Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Chế độ ăn cho người bị suy thận mạn thế nào là hợp lý ?

Chế độ ăn cho người bị suy thận mạn thế nào là hợp lý ?

Chế độ ăn cho người bị suy thận mạn thế nào là hợp lý ?
Đánh giá bài viết

Ngày nay số người mắc bệnh suy thận mạn ngày càng gia tăng, do đó bạn nên chú ý đến sức khỏe của mình và nên đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh kịp thời và có phương án chữa trị phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người nói chung và đối với những người bị suy thận mạn nói riêng. Vậy chế độ ăn cho người bị suy thận mạn thế nào là hợp lý?

Người suy thận mạn nên kiêng hoàn toàn các loại dưa muối
Người suy thận mạn nên kiêng hoàn toàn các loại dưa muối

Người bị suy thận mạn đồng nghĩa với việc thận của người đó đã bị tổn thương và các tổn thương này không thể phục hồi được. Cũng giống như con người, thận đang bị bệnh mà phải làm việc nặng nhọc hoặc quá nhiều sẽ khiến cho thận càng yếu hơn. Do đó đối với người suy thận mạn thì việc cần làm đó là giảm gánh nặng cho thận. Các thực phẩm ăn vào cơ thể cần thiết là các thực phẩm có lợi cho sức khỏe của thận. Thận làm nhiệm vụ lọc các chất cặn bã, các chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó nên hạn chế các chất độc đưa vào cơ thể.

Các loại thực phẩm người suy thận mạn nên kiêng:

Người suy thận mạn tuyệt đối không nên ăn các sản phẩm có chứa nhiều muối như: Mắm tôm, các loại dưa muối, mắm cá… Nên hạn chế ăn các loại như: Khoai tây, lạc, gừng, giá đỗ, các loại nội tạng động vật. Người bệnh nên hạn chế ăn các loại hoa quả chứa nhiều kali như: chuối, quýt, dưa hấu, dứa, bơ…

Đặc biệt đối với người suy thận mạn nên ăn nhạt và không ăn mì chính. Tuyệt đối không nên dùng muối, nếu chế biến thức ăn có thể sử dụng nước mắm. Lượng nước mắm sử dụng mỗi ngày khoảng 1 muỗng. Nếu người bệnh có hiện tượng phù cơ thể thì nên ăn nhạt hoàn toàn để tránh cơ thể bị tích nước khi ăn mặn sẽ khiến cho tình trạng phù càng nghiêm trọng hơn.

Xem: Nguyên nhân gây sỏi thận

Suy thận mạn nên có chế độ ăn hợp lý
Suy thận mạn nên có chế độ ăn hợp lý

Người bị suy thận mạn có triệu chứng tiểu đạm. Do đó người bệnh nên hạn chế lượng đạm dung nạp vào cơ thể. Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn…

Người bệnh nên ăn các thực phẩm chứa ít đạm như:

Miến, bột sắn, khoai lang. Các loại hoa quả tốt cho người bệnh thận như: Vải, nhãn, xoài, đu đủ… Nên ăn các loại rau chứa ít muối như: Bầu, bí, dưa chuột, mướp, bắp cải… Bên cạnh đó người bệnh nên bổ sung đủ các loại vitamin và dưỡng chất như: Thịt, cá trứng, sữa…

Các món có lợi cho sức khỏe người bệnh như:

Miến nấu thịt nạc, khoai lang luộc, bột sắn nấu chè, bánh bột lọc. Người bệnh nên uống nước đun sôi để nguội. Tùy vào lượng nước tiểu hằng ngày mà quyết định đến lượng nước nên đưa vào cơ thể. Lượng nước nạp vào cơ thể đối với người suy thân mạn bằng lượng nước tiểu thải ra cộng thêm 200 – 300ml. Lý do bệnh nhân không nên uống nhiều nước là bệnh nhân thường tiểu ít nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến cho cơ thể bị tích nước, từ đó làm gia tăng tình trạng sưng phù, rất nguy hiểm. Nếu tình trạng phù quá nặng sẽ khiến cho huyết áp tăng cao, có hại cho cơ thể thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu huyết áp tăng quá cao.

Người bệnh suy thận mạn nên có chế độ ăn hợp lý và lành mạnh sẽ góp phần quan trọng vào quá trình điều trị bệnh sớm đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277