Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI MẬT > Nguyên nhân gây sỏi mật do đâu?

Nguyên nhân gây sỏi mật do đâu?

Nguyên nhân gây sỏi mật do đâu?
5 (100%) 1 vote

Sỏi thận, sỏi mật gây ra những cơn đau quặn và khó chịu cho những ai mắc phải. Nó được xem là một bệnh lý để lại những biến chứng nguy hiểm cho con người nếu không được điều trị. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể phòng tránh được nếu chúng ta biết rõ nguyên nhân gây sỏi mật ra sao? Cách nhận biết để có thể tránh xa được căn bệnh này

Nguyên nhân gây nên sỏi mật, sỏi thận

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân sỏi mật, sỏi thận. Vì vậy cần hiểu rõ bệnh, nguyên nhân gây sỏi mật để đưa ra các điều trị bằng thuốc sỏi thận đúng cách.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Người bị sỏi mật không thể bỏ qua điều này

Những thực phẩm không tốt cho người bị sỏi mật

Nếu không được điều trị kịp thời sé gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

 

Bệnh sỏi thận là gì?

Có thể hiểu đây được xem là một bệnh lý, xảy ra với hiện tượng lắng đọng những chất khoáng trong thận, về lâu ngày tích tụ không được đào thải những chất khoáng này tạo thành những viên sỏi gây ra bệnh sỏi thận.

Khi những viên sỏi này được hình thành sẽ rất dễ cọ xát vào đường niệu gây ra những cơn đau quặn cho người bệnh, kèm theo triệu chứng đi tiểu ra máu. Lâu ngày những viên sỏi này nếu không được đào thải ra sẽ gây viêm nhiễm, làm xơ hóa đường niệu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh có rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân được xét vào chủ yếu và nhận được nhiều kết quả nhất là do chế độ ăn uống hàng ngày không đúng khoa học như:

 • Cơ thể không được nạp đầy đủ lượng nước cần thiết làm cho các chất khoáng như: oxalic, calci tích tụ nhiều ở thận gây ra bệnh.
 • Do thói quen ăn mặn và ăn quá nhiều thịt hàng ngày.
 • Những người bị u xơ tiền liệt tuyến, làm cho nước tiểu bị đọng lại các khe về lâu dần hình thành nên bệnh.
 • Do bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục lây qua làm viêm nhiễm đường tiết niệu, tạo mủ và làm lắng đọng các chất tiết của cơ thể từ đó hình thành nên bệnh.
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: cân nặng, thiếu canxi, ít vận động hay ngồi quá nhiều.

 

chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh

 

Nguyên nhân gây bệnh sỏi mật:

Khác với bệnh sỏi thận, sỏi mật được hình thành do sự kết tụ của các thành phần cholesterol và bilirubin có trong dịch mật. Vậy nguyên nhân gây sỏi mật là gì?

Theo kết quả nghiên cứu của tây y cho thấy, bệnh sỏi mật hình thành với rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu do:

 • Bị dư thừa cholesterol:

Được xem là nguyên nhân gây sỏi mật chủ yếu dẫn tới sự hình thành và phát triển của bệnh sỏi thận. Khi dịch mật ở gan được sản xuất ra sẽ chứa các acid mật và lecithin quá ít để điều hòa cholesterol, làm cho lượng cholesterol dư thừa này không được hòa tan hết và kết tụ lại thành sỏi gây nên bệnh.

 • Quá nhiều bilirubin:

Được biết đến là một sản phẩm được phân hủy từ tế bào máu hồng cầu, các bilirubin này sau khi được hình thành sẽ được gan loại ra khỏi máu bằng cách bài tiết vào trong dịch mật, nếu như lượng bilirubin này giải phóng quá lớn sẽ bị tích tụ trong dịch mật lâu dần hình thành nên sỏi.

 • Nhiễm khuẩn kí sinh trùng

Khi các ký sinh trùng này phát triển vào trong đường mật làm cho sắc tố mật và calci bám vào sẽ hình thành nên sỏi.

 • Giảm sự vận động của đường mật:

Xảy ra ở những người ít vận động, về lâu dài làm cho dịch mật bị ứ trệ lại, dịch mật lắng đọng và kết tụ thành sỏi tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi thận.

Cách nhận biết bệnh sỏi thận sớm nhất

 

Bệnh diễn ra một cách âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng

 

Bệnh sỏi thận diễn ra một cách âm thầm và chỉ biểu hiện rõ ràng khi đã có sự hình thành các viên sỏi trong thận. Chính vì vậy cần có cách nhận biết sỏi thận sớm nhất, từ đó có phương pháp điều trị và lựa chọn cho mình loại thuốc sỏi thận điều trị hiệu quả nhất.

Khi có dấu hiệu bị bệnh sỏi thận thường có các dấu hiệu như:

 • Bắt đầu xuất hiện những cơn đau thắt ở vùng eo khi thay đổi tư thế.
 • Cơn đau xuất hiện kèm theo các triệu chứng như: rối loạn tiểu, khó chịu, hay buồn nôn, ra mồ hôi lạnh, thân nhiệt tăng.
 • Khi sỏi di chuyển đến phần dưới của đường tiểu, bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn tiểu, nhưng bị sỏi chặn lại toàn bộ thiết diện trong đường tiểu khiến cho nước tiểu không thể ra ngoài mà tích tụ lại trong thận gây ra các cơn đau.
 • Xuất hiện thấy máu lẫn trong nước tiểu khi cơn đau mạnh hay vừa mới lao động nặng.
 • các cơn đau của bệnh thường xuất hiện từng cơn, từ hai hố thắt lưng sau lan dần ra bụng, xuống vùng bụng dưới và đùi.
 • Có dấu hiệu tiểu ra máu, tiểu buốt và tiểu dắt do sỏi va vào thành niệu quản làm cho thành bị xước và chảy máu.
 • Có những cơ đau dữ dội ở vùng trước và sau hố thắt lưng do sỏi làm tắt niệu quản dẫn đến ứ nước khiến thận bị căng to ra.
 • Bị đau ở vùng hố sườn lưng, đau ở một bên hoặc cả hai bên và cả vùng hạ sườn.
 • Cảm thấy nhói khi vỗ hố lưng,…

Có thể nói có rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận,  tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Với những thông tin trên sẽ giúp được bạn trong việc nhận biết được bệnh, để có thể lựa chọn thuốc sỏi thận thích hợp cho việc điều trị và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiến hành kiểm tra, đưa ra biện pháp điều trị hợp lý.

 

Trả lời

Top