Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI BÀNG QUANG > Xét nghiệm và chuẩn đoán Sỏi Bàng quang như thế nào ?

Xét nghiệm và chuẩn đoán Sỏi Bàng quang như thế nào ?

Xét nghiệm và chuẩn đoán Sỏi Bàng quang như thế nào ?
3.5 (70%) 2 votes

Các xét nghiệm và chuẩn đoán về sỏi bàng quang – Sỏi bàng quang nhỏ có thể tự thải ra ngoài, nhưng cũng có thể phải nhờ chuyên gia mới có thể loại bỏ được. Sỏi bàng quang có tác hại rất lớn, nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể gây tổn thương niêm mạc bàng quang, gây viêm, loét, nhiễm khuẩn, chảy máu và nguy hiểm hơn gây biến chứng viêm bàng quang cấp.

Các xét nghiệm và chuẩn đoán về sỏi bàng quang

Bác sĩ sẽ kiểm tra bụng dưới để xem cầu bàng quang và trong một số trường hợp, kiểm tra trực tràng có thể sờ thấy sỏi to khi bàng quang hết nước tiểu và để xác định xem tuyến tiền liệt có mở rộng.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Phòng tránh bệnh sỏi bàng quang như thế nào ?

Siêu âm sỏi bang quang
Siêu âm sỏi bang quang

Các xét nghiệm khác có thể sử dụng để chuẩn đoán sỏi bàng quang:

 • Phân tích nước tiểu: Một mẫu nước tiểu sẽ cung cấp các thông tin về máu, vi khuẩn và các khoáng chất kết tinh. Việc phân tích nước tiểu cũng cho biết thêm được những thông tin cần thiết như có hồng cầu, bạch cầu trong nước tiểu, để xác định liệu có nhiễm trùng đường tiết niệu gây sỏi bàng quang hay không.
 • Soi bàng quang: Soi bàng quang không chỉ biết được chính xác số lượng, hình dáng, kích thước và màu sắc các viên sỏi. Ngoài ra còn có thể phát hiện được các nguyên nhân gây sỏi bàng quang như hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt, túi thừa bàng quang.
 • Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc( CT scan): CT scan kết hợp nhiều X- quang với công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cơ thể hơn, giúp phát hiện sỏi thậm chí rất nhỏ, và được coi là một trong những thử nghiệm nhạy cảm nhất để xác định sỏi bàng quang tất cả các loại.
 • Siêu âm: giúp hình dung được sỏi bàng quang.
 • Chụp X – quang: Thực hiện chụp X – quang thận, niệu quản và bàng quang sẽ để xác định sỏi trong hệ thống tiết niệu. Tuy nhiên có những loại sỏi không nhìn được trên X – quang thông thường.
Chụp x quang bàng quang phát hiện sỏi
Chụp x quang bàng quang phát hiện sỏi

Các yếu tố nguy cơ đối với người bị sỏi thận

Sỏi bàng quang chiếm tỷ lệ khoảng 1/3 sỏi đường tiết niệu. Sỏi bàng quang hay gặp ở nam giới lớn tuổi. Cũng có thể bắt gặp ở trẻ em các nước nghèo bị thiếu nước và chế độ ăn uống có hàm lượng protein thấp, nếu điều trị sỏi thận không rứt điểm thì sỏi bàng quang là tỉ lệ mắc đến rất cao.. 

 • Giới tính: Sỏi bàng quang xảy ra chủ yếu ở nam giới, nữ giới ít bị hơn.
 • Độ tuổi: Ở các nước có nền kinh tế phát triển, sỏi bàng quang thường gặp ở những người trên 50 tuổi.
 • Bàng quang bị cản trở lối thoát: Cản trở lối thoát bàng quang chính là cản trở dòng chảy của nước tiểu từ bàng quang đến niệu đạo, ống dẫn nước tiểu ra ngoài cơ thể. Có thể do phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt, thu hẹp niệu đạo nhiễm trùng hoặc phẫu thuật, hoặc do dùng một số loại thuốc.
 • Tổn thương thần kinh bàng quang: Đột quỵ, tổn thương tủy sống, bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường, thoát vị đĩa đệm và một số vấn đề khác, có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát chức năng bàng quang.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang: Viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng mãn tính có thể dẫn đến việc hình thành sỏi bàng quang.

Các biến chứng phải đối mặt với người bệnh sỏi bàng quang

 • Rối loạn chức năng bàng quang mãn tính: Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, sỏi bàng quang có thể gây ra các vấn đề tiết niệu mãn tính, như đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần. Sỏi bàng quang gây cản trở việc thoát nước tiểu từ bàng quang vào niệu đạo, ngăn chặn việc bài tiết thải nước tiểu ra ngoài, gây viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng và suy thận.
 • Nhiễm trùng đường tiểu: Sỏi bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn ở đường tiết niệu.
 • Ung thư bàng quang: Sỏi bàng quang gây kích thích thành bàng quang thường xuyên, có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Trả lời

Top
Hotline: 0918102277
Nhắn tin facebook Zalo: 0918102277