Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI BÀNG QUANG > Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang là gì

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang là gì

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang là gì
5 (100%) 1 vote

Bàng quang là cơ quan nằm ở vùng hạ vị , có cấu tạo từ các cơ trơn, đàn hồi tốt, hệ thống thần kinh điều khiển trong việc bài tiết nước tiểu ra ngoài. Việc bí tiểu kéo dài, tắc tiểu ở bệnh nhân hẹp niệu đạo, phì đại tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang, tổn thương dây thần kinh hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu khiến nước tiểu bị ứ động tại bàng quang, hình thành nên sỏi bàng quang.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang là gì

Triệu chứng của sỏi bàng quang như thế nào 

Sỏi bàng quang là căn bệnh khá âm thầm, nhiều người mắc bệnh mà không hề hay biết,  khi viên sỏi phát triển lớn gây kích thích bàng quang hoặc chèn dòng chảy của nước tiểu, dấu hiệu và triệu chứng mới có thể rõ rệt.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Sỏi bàng quang và biến chứng nguy hiểm

Các dấu hiệu thường thấy:

 • Đau bụng dưới. Nam giới có thể bị đau đau và khó chịu ở dương vật.
 • Thường xuyên đi tiểu,i tiểu đau, dắt.
 • Tiểu khó, bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu, rò rỉ nước tiểu. Nước tiểu có thể đục, lẫn máu, nước tiểu màu sậm.

Đặc điểm của sỏi bàng quang:

 • Sỏi có kích thước lớn hoặc nhỏ, thậm chí lớn lấp đầy toàn bộ bàng quang.
 • Sỏi có thể mềm hoặc cứng, có nhiều hình thái: mịn, lởm chởm và nhọn.
 • Trong bàng quang có thể có một hoặc nhiều sỏi.
 • Sỏi bàng quang có 90% tinh thể, 3% protein, 5% nước, 2% còn lại là các thành phần khác như carbonate, kim loại kiềm. Sỏi bàng quang gồm sỏi calcioxalate, sỏi phosphate, sỏi amoni – magnesi – phosphate, sỏi uric, sỏi cystin.

Nguyên nhân hình thành bệnh sỏi bàng quang là gì

Thận lọc máu và hấp thụ các chất theo nhu cầu của cơ thể và loại bỏ các chất thải, bài tiết theo nước tiểu ra ngoài. Nước tiểu thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi lưu trữ nước tiểu cho tới khi đưa ra ngoài.

Nếu bàng quang không bài tiết hết nước tiểu ra ngoài, lượng nước tiểu còn sót lại có thể bắt đầu hình thành các tinh thể dần trở thành sỏi bàng quang.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh Sỏi bàng quang là gì

 

Một vài điều kiện gây ra sỏi bàng quang bao gồm:

 • Phì đại tuyến tiền liệt: Đây là nguyên nhân hay gặp ở nam giới, khi tuyến tiền liệt phì đại khiến chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, làm nước tiểu ứ lại trong bàng quang hình thành sỏi.
 • Tổn thương thần kinh bàng quang: Thông thường, các dây thần kinh truyền tín hiệu từ não đến hệ các cơ bàng quang, điều khiển các cơ co thắt hoặc giãn nở. Có thể do chấn thương, đột quỵ hay vấn đề sức khỏe nào đó khiến những dây thần kinh đó bị tổn thương và không hoạt động hiệu quả nữa, bàng quang có thể không hoạt động bình thường, tạo ra ứ đọng nước tiểu.
 • Túi thừa( diverticula) bàng quang: Diverticula bàng quang có thể xuất hiện khi sinh hoặc phát triển về sau, do tuyến tiền liệt tăng sản lành tính, hoặc các điều kiện khác tạo ra  túi thừa bàng quang, nơi ứ đọng nước tiểu.
 • Do viêm nhiễm: Viêm bàng quang có thể dẫn tới sỏi bàng quang. Ngoài ra có thể do nhiễm trùng đường tiểu và liệu pháp bức xạ cho khu vực xương chậu.
 • Sỏi thận: Sỏi hình thành trong thận không giống như sỏi ở bàng quang, nhưng những viên sỏi thận nhỏ đôi khi đi xuống niệu quản rồi đi vào bàng quang. Nếu không thể theo đường nước tiểu ra ngoài nó sẽ ở lại bàng quang và trở thành sỏi bàng quang.
 • Do thiết bị y tế hoặc do các dị vật có trong bàng quang: Các dị vật từ bên ngoài khi nằm trong bàng quang sẽ khiến cặn sỏi bám tụ lại xung quanh hình thành nên sỏi bàng quang. Ví dụ như ống thông đưa qua niệu đạo giúp thoát nước tiểu từ bàng quang bị đứt và mắc kẹt lại trong bàng quang, hoặc các mũi chỉ không tiêu từ các phẫu thuật vùng lân cận xâm phạm vào. Cũng có thể hi hữu hơn là cúc áo, cài tóc, dâu điện, mảnh hóa khí bị găm ở thành bàng quang, lâu ngày sẽ rơi xuống lòng bàng quang.

 

Trả lời

Top