Bạn đang xem
Trang chủ > SỎI BÀNG QUANG > Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang
3.5 (70%) 2 votes

Sỏi bàng quang là căn bệnh dễ gặp ở người trưởng thành, là một trong số các trường hợp có sỏi ở hệ tiết niệu. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng theo thống kế nam giới có tỷ lệ mắc sỏi bàng quang cao hơn. Bệnh tiềm ẩn những biến chứng và nguy cơ hết sức nguy hiểm, khó lường. Vậy sỏi bàng quang là căn bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng biểu hiện, nguy hiểm ra sao và cách điều trị bệnh sỏi bàng quang như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là một khối gồm các chất hóa học khác nhau được hình thành ngay tại bàng quang, hoặc được hình thành từ thận hoặc niệu quản. Sỏi bàng quang có rất nhiều hình dạng, kích thước, nói chung thường tròn, ít góc cạnh, từ bé như hạt ngô đến to như quả trứng gà, thậm chí to bằng cả nắm tay, có thể là một viên hoặc nhiều hơn, đặc biệt có những trường hợp sỏi bàng quang nặng tới 1kg. Sỏi thường nằm ở vị trí đáy bàng quang, dễ di chuyển theo tư thế người bệnh. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, từ đơn giản đến phức tạp.

Bạn nên xem:

Thuốc chữa và cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả nhanh nhất

Người bị sỏi thận ăn kiêng gì

Dấu hiệu phát hiện bị sỏi thận

Đau thận ở vị trí nào phải làm sao hết đau

Những Người Nào Thường Dễ Mắc Sỏi Bàng Quang

Cũng như sỏi đường tiết niệu, sỏi bàng quang có thành phần chủ yếu là chất canxi và photphat canxi hoặc oxalic hoặc xystin, nhưng thường là sỏi hỗn hợp và được bao bọc xung quanh bởi bạch cầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang

Bàng quang là một túi ơ hình bầu dục, vị trí ở vùng hạ vị, lúc căng đầy gồm có vùng đỉnh và vùng đáy. Bàng quang có chức năng chứa đựng nước tiểu, kìm nén nước tiểu và cho thoát nước tiểu theo ý muốn một cách hoàn toàn và thoải mái, tự nhiên. Thận bài tiết nước tiểu, qua đường dẫn niệu đạo chuyển xuống lưu giữ ở bàng quang, sau đó được bài xuất ra ngoài qua niệu đạo.

Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang
Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang
  • Do nước tiểu ứ đọng trong bàng quang
  • Sỏi thận, sỏi niệu quản rơi xuống bàng quang
  • Sỏi sinh ra tại bàng quang do các dị vật, do túi thừa bàng quang hoặc do phẫu thuật đường tiết niệu

Triệu chứng, biểu hiện của sỏi bàng quang

  • Đi tiểu dắt, tiểu nhiều lần, nhất là ban ngày
  • Đi tiểu có lẫn máu, tiểu đục (do bàng quang bị nhiễm khuẩn)
  • Đau bụng dưới, đau buốt vùng hạ vị
  • Trong một vài trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, rét lạnh người

Bệnh có những biểu hiện khá giống với các bệnh như u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang (đái máu). Chính vì thế, để có thể xác định chính xác bệnh để có cách điều trị sỏi thận hiệu quả, khi có các biểu hiện như kể trên người bệnh cần phải đi khám ngay ở các cơ sở y tế chuyên khoa

Có rất nhiều phương pháp phát hiện bệnh. Việc thăm khám lâm sàng có thể phát hiện sỏi bàng quang, bằng cách dùng ống thông sắt có tiếng chạm sỏi, hoặc thăm trực tràng có thể sờ thấy sỏi to khi nước tiểu trong bàng quang được thải hết ra ngoài. Phương pháp soi bàng quang sẽ giúp nhận biết được chính xác số lượng, hình dáng, kích thước và màu sắc sỏi. Hơn nữa sỏi bàng quang còn có thể phát hiện được các nguyên nhân của sỏi bàng quang như hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt hay túi thừa bàng quang.

Trả lời

Top