Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Các cấp độ của bệnh suy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận

Các cấp độ của bệnh suy thận
Đánh giá bài viết

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, khi các chức năng của thận bị tổn thương là dấu hiệu của bệnh suy thận. Suy thận gồm có suy thận cấp và suy thận mạn. Các cấp độ của bệnh suy thận được chia làm 5 giai đoạn tùy thuộc vào mức độ tổn thương chức năng thận.

Nên khám bệnh thường xuyên để sớm phát hiện bệnh suy thận

Suy thận cấp là bệnh diễn ra đột ngột và nhanh chóng như cơ thể bị mất máu đột ngột hay bị tổn thương. Tình trạng này diễn ra trong thời gian ngắn nhưng khiến cho thận bị tổn thương. Ngoài ra có một số bệnh như sỏi thận, viêm cầu thận cũng làm cho chức năng thận bị tổn thương. Mức độ tổn thương chức năng thận phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Bệnh nhân sỏi thận nên sử dụng thuốc sỏi thận để điều trị tránh bệnh làm tổn thương nặng nề chức năng thận dẫn đến bệnh suy thận. Bệnh suy thận cấp thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn. Suy thận cấp ở trẻ em thường được điều trị khỏi nhưng chức năng của thận vẫn bị tổn thương không thể phục hồi.

Suy thận mãn tính là kết quả của các bệnh trên sau một thời gian dài chức năng thận bị tổn thương. Sử dụng thuốc sỏi thận để ngăn chặn bệnh sỏi thận phát triển cũng là một trong những cách giúp ngăn chặn tổn thương ở thận nếu bệnh nhân bị sỏi thận, tuy nhiên việc dùng thuốc sỏi thận cần có chỉ dẫn của chuyên gia sau khi khám và xét nghiệm. Bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về thận nếu được điều trị dứt điểm sẽ ngăn chặn được khả năng phát triển thành suy thận mãn tính.

Các cấp độ của bệnh suy thận tùy thuộc vào mức độ tổn thương chức năng thận. Ở giai đoạn 1 thận bị tổn thương nhẹ, chức năng lọc cầu thận vẫn bình thường. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn này thì hoàn toàn có thể chữa khỏi tuy nhiên đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ.

Xem: Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Suy thận cấp độ 2, khi này mức lọc cầu thận giảm xuống nhẹ. Nếu bệnh không được điều trị sẽ nhanh chóng phát triển lên các cấp độ nặng hơn, ảnh hưởng tới hệ tim mạch như hiện tượng tăng huyết áp.

Suy thận thường biểu hiện ra ngoài ở giai đoạn cuối

Suy thận cấp độ 3, mức lọc cầu thận giảm còn 30 – 59ml/phút, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Cấp độ 4, đây là cấp độ nghiêm trọng, mức lọc cầu thận chỉ còn 15 – 19ml/phút. Bệnh nhân có những biểu hiện điển hình của bệnh suy thận như phù, ngứa, thiếu máu… Bệnh nhân cần thực hiện lọc máu để duy trì sự sống.

Xem: Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân suy thận mạn

Cấp độ 5 là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh suy thận. Đây là giai đoạn đặc biệt nguy hiểm, bệnh nhân bắt buộc phải thực hiện các phương pháp lọc máu thay thế thận vì thận hầu như đã hỏng hoàn toàn, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm như tim, phổi, xương khớp. Bệnh nhân mệt mỏi, thiếu máu nặng. Nếu không được điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các giai đoạn đầu của bệnh suy thận thường không có biểu hiện điển hình, nếu bệnh nhân không đi khám bệnh thường xuyên thì không thể phát hiện ra bệnh. Khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài là bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối. Khi đó việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Do đó người bệnh nên khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và điều trị.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77