Bạn đang xem
Trang chủ > VIÊM THẬN MẠN TÍNH > Bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính nên và không nên ăn gì?

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính nên và không nên ăn gì?

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính nên và không nên ăn gì?
4 (80%) 1 vote

Đây là câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân viêm cầu thận mạn đều thắc mắc. Ngoài việc phát hiện bệnh sớm tìm ra nguyên nhân chính xác , có phương pháp điều trị hợp lý thì chế độ ăn uống đối với bệnh nhân viêm cầu thận mạn rất quan trọng. Trước tiên chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính nên và không nên ăn gì?

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung và các bệnh nhân viêm cầu thận mạn nói riêng. Những bệnh nhân bị mắc các bệnh về thận như viêm cầu thận, sỏi thận, suy thận…  cần hết sức chú ý đến chế độ ăn uống có như vậy mới có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Khi mắc các bệnh về thận như sỏi thận, suy thận, viêm cầu thận, suy thận việc sử dụng các loại thuốc như thuốc sỏi thận, thuốc trị các triệu chứng viêm cầu thận, suy thận là rất quan trọng tuy nhiên dinh dưỡng cũng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình điều trị.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần lưu ý những gì?

Rượu bia không tốt cho bệnh nhân viêm cầu thận mạn
Rượu bia không tốt cho bệnh nhân viêm cầu thận mạn

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn tính thường có biểu hiện phù, khi đó bệnh nhân không nên ăn muối và mì chính, vì 2 loại gia vị này sẽ khiến cho tình trạng phù càng nghiêm trọng hơn. Thay vì ăn muối và mì chính thì người bệnh có thể ăn nước mắm và xì dầu, tuy nhiên cũng không nên ăn nhiều, tối đa chỉ nên sử dụng 2 thìa/ngày. Bệnh nhân cần có chế độ ăn nhạt để giảm phù.

Đối với những bệnh nhân viêm cầu thận mạn hội chứng thận hư, nên hạn chế protid, kiêng ăn các thực phẩm cay nóng như hành, tỏi… Cần căn cứ lượng nước tiểu thải ra để bổ sung nước cho cơ thể. Nên bổ sung lượng nước ít hơn lượng nước tiểu thải ra.

Phải tuyệt đối kiêng các chất kích thích như rượu, bia, café, trà, các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Nên hạn chế lượng protein dung nạp vào cơ thể và nên sử dụng các thực phẩm chứa protein tốt như thịt nạc, cá, thịt gà, trứng. Hạn chế sử dụng các thực phẩm có đạm động vật, nên sử dụng đạm động vật.

Nên hạn chế các thực phẩm giàu kali để giảm lượng chất thải trong máu sẽ giảm được gánh nặng cho cầu thận trong quá trình lọc máu.

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn cần kiểm soát lượng phốt pho đưa vào cơ thể. Lượng phốt pho trong cơ thể tăng sẽ làm ảnh hưởng đến tim và hệ xương. Lượng phốt pho trong máu tăng lên khi chức năng thận bị suy yếu, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Các thực phẩm chứa nhiều phốt pho như các loại hạt, kem, sữa, nước đá… Bênh nhân cầu sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe của thận tránh việc có thể mắc thêm các bệnh về thận khác như sỏi thận thì sẽ rất phức tạp trong việc điều trị.

Người viêm cầu thận mạn nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị sử dụng các loại thuốc như thuốc chữa trị tán sỏi thận cho người bệnh sỏi thận, thuốc tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu cho người bệnh thì người viêm cầu thận mạn nên ăn các thực phẩm bột đường, có nguồn gốc từ các loại đường như mật ong, miếng dong, khoai lang, bột sắn dây, khoai sọ. Tùy thuộc vào cân nặng mà quyết định trọng lượng đạm đưa vào cơ thể. Nên sử dụng các loại đạm từ động vật như thịt nạc, cá, trứng, sữa.

Thực phẩm cho người bệnh viêm cầu thận mạn
Thực phẩm cho người bệnh viêm cầu thận mạn

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc dùng thuốc đối với người bệnh về thận cũng rất quan trọng. Các loại thuốc cho bệnh về thận như thuốc sỏi thận cho bệnh sỏi thận, thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp… cho viêm cầu thận đều cần sử dụng hợp lý thì mới có hiệu quả trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó người bệnh cần phải được nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát và cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý để sớm cải thiện tình trạng bệnh.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277