Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Bệnh suy thận mạn là gì?

Bệnh suy thận mạn là gì?

Bệnh suy thận mạn là gì?
Đánh giá bài viết

Thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, hoạt động của  nó ảnh hưởng đến toàn bộ các cơ quan khác. Mỗi người có 2 quả thận hình hạt đậu nằm cân bằng hai bên xương sống. Khi thận bị bệnh sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng khác. Có nhiều loại bệnh liên quan đến thận như: Sỏi thận, suy thận cấp, suy thận mạn, thận hư… Mỗi  loại bệnh đều có ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh ở một mức độ khác nhau. Vậy bệnh suy thận mạn là gì? Hay suy thận mạn là gì?

Suy thận mạn là tình trạng các chức năng của thận bị tổn thương trong thời gian dài. Nếu không chữa trị kịp thời thì tình trạng tổn thương ngày càng nặng. Mặc dù các chức năng thận bị tổn thương là không thể phục hồi. Vậy chữa khỏi suy thận mạn được không? Đây là câu hỏi của hầu hết toàn bộ các bệnh nhân suy thận mạn và người thân của họ.

Vị trí của thận trong cơ thể

Bệnh suy thận mạn hoặc các loại bệnh khác liên quan đến thận như sỏi thận, viêm cầu thận hiện nay được điều trị bằng tây y hoặc đông y. Các loại thuốc như thuốc sỏi thận, các bài thuốc tăng cường sức khỏe cho thận được nhiều người  quan tâm. Nhiều người bệnh tìm đến phương pháp chữa suy thận mạn, sỏi thận bằng đông y. Hiệu quả mang lại trong quá trình điều trị bằng cả tây y và đông y phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp điều trị. Thuốc sỏi thận, các bài thuốc chữa bệnh thận hiện nay có rất nhiều và mỗi bài thuốc đều có tác dụng nhất định đối với tiến triển của bệnh.

Phương pháp điều trị suy thận mạn bằng đông y là sử dụng các bài thuốc để tác động vào hoạt động của thận, và làm giảm các triệu chứng bệnh giúp hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. Thuốc sỏi thận và các loại thuốc khác dùng để chữa bệnh suy thận trên thị trường hiện nay có rất nhiều. Bệnh nhân trước khi dùng nên tìm hiểu kỹ về các loại thuốc sỏi thận, thuốc dùng trong suy thận mạn và nên theo lời khuyên của các chuyên gia y tế để đạt được hiệu quả sớm nhất có thể.

Các triệu chứng điển hình của bệnh thường chỉ biểu hiện ra bên ngoài khi bệnh phát triển đến gian đoạn cuối. Ở các giai đoạn đầu thường ít thấy các biểu hiện ra bên ngoài. Do đó việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Việc khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp phát hiện bệnh sớm. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn 1, 2 thì tỉ lệ bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn là rất cao. Khi bệnh phát triển đến các giai đoạn 3, 4 thì có thể ngăn chặn bệnh phát triển thêm.

Xem: ảnh hưởng của suy thận mạn lên hệ hô hấp và hệ thần kinh

Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời thì sẽ nhanh chóng phát triển đến các giai đoạn cao. Khi đó việc chữa trị sẽ rất khó khăn và tốn kém. Khi bệnh ở giai đoạn cuối thì bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp lọc máu vì khi đó thận hầu như đã mất 90% các chức năng nên máu trong cơ thể không được lọc.

Bệnh suy thận mạn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe
Bệnh suy thận mạn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Dinh dưỡng đối với các bệnh nhân suy thận mạn cũng rất quan trọng. Vậy suy thận mạn nên ăn gì? Dân gian thường có câu: Bệnh từ miệng mà ra. Nghĩa là thức ăn nạp vào cơ thể sẽ quyết định đến sức khỏe của người đó. Đặc biệt là cơ thể khi mang bệnh, sức khỏe sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mà người đó ăn vào. Các loại chất dinh dưỡng khi nạp vào cơ thể sẽ được đi qua thận để lọc. Các thành phần không cần thiết sẽ được thận đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Do đó các bệnh nhân suy thận nên ăn các thức ăn có ít các chất không cần thiết để giảm hoạt động của thận. Thận được giảm gánh nặng, có thời gian nghỉ ngơi thì các chức năng sẽ giảm tổn thương và thời gian kéo dài sự sống sẽ tốt hơn.

Điều quan trọng đối với bệnh nhân suy thận mạn là phải có chế độ sinh hoạt điều độ, dinh dưỡng hợp lý. Dinh dưỡng của bệnh nhân nên theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Và quan trọng hơn cả là nên đi khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện ra bệnh để kịp thời chữa trị sẽ mang lại kết quả cao.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277