Bạn đang xem
Trang chủ > BỆNH SỎI THẬN > Sỏi bùn thận nguyên nhân và Triệu chứng nhận biết

Sỏi bùn thận nguyên nhân và Triệu chứng nhận biết

Sỏi bùn thận nguyên nhân và Triệu chứng nhận biết
2.5 (50%) 2 votes

Sỏi bùn sự hình thành của những lắng đọng các tinh thể cholesterol, canxi trong túi mật không được hòa ta. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả. Vậy bệnh sỏi bùn thận là gì? nguyên nhân do đâu? Triệu chứng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Sỏi bùn thận là gì?

Nằm ở giữa gan và mật, túi mật với vai trò là nơi lưu trữ dịch mật được sản xuất ra từ gan và tiết chất dịch qua các ống dẫn mật vào tới ruột non để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên do một lý do nào đó mà dịch mật này không được đẩy ra ngoài, mà tồn đọng lại trong túi mật làm cho các tinh thể cholesterol, sắc tố mật canxi bilirubinat tạo thành bùn mật.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Các phương pháp tán sỏi thận

 

do sự lắng đọng của các cholesterol, canxi trong túi mật
do sự lắng đọng của các cholesterol, canxi trong túi mật

Nguyên nhân gây nên sỏi bùn

Trong cơ thể con người túi mật đóng vai trò tiếp nhận dịch mật được sản xuất từ gan, rồi cô đặc chúng lại đẩy xuống ruột non. Trong quá trình cô đặc này vì một lý do nào đó mà gặp vấn đề khiến cho các tinh thể cholesterol, canxi, sắc tố mật canxi bilirubinat không xuống ruột non mà tồn đọng lại trong túi mật. Các túi mật này kết hợp với dịch nhầy trong màng túi tạo thành bùn mật.

Sỏi bùn thận thường xuất hiện ở những người không ăn uống được bằng miệng mà phải nuôi dưỡng qua tĩnh mạch hay những người kiêng khem nghiệm ngặt trong thai kỳ.

Khi dịch mật không được lấy ra khỏi túi mật như bình thường, nhưng quá trình sản xuất dịch mật lại diễn ra liên tục không ngừng. Hậu quả là khiến cho túi mật bị cô đặc và tích trữ một lượng lớn mà không được đào thải ra ngoài.

Khi dịch mật càng đậm đặc thì khả năng hòa ta càng giảm làm tăng nguy cơ lắng bùn mật, nguyên nhân hình thành nên sỏi mật, sỏi thận nếu không có thuốc sỏi thận, thuốc hòa tan điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Xem thêm: nguyên nhân gây sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi bùn

Sự xuất hiện của sỏi bùn chính là nguyên nhân hình thành nên sỏi mật, sỏi thận. Chính vì vậy cần biết rõ triệu chứng của bệnh sỏi bùn ở thận để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Cũng giống như sỏi thận trường hợp bệnh nhân bị bùn mật triệu chứng cũng diễn ra một cách âm thầm, không có một dấu hiệu đặc biệt.

 

Gây ra những cơn đau, làm bệnh nhân mệt mỏi

 

Tuy nhiên nếu bệnh phát triển thành sỏi mật người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu. Các cơn đau nặng hay nhẹ bắt đầu xuất hiện ở bụng bên phải, có biểu hiện sốt, da trở nên vàng tái hơn khi sỏi mật bắt đầu di chuyển đến ống mật chủ gây ra nhiễm trùng.

Khi bị sỏi mật hay bùn mật mà không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm túi mật cấp tính, do sỏi mật gây ra. Các triệu chứng đau nhói một cách đột ngột ở phía trên bên phải vùng bụng và lan dần qua phía vai phải, cơn đau kéo dài đến vài giờ đồng hồ kèm theo cảm giác buồn nôn, chán ăn khiến  cho bệnh nhân mệt mỏi.

Tùy vào mức độ của bệnh mà các phương pháp điều trị có thể dùng  thuốc sỏi thận, thuốc hòa tan sỏi hay phẫu thuật để cắt bỏ túi mật. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh sỏi bùn thận này, để có phương pháp phòng ngừa cũng như điều trị hợp lý.

Trả lời

Top

Hotline: 091 810 22 77