Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối

Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối
Đánh giá bài viết

Suy thận mãn tính giai đoạn cuối là giai đoạn thứ năm của bệnh suy thận mạn, là khi bệnh đã phát triển đến mức độ nặng nhất, khi đó mức lọc cầu thận đã xuống dưới 15ml/ph/1,73m2. Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối là bệnh nhân bị ure máu, nếu không điều trị kịp thời hỗ trợ chức năng thận thì người bệnh sẽ tử vong. Những người đã từng bị các bệnh như sỏi thận, viêm cầu thận…nếu không sử dụng thuốc sỏi thận, thuốc điều trị viêm cầu thận kịp thời có nguy cơ cao mắc bệnh suy thận mạn.

Tình trạng tăng ure máu khiến cho biến chứng của bệnh trở nặng liên quan đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Người bệnh suy thận mạn khi ở giai đoạn cuối nghĩa là chức năng của thận hầu như đã bị hỏng hoàn toàn, thận không thể lọc, hoạt động gần như ngưng trệ, khi đó nếu không điều trị bằng chạy thận nhân tạo hoặc thay thận thì người bệnh sẽ tử vong, ở giai đoạn này phương pháp điều trị thường là chạy thận nhân tạo. Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn ngày càng tăng. Hầu hết các bệnh nhân khi  đi khám và phát  hiện mắc bệnh hầu hết ở giai đoạn nặng hoặc giai đoạn cuối, các chức năng thận đã bi tổn thương nghiêm trọng. Một số người khi mắc sỏi thận hay có tâm lý coi thường nên không sử dụng thuốc sỏi thận, bệnh để lâu ngày sẽ phát triển gây ra các bệnh khác về thận như suy thận mạn.

Chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân suy thận mãn tính

Quá trình điều trị bệnh suy thận mãn tính thường kéo dài và chi phí rất tốn kém. Nguyên nhân của bệnh suy thận mãn tính hầu hết là các bệnh liên quan đến thận khác phát triển thành như: Sỏi thận, Viêm cầu thận mạn,  viêm cầu thận cấp, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh lý nang thận, viêm thận mô kẽ… Nếu không điều trị bằng thuốc như thuốc sỏi thận và các thuốc liên quan khác sẽ dẫn đến biến chứng. Nguyên nhân dẫn đến tử vong ở các bệnh nhân suy thận mạn hầu hết liên quan đến biến chứng về tim, cao huyết áp hoặc do nhiễm trùng.

Biểu hiện của bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối thường là hoa mắt, chóng mặt, tinh thần uể oải, không minh mẫn có thể là mất trí nhớ do tình trạng thiếu máu trong cơ thể khiến cho máu đến não cũng giảm theo dẫn đến các tình trạng trên. Ở một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ngứa toàn thân hoặc giảm ham muốn tình dục. Ở bệnh nhân thường thấy hơn cả là tình trạng tăng huyết áp, nặng hơn là suy tim, phù phổi khi ở giai đoạn cuối nghĩa là 95% chức năng thận đã bị mất.

Suy thận mạn cần được điều trị kịp thời

Để điều trị bệnh suy thận mãn tính giai đoạn cuối thường có ba phương pháp chính là: Phương pháp thẩm phân phúc mạc, chạy thận nhân tạo và ghét thận. Trong đó phương pháp ghép thận có chi phí cao không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng thực hiện được. Thông thường người bệnh phải điều trị lâu dài do đó chi phí rất tốn kém. Phương pháp chạy thận nhân tạo chi phí thấp hơn và rẻ nhất là phương pháp thẩm phân phúc mạc. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế, tình trạng bệnh của mình mà lựa chọn các phương pháp điều trị hợp lý.

Xem: Suy thận mạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim

Đối với các bệnh nhân không đủ điều kiện kinh tế để chạy thận nhân tạo hay ghép thận thì thường điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lọc máu thông qua màng bụng. Dưỡng chất cần thiết được đưa vào khoang bụng thông qua một ống mềm và chất cặn bã được đưa ra ngoài bằng ống mềm này. Phương pháp này có thể thực hiện tại nhà.

Khi người bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối thì việc điều trị là cần thiết và phải kịp thời tránh xảy ra các biến chứng nặng liên quan đến tim, phổi, não… sẽ khiến cho bệnh nhân tử vong.

 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277