Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Các phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận

Các phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận

Các phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận
Đánh giá bài viết

Suy vỏ thượng thận là gì ? Suy vỏ thượng thận là tình trạng thượng thận bị tổn thương hoặc sinh ra các hooc môn không phù hợp. Vùng vỏ thượng thận bị tổn thương  còn gọi là suy thượng thận nguyên phát. Nếu bệnh xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh được gọi là suy thượng thận cấp, nếu bệnh phát triển âm thầm trong thời gian dài gọi là suy thượng thận mạn tính, một số trường hợp bệnh nhân bị mắc suy thượng thận bẩm sinh. Tuy nhiên số ca bệnh suy thượng thận ở Việt Nam hiện không nhiều. Vậy các phương pháp điều trị suy tuyến thượng thận là gì?

Vị trí tuyến thượng thận trong cơ thể
Vị trí tuyến thượng thận trong cơ thể

Không như các bệnh về thận khác như sỏi thận, suy thận số lượng bệnh nhân suy thượng thận ở Việt Nam không nhiều nhưng điều đáng buồn là bệnh suy thượng thận không chữa khỏi dứt điểm được. Bệnh sỏi thận có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ thuốc sỏi thận. Bệnh viêm cầu thận hay suy thận cũng phải điều trị lâu dài. Vậy suy thượng thận có nguy hiểm không?

Tất cả các bệnh về thận đều nguy hiểm, vì hoạt động của thận ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Khi thận có vấn đề về sức khỏe đều làm cho người bệnh gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt. Trong các bệnh về thận, bệnh sỏi thận là bệnh có để điều trị dứt điểm nếu người bệnh sử dụng thuốc sỏi thận phù hợp. Việc lựa chọn thuốc sỏi thận tây y hay đông y cần phải làm các xét nghiệm liên quan thì bệnh sẽ nhanh khỏi và khỏi hoàn toàn. Còn bệnh suy thượng thận thường không có biểu hiện rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và việc điều trị thường kéo dài suốt đời.

Bệnh suy thượng thận mạn tính phát triển từ từ, nhưng khi có những triệu chứng đột ngột là tình trạng suy thượng thận cấp. Các biểu hiện đột ngột như: Bệnh nhân cảm thấy đau vùng thắt lưng, bụng một cách đột ngột, bệnh nhân bị tụt huyết áp, có thể nôn, tiêu chảy khiến cơ thể mất nước. Người bệnh lâm vào trạng thái lơ mơ, không tỉnh táo có thể dẫn đến hôn mê thậm chí có thể tử vong nhanh chóng. Do đó khi có những biểu hiện đột ngột bệnh nhân cần liên hệ với bác sĩ để xử lý nhanh chóng, tránh bệnh phát triển nặng gây tử vong.

Bệnh nhân suy thượng thận nên dùng thuốc đều đặn tránh bị suy thượng thận cấp

Bệnh suy tuyến thượng thận không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nhờ có thuốc điều trị, bệnh nhân sử dụng thường xuyên và đều đặn thì tuổi thọ của bệnh nhân vẫn bình thường. Khi điều trị suy thượng thận thì việc trước tiên là cần xác định nguyên nhân gây nên suy tuyến thượng thận. Nếu bệnh nhân bị thiếu hụt hooc môn nào thì nên bù hooc môn đó. Việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể được chỉ định bổ sung muối nếu cần thiết. Đối với các bệnh nhân suy thượng thận cấp thì cần phải cấp cứu nhanh khi có các biểu hiện đột ngột. Đặc biệt phải thực hiện bù nước cho cơ thể khi bệnh nhân có biểu hiện nôn và tiêu chảy, tránh để cơ thể mất nước sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Xem: Bệnh suy thượng thận nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Hiệu quả của quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào việc phát hiện bệnh có kịp thời, tìm ra nguyên nhân và từ đó có phương pháp điều trị hợp lý bệnh nhân sẽ được điều trị bảo tồn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277