Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Bệnh suy thượng thận nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh suy thượng thận nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Bệnh suy thượng thận nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?
4 (80%) 1 vote

Tuyến thượng thận là bộ phận sản sinh các hooc môn cần thiết cho cơ thể. Khi bị suy tuyến thượng thận thì việc sản sinh hooc môn bị rối loạn khiến cho sự phát triển của các tế bào không bình thường, người bệnh có thể tăng cân không kiểm soát. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bệnh suy tuyến thượng thận như thế nào là hợp lý?  Đâu là thực phẩm tốt cho người bị suy tuyến thượng thận?

Bệnh suy thượng thận nên nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với những người bị các bệnh về thận như sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận, suy tuyến thượng thận… Khi bị bệnh ngoài việc dùng các thuốc đặc trị, thuốc hỗ trợ như thuốc sỏi thận, thuốc điều trị suy tuyến thượng thận thì việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Vậy bệnh suy thượng thận nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

suy tuyến thượng thận ăn gì kiêng gì

Suy thượng thận cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Người bệnh suy thượng thận nên bổ sung protein từ các loại thịt, cá, trứng, sữa… nên ăn các loại chất béo lành mạnh từ các loại hạt, từ cá, hạch quả, quả bơ… Người bệnh nên ăn nhiều hoa quả tươi, hạn chế các sản phẩm chế biến sẵn. Sản phẩm chế biến sẵn không tốt cho cơ thể, không tốt cho cả những người mắc bệnh sỏi thận khi đang dùng thuốc sỏi thận.

Suy tuyến thượng thận khiến cho việc sản sinh hooc môn làm giảm stress bị thiếu, khiến cho cơ thể luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhều vitamin C và chất xơ sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng của người bệnh. Người bệnh nên ăn nhiều các loại quả mọng, kiwi, xoài, bông cải xanh… hạn chế ăn các loại quả như chuối, cam vì các loại quả này sẽ gây hại cho thận.

Uống nhiều nước là biện pháp bù nước hiệu quả cho người bệnh suy tuyến thượng thận. Vì người bệnh thường có triệu chứng nôn, ỉa chảy khiến cho cơ thể bị mất nước. Uống nước giúp bù nước cho cơ thể. Uống nhiều nước cũng tốt cho sức khỏe bệnh nhân sỏi thận ngoài việc dùng thuốc sỏi thận, người bệnh uống nhiều nước giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.

Bổ sung vitamin B như B5, B6, B12 và folate giúp cho người bệnh suy thượng thận cảm thấy khỏe khoắn hơn. Ngoài ra bệnh nhân nên tăng lượng muối tuy nhiên nên ở mức vừa phải vì muối đưa vào cơ thể quá nhiều khiến gây hại cho hoạt động của thận, khiến cơ thể bị tích nước.

uống nước suy tuyến thượng thận

Bệnh nhân suy tuyến thượng thận cần bổ sung đủ nước

Ngoài ra bệnh nhân nên tránh xa các loại thực phẩm gây viêm, gây dị ứng. Nếu bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó thì nên tránh xa nó. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày để tránh việc ăn uống không lành mạnh khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Rượu bia và các chất kích thích là thủ phạm gây tổn hại đến sức khỏe, không chỉ ở người bệnh suy thượng thận mà tất cả các bệnh khác. Bệnh nhân nên tránh xa các loại rượu bia, nên có chê độ dinh dưỡng lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Việc ăn uống không hợp lý cũng khiến cho người bệnh tăng cân đột biến do hooc môn trong cơ thể bị rối loạn. Người bệnh nên lên cho mình một chế độ dinh dưỡng riêng để đảm bảo sức khỏe và giúp hạn chế bệnh phát triển nặng hơn.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277