Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN CẤP TÍNH > Cách nhận biết hội chứng viêm cầu thận cấp

Cách nhận biết hội chứng viêm cầu thận cấp

Cách nhận biết hội chứng viêm cầu thận cấp
5 (100%) 1 vote

Hội chứng viêm cầu thận cấp là một trong năm bệnh của cầu thận. Bệnh xảy ra đột ngột do cầu thận bị tổn thương. Thông thường khi cầu thận bị tổn thương sẽ có những biểu hiện bên ngoài như đi tiểu ra máu, tiểu ít, phù nề, huyết áp tăng cao và nước tiểu sậm màu do trong nước tiểu có protein bị đào thải ra ngoài. Có thể xuất hiện hiện tượng tiểu buốt hoặc tiểu rắt, điều này có thể nhầm lẫn với bệnh sỏi thận. Nếu bạn chưa biết cách nhận biết hội chứng viêm cầu thận cấp thì hãy theo dõi bài viết này để biết rõ ràng hơn về các biểu hiện của bệnh.

Hội chứng viêm cầu thận cấp có rất nhiều biểu hiện ra ngoài. Theo phác đồ điều trị hội chứng viêm cầu thận cấp thì nguyên nhân ban đầu dẫn đến viêm cầu thận cấp là sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn.Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, ít khi phát hiện thấy ở người lớn. Hội chứng viêm cầu thận cấp tiến triển rất nhanh nên việc phát hiện vào điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết tránh để bệnh tiến triển nhanh dẫn đến suy thận sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Về mặt bệnh học

Viêm cầu thận cấp bệnh học là tình trạng cầu thận bị tổn thương, các cầu thận nở to làm tăng sinh tế bào, điều này làm cho các tế bào bị phù to khiến cho chức năng lọc của cầu thận bị ảnh hưởng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Bị viêm thận bể thận cấp đây là thông tin ít người biết

Phù trong viêm cầu thận cấp thông thường xuất hiện trước tiên ở mặt như mi mắt phù to sau đó nhanh chóng hết hoặc có thể kéo dài, cổ sưng phù. Phù xuất hiện từ mặt sau đó lan dần xuống các bộ phận khác. Phù trong viêm cầu thận thường là phù nhẹ, phù mềm, phù trắng, ấn lõm.

Phù trong viêm cầu thận

Hội chứng viêm cầu thận cấp ở trẻ em nếu tiến triển nhanh thì 90% có thể khỏi hoàn toàn, một số trường hợp viêm cầu thận cấp khiến tim, phổi, não bị phù khiến ảnh hưởng đến tính mạng. Đối với người trưởng thành khi mắc hội chứng viêm cầu thận cấp thì tình trạng bệnh thường nặng hơn ở trẻ em. Chỉ khoảng 50% các ca bệnh có thể khỏi hoàn toàn, các trường hợp còn lại thì đều để lại di chứng về sau dẫn đến viêm cầu thận mãn tính hoặc suy thận mãn tính.  Về mặt sinh lý viêm cầu thận cấp thường biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, mất sức, thường ngủ gà ngủ gật, tinh thần luôn mơ màng không tỉnh táo.

Tiến triển và biến chứng của hội chứng viêm cầu thận cấp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì hội chứng viêm cầu thận cấp không có thuốc đặc trị cho tất cả các trường hợp. Không như các bệnh sỏi thận có thuốc sỏi thận đặc trị bệnh.Việc điều trị viêm cầu thận cấp phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị hợp lý. Các trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp thì cần thiết phải dùng thuốc hạ áp và đặc biệt cần sử dụng thuốc lợi tiểu trong những trường hợp nước tiểu ít.

Viêm cầu thận cấp đe dọa tính mạng
Viêm cầu thận cấp đe dọa tính mạng

Hội chứng viêm cầu thận cấp thường xảy ra đột ngột, cấp tính. Tất cả các trường hợp bị viêm cầu thận cấp tính đều do cầu thận bị tổn thương, khiến cho chức năng lọc của cầu thận không hoạt động đúng. Những biến chứng trong hội chứng viêm cầu thận cấp thường liên quan đến phù các bộ phận cơ thể, huyết áp tăng cao và suy thận. Thận là cơ quan hoạt động ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể do chức năng của thận là lọc máu nên các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, suy thận, viêm cầu thận… đều cần được điều trị kịp thời tránh để lâu dài dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Mỗi loại bệnh đều có các loại thuốc phù hợp, sỏi thận dùng thuốc chữa trị tán sỏi thận, viêm cầu thận sử dụng các loại thuốc phù hợp với từng nguyên nhân gây bệnh. Khi mắc hội chứng viêm cầu thận cấp thì người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77