Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Thế nào là hội chứng suy thận mạn?

Thế nào là hội chứng suy thận mạn?

Thế nào là hội chứng suy thận mạn?
Đánh giá bài viết

Những người khi được chuẩn đoán là mắc hội chứng suy thận mạn thì đều chưa hiểu rõ về bệnh của mình. Vậy Thế nào là hội chứng suy thận mạn?
Suy thận mạn là kết quả cuối cùng của các bệnh liên quan đến thận. Thận sau một thời gian dài bị tổn thương các chức năng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến hầu hết tất cả các cơ quan trên cơ thể. Khi bị suy thận mạn nghĩa là chức năng thận bị tổn thương vĩnh viễn không thể hồi phục được. Khả năng điều chỉnh nội môi của thận bị mất dần, Khả năng bài tiết các chất độc do quá trình chuyển hóa sinh ra cũng không được như bình thường và càng ngày càng giảm. Hậu quả là mất khả năng điều hòa kiềm toan. Dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Kali trong máu tăng cao, suy tim cấp hoặc suy tim mãn tính, hen tim, phù phổi, tai biến mạch não, nhiễm khuẩn… Bệnh nhân sẽ tử vong khi các biến chứng này xảy ra.

Bệnh suy thận mạn cần được phát hiện và điều trị sớm
Bệnh suy thận mạn cần được phát hiện và điều trị sớm

Viêm cầu thận tiên phát và viêm cầu thận thứ phát là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy thận mạn. Khi bệnh nhân mắc viêm cầu thận mạn hoặc viêm cầu thận cấp khiến chức năng thận bị tổn thương. Quá trình điều trị không thể hồi phục chức năng thận khiến cho tình trạng này ngày càng nặng và lâu ngày dẫn đến suy thận mạn. Ngoài ra nguyên nhân của suy thận mạn là do một vài bệnh liên quan đến thận khác như: Sỏi thận, bệnh kẽ thận, bệnh mạch máu thận…
Biểu hiện của hội chứng suy thận mạn liên quan nhiều đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp… Ở hệ tim mạch thường xảy ra các biến chứng như cao huyết áp, phù tim, suy tim… Ở hệ tiêu hóa có các biểu hiện như nôn mửa. Ban đầu bệnh nhân chỉ bị nôn sau khi ăn. Khi tình trạng bệnh ngày càng nặng thì bệnh nhân sẽ nôn liên tục, nôn triền miên không cầm được. Do nôn liên tục nên cơ thể không có chất dinh dưỡng để nuôi các tế bào khiến cho người bệnh cảm thấy mệt lả, không còn sức sống. Tình trạng nôn chỉ giảm khi thực hiện lọc máu để giảm ure trong máu bằng phương pháp chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc.

Bệnh suy thận mạn ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể

Ngoài ra, do ure máu tăng cao khiến cho bệnh nhân bị đi lỏng, đi như tháo cống. Đây là phản ứng của hệ tiêu hóa nhằm mục đích đào thảo ure ra khỏi cơ thể. Viêm loét hệ tiêu hóa cũng là một trong những biến chứng của bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Biểu hiện viêm loét đường tiêu hóa như viêm niêm mạc miệng, thực quản, ruột, dạ dày khiến cho người bệnh khó khăn trong ăn uống, ăn uống kém, không thấy ngon miệng. Bụng có thể đau do đường tiêu hóa bị viêm loét như viêm loét dạ dày, ruột. Cuộc sống sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn. Biểu hiện nặng nhất ở đường tiêu hóa là xuất huyết. Tình trạng xuất huyết xảy ra ở dạ dày, ruột. Biểu hiện là bệnh nhân đi ngoài phân đen, nôn ra máu. Thường các biểu hiện này xuất hiện ở giai đoạn cuối. Người bệnh có thể tử vong do nhiễm toan.

Xem: thuốc trị sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Bệnh suy thận mạn ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể như: Hệ hô hấp, hệ xương…. Hầu hết các cơ quan đều bị ảnh hưởng khiến cho sức khỏe người bệnh giảm xuống rõ rệt.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277