnh chỉ mới bắt đầu, những viên sỏi còn khá nhỏ, dấu hiệu sỏi thận sẽ ít khi xuất hiện. Lúc này bạn vẫn có thể điều trị bệnh tại nhà bằng cách uống thật nhiều nước mỗi ngày để tống thận ra bên ngoài.

Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giãn cơ một loại thuốc sỏi thận hỗ trợ điều trị rất tốt, bởi nó giúp niệu quản không co thắt và lợi tiểu để đẩy sỏi ra ngoài.

Khi sỏi thận đã lớn

Đối với trường hợp này bệnh nhân không nên chỉ sử dụng thuốc sỏi thận mà còn phải thực hiện theo phương pháp ngoại khoa như: mổ thận để lấy sỏi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội sỏi, tán sỏi qua da hay thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi ra ngoài.

Sỏi thận phát triển một cách âm thầm lặng lẽ, vì vậy bạn cần chú ý đến những dấu hiệu bị sỏi thận để từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Đồng thời cần phải kết hợp một chế độ ăn uống khoa học cùng với lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân yêu khỏi căn bệnh này.

 

Trả lời

Top