Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN MẠN TÍNH > Những đặc điểm cơ bản về bệnh viêm cầu thận mạn

Những đặc điểm cơ bản về bệnh viêm cầu thận mạn

Những đặc điểm cơ bản về bệnh viêm cầu thận mạn
4 (80%) 1 vote

Cầu thận là một cơ quan chức năng quan trọng trong thận. Thận đóng vai trò lọc máu trước khi máu đi nuôi các tế bào trong cơ thể. Có nhiều loại bệnh liên quan đến thận trong đó phổ biến có bệnh: Sỏi thận, viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mạn, suy thận… Viêm cầu thận mạn là tình trạng cầu thận bị tổn thương, loại bệnh này tiến triển từ từ kéo dài trong nhiều năm. Biểu hiện cơ bản của bệnh là phù, tiểu đạm và protein niệu, có thể xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt tuy  nhiên dễ nhầm lẫn với bệnh sỏi thận. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những đặc điểm cơ bản của bệnh viêm cầu thận mạn. Nếu bệnh nhân bị sỏi thận thì nên sử dụng thuốc sỏi thận, tránh nhầm lẫn với các loại thuốc khác sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Viêm Cầu Thận Mạn Tính Là Gì, Dấu Hiệu, Phòng Tránh Và Cách Điều Trị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận mạn, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm tuy nhiên nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý thì sẽ hạn chế được tiến triển và các biến chứng của bệnh.

Cấu tạo cơ bản của thận
Cấu tạo cơ bản của thận

Nguyên nhân của bệnh viêm cầu thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cầu thận mạn trong đó có 10 – 20% trường hợp có nguyên nhân là viêm cầu thận cấp.

Do viêm cầu thận có hội chứng thận hư

Do các bệnh như lupus, bệnh hệ thống như dạng ban…

Cũng có thể do biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Một số trường hợp không xác định được nguyên nhân gây nên bệnh viêm cầu thận mạn.

Hầu hết các bệnh ở thận liên quan đến viêm đều dẫn đến viêm cầu thận mạn. Việc vệ sinh môi trường sống, vệ sinh thân thể có ý nghĩa quan trọng đến việc phòng bệnh và hạn chế tiến triển của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm cầu thận mạn

Triệu chứng ban đầu của viêm cầu thận mạn là tình trạng phù, phù mềm, phù trắng ấn lõm. Trong giai đoạn tiềm tàng thì hiện tượng phù không rõ rệt, có thể chỉ bị nặng ở mi mắt. Nếu có hội chứng thận hư thì tình trạng phù sẽ xuất hiện ở toàn thân, nguy hiểm hơn có thể gây tràn dịch ở các màng, nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện của bệnh viêm cầu thận mạn
Biểu hiện của bệnh viêm cầu thận mạn

Protein niệu và tiểu đạm cũng là một trong những biểu hiện cơ bản của viêm cầu thận mạn. Bên cạnh đó biểu hiện của bệnh là tăng huyết áp, tiểu ít, thiếu máu, ure máu tăng cao khiến cho người bệnh nôn, khó thở, rối loạn thở, nặng nhất là hôn mê do ure trong máu quá cao.

Điều trị viêm cầu thận mạn

Bệnh viêm cầu thận mạn có thể được điều trị bằng thuốc tây hoặc chữa viêm cầu thận mạn bằng thuốc nam. Việc điều trị bằng phương pháp nào cũng cần xác định rõ nguyên nhân từ đó sẽ có biện pháp điều trị hợp lý và hiệu quả.

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần phải nghỉ ngơi, có chế độ sinh hoạt hợp lý. Nên ăn nhạt và sử dụng các loại thực phẩm lợi tiểu nếu có hiện tượng phù và tăng huyết áp.

Nếu có biểu hiện suy thận thì cần hạn chế thực phẩm có protid đưa vào cơ thể. Cần hạn chế nước đưa vào cơ thể khi có hiện tượng phù. Nếu có hiện tượng tăng huyết áp thì cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Dùng thuốc lợi tiểu nếu cần thiết. Nếu phát hiện các ổ nhiễm khuẩn cần phải xử lý ngay. Đặc biệt hạn chế có thai đối với bệnh nhân viêm cầu thận mạn.

Viêm cầu thận mạn là bệnh thường gặp, việc điều trị bệnh chủ yếu điều trị các triệu chứng và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Việc sử dụng các loại thuốc cho bệnh nhân viêm cầu thận hay các loại thuốc khác liên quan đến thận như thuốc chữa trị tán sỏi thận, thuốc trị thận hư, suy thận cần hết sức lưu ý, cẩn trọng để không để lại các biến chứng đáng tiếc khác. Thuốc sỏi thận và các loại thuốc khác có thể sử dụng thuốc đông y hoặc tây y để điều trị.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277