Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN CẤP TÍNH > Bệnh viêm vi cầu thận cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm vi cầu thận cấp có nguy hiểm không?

Bệnh viêm vi cầu thận cấp có nguy hiểm không?
4 (80%) 1 vote

Vi cầu thận là bộ phận chính của thận, nó đóng vai trò quan trọng giúp cho thận thực hiện chức năng lọc máu, loại bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, giúp điều hòa huyết áp của con người. Có 5 loại hội chứng gây nên bệnh của vi cầu thận: Viêm cầu thận cấp tính, viêm vi cầu thận mãn tính, viêm vi cầu thận tiến triển nhanh, hội chứng thận hư, các dị tật đường niệu. Trong đó có viêm cầu thận cấp và hội chứng thận hư là thường gặp. Vậy bệnh viêm vi cầu thận cấp có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh viêm vi cầu thận cấp rất nguy hiểm đặc biệt viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu hay gặp ở trẻ em và những người trẻ tuổi, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Một số bệnh khác ở thận như: Sỏi thận, thận hư… mỗi loại bệnh đều có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau. Bệnh sỏi thận thường xuất hiện ở người lớn tuổi và có thuốc sỏi thận đặc trị bệnh. 

Cấu tạo bên trong thận
Cấu tạo bên trong thận

Biểu hiện của viêm vi cầu thận cấp

Biều hiện ban đầu của bệnh viêm vi cầu thận cấp thường là đi tiểu ra máu hoặc trong nước tiểu có hồng cầu. Việc phát hiện hồng cầu trong nước tiểu chỉ có thể thấy qua làm xét nghiệm nước tiểu. Sau đó đến hiện tượng trong nước tiểu có đạm, protein. Các chất này bị đào thải ra ngoài do cầu thận không thể lọc được hoàn toàn và đúng các chất trong máu hay chức năng của cầu thận bị rối loạn khiến cho cơ thể bị thiếu chất nghiêm trọng.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Viêm thận là gì?

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Những lưu ý trong chuẩn đoán và điều trị viêm cầu thận cấp

Biểu hiện của bệnh ra bên ngoài giúp cho người bệnh phát hiện ra ban đầu đó là tình trạng phù nề cơ thể. Tình trạng phù bắt đầu từ 2 mi mắt, mi mắt và hốc mắt sẽ phù to sau đó lan xuống cổ và các bộ phận khác, cuối cùng là phù chân. Đa số các trường hợp các bệnh nhân phát hiện hiện tượng phù thì mới đi khám sức khỏe, từ đó mới phát hiện bệnh. Đối với trẻ em thì có một số trường hợp không bị phù chân. Bệnh viêm vi cầu thận cấp ở trẻ em thường tiến triển một cách thầm lặng, khó phát hiện tuy nhiên bệnh ở trẻ em thì thường nhẹ hơn ở người lớn, hầu như 90% các trường hợp bệnh nhân là trẻ em đều có thể khỏi hoàn toàn và không mang di chứng về sau. Ở người lớn thì các bệnh về thận có thể chữa khỏi như sỏi thận, các bệnh khác thì đều có thể biến chứng phát triển thành suy thận và suy thận mạn. Bệnh nhân bị sỏi thận lâu ngày cũng có thể dẫn đến các bệnh liên quan khác do đó cần phải dùng thuốc sỏi thận đúng lúc để điều trị bệnh.

Bên cạnh đó có một số biểu hiện khác như  người bệnh mệt mỏi, mất sức, tinh thần không tỉnh táo, tăng huyết áp. Tình trạng phù thường sẽ giảm sau khoảng một tuần, nhưng hiện tượng tăng huyết áp sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các ống thần kinh, tim, phổi do đó đe dọa tính mạng người bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm vi cầu thận cấp
Biểu hiện của bệnh viêm vi cầu thận cấp

Nguyên nhân và tiến triển của bệnh viêm vi cầu thận cấp

Nguyên nhân chủ yếu là viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu. Tiến triển của bệnh nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Có những trường hợp là mắc bệnh lẻ tẻ hoặc trong cơn dịch. Thông thường các trường hợp mắc bệnh trong cơn dịch thì dễ khỏi hơn các trường hợp mắc bệnh lẻ tẻ. Bệnh diễn ra ở trẻ em thường có tiên lượng tốt hơn ở người lớn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bệnh nhân tử vong do biến chứng của bệnh dẫn đến suy thận.  Hiện tượng tiểu ra máu hay tiểu đạm đều giảm dần sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên khi phát hiện các biểu hiện như trên thì người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị ngay tránh để lâu dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Việc dùng các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc  ổn định huyết áp, thuốc chữa trị tán sỏi thận , thuốc trị suy thận… đều cần chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo liều lượng và cách dùng tránh việc dùng thuốc bừa bãi sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem thêm: 

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277