Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH THẬN Ứ NƯỚC > 6 dấu hiệu thận bị ứ nước bạn cần biết

6 dấu hiệu thận bị ứ nước bạn cần biết

6 dấu hiệu thận bị ứ nước bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Thận ứ nước là hiện tượng nước tiểu bị tắt nghẻn khiến cho đài thận, bể thận, giãn dần ra dẫn đến sự thay đổi kích thước của thận to hơn so với bình thường. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng tại thận nếu không được phát hiện và điều  trị kịp thời. Vậy dấu hiệu thận ứ nước như thế nào?

 

Thận ứ nước gây hiện tượng sưng phù ở thận

 

Cách nhận biết khi bị bệnh thận ứ nước

Thận ứ nước xảy ra khi hệ thống nước tiểu bị tắt nghẻn do sỏi thận gây ra, làm cho kích thước của thận trở nên to hơn so với bình thường. Bệnh xảy ra không chừa một đối tượng nào mà ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Bạn nên xem:

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Thận Ứ Nước Có Biến Chứng Gì

Tùy vào sự tắt nghẻn cấp tính hay mãn  tính, một bên hay hai bên mà bệnh nhân bị thận ứ nước có những biểu hiện khác nhau. Có nhiều trường hợp bệnh tiến triển âm thầm và chỉ phát hiện khi bệnh đã trở nên quá nặng, nhưng cũng có trường hợp bệnh được phát hiện rất sớm nên có thể điều trị bằng thuốc sỏi thận. Tuy nhiên những người bị thận ứ nước thường có những dấu hiệu thận ứ nước chủ yếu sau:

 

Những cơn đau bắt đầu xuất hiện

 

  • Các biểu hiện thận ứ nước đầu tiên và hay gặp nhất đó là cảm giác đau nhức mỏi ở phần hông, lưng do thận bị căng giãn. Những cơn đau có thể thường phát ở khu trú vùng mạng sườn hay hông lưng rồi lan xuống ra sau. Cơn đau có thể xuất hiện ở cả 2 bên do tắt nghẻn của sỏi thận.
  • Có hiện tượng sốt rét run từng đợt khi cơ thể bị nhiễm khuẩn.
  •  Vùng thận có cảm giác sưng phù, thận trở nên to hơn so với mức bình thường khi đi khám lâm sàng.
  • Gây ra các rối loạn đường tiểu, hay đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu buốt, tiểu rắt khó chịu. Trong nước tiểu có hòa lẫn cả máu hoặc màu nước tiểu trở nên đục.
  • Lượng nước tiểu ít hay nhiều trong ngày so với mức bình thường do tình trạng bị tắt nghẻn gây nên.
  • Một số bệnh nhân có biểu hiện bị tăng huyết áp nhẹ hoặc trung bình khi bị thận bị ứ nước.

Cách điều trị bệnh thận ứ nước

Khi những cơn đau bắt đầu xuất hiện đột ngột và ngày càng nhiều đó là lúc bạn cần phải có biện pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất cho bệnh bằng thuốc sỏi thận hay phương pháp can thiệp khác.

Chính vì vậy khi có dấu hiệu thận ứ nước bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành can thiệp, giảm thiểu những cơn đau khó chịu, cũng như ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn đường tiểu.

 

Cần có biện pháp điều trị hợp lý

 

Hiện nay bệnh thận ứ nước có thể áp dụng một số biện pháp điều trị ngoài dùng thuốc sỏi thận như:

  • Điều trị dựa trên cơ chế thông dòng chảy nước tiểu, để làm thoát nước ra khỏi thận vào bàng quang và ra ngoài. Đồng thời giúp giảm triệu chứng sưng thận, ngăn chặn các áp lực, cũng như phục hồi chức năng của thận hiệu quả.
  • Dùng thuốc để giảm đi những cơn đau do thận ứ nước gây ra, đồng thời ngăn nhiễm trùng.
  • Người bệnh cũng có thể lựa chọn phương pháp mổ thận ứ nước để lấy sỏi, cũng như loại bỏ các khối u gây tắt nghẻn niệu quản.
  • Đối với trường hợp sỏi mềm có thể lựa chọn biện pháp điều trị bằng kỹ thuật lase tán sỏi, sóng xung kích bắn sỏi để làm vỡ sỏi thải ra ngoài thông qua đường tiết niệu mà không cần áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Ngoài việc chú trọng đến những dấu hiệu để pháp hiện điều trị kịp thời, bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cho sức khỏe. Đồng thời cung cấp cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày để làm loãng nước tiểu hạn chế nguy cơ hình thành sỏi thận.

 

Trả lời

Top