Bạn đang xem
Trang chủ > SUY THẬN > Ảnh hưởng của suy thận mạn lên hệ hô hấp và hệ thần kinh

Ảnh hưởng của suy thận mạn lên hệ hô hấp và hệ thần kinh

Ảnh hưởng của suy thận mạn lên hệ hô hấp và hệ thần kinh
Đánh giá bài viết

Hoạt động của thận ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Do đó khi bị suy thận mạn sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động của các cơ quan như: Hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ xương khớp, hệ thần kinh…. Các loại bệnh về thận phổ biến như: Sỏi thận, suy thận mạn, thận hư… Mỗi loại bệnh đều có thuốc dành riêng cho bệnh đó bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ về các loại thuốc như thuốc sỏi thận, thuốc tăng huyết áp… Vậy ảnh hưởng của suy thận mạn lên hệ hô hấp và hệ thần kinh như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các bệnh về thận
Các bệnh về thận

Tác động của suy thận mạn lên hệ hô hấp là tác động chủ yếu vào phổi biểu hiện là đau ngực và có tiếng cọ màng phổi. Tiếng cọ màng phổi là do tình trạng viêm phổi khô. Trước đây dân gian thường nói tiếng cọ màng phổi là tiếng kèn đưa ma cho bệnh nhân suy thận mạn có nghĩa là tình trạng bệnh đã rất nặng. Tuy nhiên nếu trường hợp này được điều trị đúng cách và kịp thời thì tình trạng này sẽ được cải thiện. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cho phổi bị xuất tiết. Dẫn đến tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim dẫn đến tử vong.

Khi bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi sẽ có các biểu hiện điển hình như: Khó thở, đau ngực và hội chứng 3 giảm ở nền phổi. Phổi sẽ xuất hiện các tình trạng:

  • Viêm xuất tiết các phế nang: Khi bệnh nhân bị viêm xuất tiết các phế nang dẫn đến phù phổi cấp. Đây là nguyên nhân dẫn đến tử vong ở bệnh nhân suy thận mạn. Tình trạng này không liên quan đến tăng áp lực động mạch phổi và suy tim do đó người bệnh bị phù phổi đột ngột và làm cho người bệnh tử vong nhanh chóng sau đó.
  • Tình trạng bội nhiễm ở phổi: Suy thận mạn khiến cho nhiều chất độc tích tụ trong cơ thể. Khiến cho sức đề kháng của người bệnh giảm nhanh chóng. Thêm vào đó môi trường sống bị ô nhiễm sẽ khiến cho các vi trùng, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào phổi làm cho phổi ngày càng yếu.
  • Tình trạng thiếu ô xy mãn tính: Người bệnh suy thận mạn thường xuyên có cảm giác tức ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi. Phân áp ô xy máu thường xuyên giảm trong khi đó thông khí phổi vẫn bình thường. Tình trạng thiếu ô xy mãn tính khiến cho phổi bị phù nề tổ chức kẽ phổi. Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có thể bị chết đột ngột do tình trạng ngừng hô hấp.

Người bệnh khi mắc sỏi thận lâu ngày cũng có thể dẫn đến các bệnh về thận liên quan khác do đó cần phải sử dụng thuốc sỏi thận để ngăn chặn bệnh ngay từ khi mới phát hiện ra.

Suy thận mạn có nhiều biến chứng nguy hiểm
Suy thận mạn có nhiều biến chứng nguy hiểm

Đối với hệ thần kinh, bệnh suy thận mạn khiến cho thiếu máu não, ảnh hưởng đến các tế bào não khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi, tinh thần không minh mẫn. Trường hợp nặng có thể bị mất trí nhớ hoặc không tập trung. Tinh thần luôn trong trạng thái lơ mơ. Nếu không điều trị kịp thời người bệnh có thể bị hôn mê. Ngoài việc tổn thương hệ thần kinh trung ương, người bệnh còn có thể bị viêm đa dây thần kinh ngoại vi ảnh hưởng đến hoạt động của hệ xương khớp khiến cho bệnh nhân có thể bị liệt 2 chi dưới hoặc có cảm giác đau dữ dội.

Xem: Tổng hợp cách chữa sỏi thận hiệu quả không tái phát

Như vậy Các loại bệnh về thận như: sỏi thận, suy thận cấp, suy thận mạn ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động của cơ thể. Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi và kéo theo nhiều bệnh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Người bệnh nên sử dụng các loại thuốc đặc trị hoặc điều trị các triệu chứng bệnh như: Thuốc sỏi thận dùng cho bệnh sỏi thận. Các loại thuốc điều trị triệu chứng như tăng huyết áp, lợi tiểu dùng cho bệnh suy thận.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277