Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn
Đánh giá bài viết

Dinh dưỡng đối với con người rất quan trọng đặc biệt là đối với bệnh nhân suy thận mạn, sỏi thận, và các bệnh khác liên quan đến thận. Người mắc bệnh suy thận mạn, sỏi thận ngoài việc dùng thuốc ổn định huyết áp, thuốc sỏi thận… cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thận là cơ quan đóng vai trò bài tiết các chất độc, các chất không cần thiết trong cơ thể và lọc máu giúp đảm bảo các thành phần trong máu. Do đó chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn là rất quan trọng để tránh việc ăn vào cơ thể các chất không cần thiết hay các chất độc hại sẽ làm cho thận bị tổn thương nhiều hơn, góp phần làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Chế độ ăn suy thận mạn như thế nào? Cũng là một câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân đều quan tâm. Theo ý kiến của các chuyên gia, bệnh nhân suy thận mạn cần tuân thủ nguyên tắc ăn  đảm bảo: Hạn chế protein, đảm bảo đủ vitamin và các chất vi lượng, và đặc biệt chế độ ăn cần đảm bảo năng lượng cần thiết cho người bệnh.

Bệnh suy thận mạn nên ăn nhiều rau quả chứa ít muối

Bệnh suy thận mãn tính là bệnh phải điều trị trong thời gian dài và hầu như là nó sẽ theo người bệnh đến suốt đời do đó chế độ ăn hợp lý và người bệnh cần hết sức kiên trì tuân thủ nguyên tắc trên. Chế độ ăn uống cần đảm bảo ăn nhạt, tuy nhiên thức ăn thiếu gia vị sẽ khiến cho người bệnh không có cảm giác ăn ngon, chán ăn do đó chế độ ăn cần thay đổi phong phú để đảm bảo người bệnh ăn đủ chất cần thiết.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của con người ngày càng quan trọng, đặc biệt đối với bệnh nhân suy thận và các bệnh nhân mắc các bệnh về thận như: Sỏi thận, viêm cầu thận, thận hư… đều rất quan trọng. Bên cạnh việc dùng thuốc như thuốc sỏi thận, thuốc điều trị các triệu chứng bệnh suy thận, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh.

Đối với các loại thực phẩm trước khi ăn vào cơ thể người bệnh cần nắm được lượng đạm trong đó để từ đó có kế hoạch dung nạp đạm hợp lý. Người bệnh không nên ăn quá nhiều đạm nhất là đạm động vật. Mỗi ngày không nên ăn quá 200gr thịt, đặc biệt nên hạn chế ăn các loại thịt có chứa nhiều đạm như thịt bò. Thay vì ăn thịt người bệnh có thể ăn cá, trứng, sữa… Khi chế biến thức ăn cho người bệnh suy thận mạn tuyệt đối không sử dụng muối, mì chính, người bệnh nên có chế độ ăn nhạt hoàn toàn nghĩa là không sử dụng loại gia vị nào để giảm gánh nặng cho thận. Nếu người bệnh ăn quá nhiều muối sẽ khiến tích nước trong cơ thể, làm cho áp suất lên thành mạch tăng cao đây là tình trạng cao huyết áp xảy ra ở người suy thận mạn. Khi huyết áp tăng cao thì sẽ xảy ra nhiều biến chứng khác rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Xem: Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Trong chế độ ăn uống người bệnh nên ăn nhiều các loại hoa quả ngọt như đu đủ, nhãn, xoài… hạn chế các loại quả chứa nhiều kali như chuối, các loại ô mai và tuyệt đối không ăn các loại dưa muối vì trong thành phần dưa muối có rất nhiều muối sẽ không tốt cho người bệnh suy thận.

Bệnh suy thận mạn nên hạn chế ăn các loại thịt chứa nhiều đạm

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, người bệnh cũng nên có thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá sức vì người bệnh suy thận mạn thể trạng rất yếu, luôn trong tình trạng thiếu năng lượng do đó nên nghỉ ngơi nhiều và hoạt động nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe. Và sử dụng các loại thuốc như thuốc sỏi thận , các thuốc điều trị suy thận mạn cần thiết nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh suy thận mạn nên có thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục các bài tập nhẹ nhàng, đều đặn để làm giảm tốc độ suy thận.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277