Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN MẠN TÍNH > Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần lưu ý những gì?

Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần lưu ý những gì?

Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần lưu ý những gì?
4 (80%) 2 votes

Để chăm sóc được người bệnh viêm cầu thận mạn thì trước tiên cần phải hiểu bệnh viêm cầu thận mạn tính là gì, các triệu chứng của nó ra sao từ đó có thể đưa ra câu trả lời cho việc chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần lưu ý những gì?

Bệnh viêm cầu thận mạn tính là hậu quả của các loại bệnh mạn tính liên quan đến thận như bệnh sỏi thận, viêm cầu thận cấp…. Sau một thời gian dài bị tổn thương làm giảm từ từ các chức năng của thận. Khi mức độ lọc cầu thận giảm xuống mức dưới 50%  thì khi đó là suy thận. Viêm cầu thận mạn là bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, ít khi gặp ở trẻ em và những người trẻ tuổi. Do bệnh phát triển từ từ trong thời gian dài.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Những đặc điểm cơ bản về bệnh viêm cầu thận mạn

Bệnh có thể là do nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát. Hầu hết các bệnh lý về thận như viêm cầu thận cấp, sỏi thận, viêm cầu thận mạn thì sau thời gian dài đều có thể phát triển thành suy thận. Khi mắc các bệnh về thận ở giai đoạn đầu nên sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh như thuốc sỏi thân, thuốc điều trị các biến chứng trong viêm cầu thận… Tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

 

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính
Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính

Việc chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận, sỏi thận… ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị bệnh.Bệnh nhân viêm cầu thận mạn sau khi được xét nghiệm, chuẩn đoán tình trạng bệnh thì cần phải nghỉ ngơi, khi nằm thì nên gối cao đầu, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ năng lượng. Vì khi mắc bệnh viêm cầu thận mạn thì người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, mất sức, thể trạng kém đồng thời bị protein niệu, niệu đạm hay có hồng cầu trong nước tiểu, điều này chứng tỏ chất dinh dưỡng trong cơ thể bị đào thải ra ngoài do khả năng lọc của cầu thận bị tổn thương do đó cần phải bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ. Bên cạnh đó việc vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm cầu thận mạn

Đối với những người mắc bệnh về thận, ngoài việc sử dụng các loại thuốc như thuốc chữa trị tán sỏi thận , thuốc tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu… thì dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.Căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân để quyết định chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính cần ăn nhạt để giảm tình trạng phù nếu có. Hằng ngày cần bổ sung nước tùy thuộc vào lượng nước tiểu, thông thường sẽ bổ sung 300ml nước cộng với lượng nước tiểu thải ra ngoài. Đối với những bệnh nhân tiểu ít thì nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu kali như chuối, cam, quýt, bánh mì… Việc bổ sung đạm cũng cần phải căn cứ vào tình trạng ure trong máu, tráng khả năng ure máu tăng quá cao sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính
Chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính

Nếu ure máu dưới 0,5mg/l thì nên cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm chứa đạm thực vật nhiều hơn, ít sử dụng đạm động vật.  Nếu ure máu từ 0.5mg/l – 1mg/l thì không nên sử dụng đạm động vật, chỉ sử dụng đạm thực vật. Nếu ure máu cao trên 1mg/l thì chỉ bổ sung glucid và một số axit amin cần thiết cho cơ thể.

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm cầu thận mạn. Người nhà bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý làm theo hướng dẫn của thầy thuốc thì sẽ sớm cải thiện được tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó việc vệ sinh răng miệng, thân thể bệnh nhân cũng rất quan trọng. Để loại bỏ các vùng bị nhiễm khuẩn tránh tình trạng cơ thể bị nhiễm thêm bệnh sẽ khiến cho cơ thể càng mệt mỏi và tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Lưu ý trong sử dụng thuốc đối với bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính

Việc dùng thuốc trong quá trình điều trị viêm cầu thận mạn cũng cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Mỗi loại thuốc đều có tác dụng và cách sử dụng nhất định. Bệnh nhân khi sử dụng các loại thuốc cho thận như thuốc sỏi thận, thuốc dùng trong viêm cầu thận mạn, viêm cầu thận cấp tính nếu xảy ra bất thường thì cần báo cho bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra tình trạng bệnh nhân và xử lý tình huống kịp thời.

Quá trình chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn đúng cách rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277