Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận
Đánh giá bài viết

Suy thượng thận là hiện tượng chức năng của tuyến thượng thận bị rối loạn, hoạt động không đúng chức năng. Có 2 loại suy thượng thận là suy thượng thận cấp và suy thượng thận mạn. Suy tuyến thượng thận cấp và suy tuyến thượng thận mạn xuất hiện ở cả nam và nữ. Vậy đâu là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh suy thượng thận như thế nào?

Hooc môn được tiết ra bởi tuyến yên, tuyến thượng thận giúp cân bằng hoạt động của trục thượng thận. Bất kỳ tổn thương nào xảy ra ở thượng thận đều làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến thượng thận. Nguyên nhân gây bệnh suy thượng thận được chia làm 3 loại: Suy thượng thận tiên phát là do rối loạn chức năng ở tuyến thượng thận do mọi nguyên nhân ảnh hưởng đến tuyến thượng thận, suy thượng thận thứ phát là do thiếu hụt hooc môn hướng lên vỏ thận từ tuyến yên và suy thượng thận tam phát do thiếu hụt hooc môn để giải phóng corticotropin  từ vùng dưới đồi.

Suy thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận bị tổn thương

Các bệnh về thận như: Sỏi thận, viêm cầu thận cũng có thế có tác động phần nào đến tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận bị tổn thương sẽ dẫn đến suy tuyến thượng thận. Do đó bệnh nhân sỏi thận nên sử dụng thuốc sỏi thận kịp thời và hợp lý để tránh bệnh ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Biểu hiện của suy tuyến thượng thận mạn là bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, da sạm đen, gầy sút, huyết áp thấp… Tuy nhiên biểu hiện này thường thấy khi bệnh đã trở nặng, ở giai đoạn đầu thì bệnh không có biểu hiện rõ ràng.

Suy tuyến thượng thận cấp thường xảy ra đột ngột, người bệnh có thể cảm thấy đau bụng, đau lưng, nôn, ỉa chảy, mất nước, huyết áp tụt… Có thể hôn mê. Tuy nhiên một số biểu hiện như đau lưng lại thường nhầm với sỏi thận và người bệnh thường tự ý dùng thuốc sỏi thận để điều trị. Tuy nhiên việc dùng  thuốc sỏi thận khi chưa có chỉ định có thể khiến cho bệnh thêm nặng hơn.

Xem: Các cấp độ của bệnh suy thận

Bệnh suy thượng thận thường khó phát hiện do bệnh không có những biểu hiện điển hình, thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Bệnh nhân khi khám và phát hiện suy thượng thận cần được điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Suy thượng thận là bệnh cần điều trị suốt đời

Việc điều trị suy thượng thận sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trước tiên cần điều trị các triệu chứng bệnh tránh để bệnh tiến triển thêm. Nếu bệnh nhân có biểu hiện nôn, ỉa chảy dễ dẫn đến mất nước rất nguy hiểm, nên có biện pháp bù nước ngay tức khắc. Huyết áp tụt sẽ khiến cho bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, chóng mặt, tình trạng nặng có thể dẫn đến hôn mê, cần có biện pháp ổn định huyết áp cho người bệnh.

Xem:

Bệnh nhân suy thượng thận đang trong quá trình điều trị nên tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ. Tình trạng bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm bất cứ lúc nào do đó người bên nên luôn mang thuốc bên mình, phòng khi có trường hợp bất trắc xảy ra. Nguyên nhân phổ biến gây suy thượng thận là bệnh tự miễn nên việc điều trị thường kéo dài suốt đời do đó bệnh nhân cần kiên trì trong điều trị và luôn giữ liên lạc với bác sĩ để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277